Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 loại thực phẩm tốt nhất cho gan

Cà phê, yến mạch, trà xanh là những thực phẩm tốt khi bổ sung vào cơ thể những kháng thể, dưỡng chất để nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe gan.

Rau xanh

Các loại rau xanh như: rau diếp cá, rau khoai lang, rau xanh họ nhà cải như: bông cải xanh, cải bó xôi,…vốn khá quen thuộc với chị em nội trợ. Trong các loại rau xanh này chứa một lượng lớn vitamin A, C, K, canxi và chất chống oxy hóa, có tính chống viêm. Đưa các loại rau xanh này vào chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ gan, “nâng cao” sức khỏe gan.

Cà phê

Thói quen uống cà phê là điều mà nhiều người hay làm khi bắt đầu một ngày mới nhưng ít ai biết thói quen này cũng rất có lợi cho sức khỏe của gan. thành phần trong cà phê có thể chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ vì nó giảm sự tích tụ chất béo trong gan. uống cà phê hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính, bảo vệ gan khỏi các tình trạng tổn thương, và hạn chế ung thư gan.

Yến mạch

Trong yến mạch và bột yến mạch chứa nhiều hợp chất được gọi là beta-glucans, chất này tốt cho quá trình tiêu hóa, đặc biệt là tốt cho gan. Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống.

Theo một nghiên cứu thì beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại chứng viêm như viêm gan. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan ở chuột, điều này cũng có thể giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng để xác nhận điều này.

Trà xanh

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 trong tạp chí world of gastroenterology ghi chú rằng trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống oxy hóa căng thẳng và giảm dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Đặc biệt, cần lưu ý là trà có thể tốt hơn các chất chiết xuất, vì một số chất chiết xuất không có lợi, gây tổn thương cho gan.

Dầu oliu

Dầu oliu là một trong những chất béo lành mạnh, tốt cho gan và tim. Chất béo bão hòa trong dầu động vật khi ăn quá nhiều có thể làm tích lũy mỡ trong gan, ngược lại dầu oliu chứa hàm lượng axit béo không bão hòa nên ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu. Ngoài ra, dùng một muỗng cà phê (khoảng 6,5ml) dầu oliu mỗi ngày còn có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện chức năng gan.

Bưởi

Bưởi là một loại quả khá dân dã và quen thuộc, không chỉ giàu vitamin c giúp tăng cường hệ miễn dịch. bưởi còn được xem là một trong những thực phẩm tốt cho gan nhờ chứa chất chống oxy hóa naringenin và naringin giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên.

Với những người thường xuyên sử dụng bia rượu hoặc đồ uống có cồn thì nên làm bạn hàng ngày với loại quả này. Chất naringin có trong bưởi được cho rằng có thể giúp gan loại bỏ và chống lại những tác động tiêu cực của cồn lên gan. Ngoài ra, naringenin trong bưởi có tác dụng tăng cường enzyme giúp đốt cháy và phân hủy chất béo, ngăn sự tích tụ mỡ trong gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi nguyên chất 250ml mỗi ngày sẽ là câu trả lời cho uống gì tốt cho gan.

NAM NGUYÊN

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/6-loai-thuc-pham-tot-nhat-cho-gan-ar566748.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Theo y học cổ truyền người mắc bệnh gan là do tỳ hư, thấp nhiệt khu trú trong gan gây ra, bệnh thường phát ra ở những người thể tạng Tỳ hư, nóng trong, hay uống rượu, ăn ngọt, mặn, béo quá nhiều. Ngoài dùng Thuốc điều trị thì phương Thuốc sau đây giúp mát gan, tốt cho người bệnh.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY