Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

6 lợi ích của việc dùng thực phẩm địa phương

Thực phẩm có sẵn theo thổ cư tại nơi bạn sinh sống giúp bạn vừa thưởng thức hương vị tươi ngon, mùa nào thức nấy, an toàn cho sức khỏe và còn rẻ nữa.
Khi đi qua các gian hàng bán rau quả trái cây ở siêu thị, người ta có thể tìm đủ các loại quả suốt các mùa trong năm, thậm chí có những trái cây được nhập về từ những nơi xa, từ những nước khác nhằm thỏa mãn khách hàng. Nhưng ngày nay đôi khi có xu hướng ngược lại, khi người tiêu dùng lại chuộng mua những mặt hàng có dòng chữ « sinh học » hay « sản phẩm của địa phương » ! Thật vậy có nhiều tiện ích khi sử dụng những mặt hàng này.

1. Bạn có thể dùng những thực phẩm theo mùa

Hãy nên ưu tiên những thực phẩm địa phương, giúp người nội trợ có những món ngon theo mùa. Và hơn thế nữa giúp khám phá những loại rau hay trái cây mà đó là những đặc sản của địa phương !

Chúng ta đừng quên rằng thực phẩm theo mùa, đó là những thực phẩm « lành mạnh » hơn, chứa nhiều khoáng chất và vitamin hơn so với những loại thực phẩm trái mùa !

2. Bạn có thể thưởng thức hương vị ngon hơn

Thật vậy ăn những trái cây, rau quả theo mùa cho chúng ta cảm giác thơm ngon, từng hương vị ngọt trong từng loại trái cây mà chúng ta cảm nhận được bởi vì chất lượng, độ tươi ngon của thực phẩm và trái cây chín trong điều kiện tự nhiên.

3. Tốt cho sức khỏe

Những thực phẩm này không phải vận chuyển đoạn đường xa xôi. Khi trái cây chín người ta thu hoạch ngay và chỉ vài tiếng thậm chí vài chục phút đã có mặt trong bữa cơm gia đình bạn !! Thật là thú vị và thơm ngon biết dường nào. Hơn thế nữa thực phẩm càng tươi thì càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng, điều đó có nghĩa là hạn chế tối đa các chất bảo quản, các phẩm màu độc hại cho cơ thể.

4. Thường có giá thành rẻ hơn

Chất lượng thực phẩm tốt hơn nhưng lại rẻ hơn, còn gì hơn nữa !! Vì giảm được cước vận chuyển.

5. Hỗ trợ kinh tế địa phương

Tiêu thụ những thực phẩm địa phương có nghĩa chúng ta khuyến khích động viên những người sản xuất và góp phần nhỏ bé để thúc đẩy, phát triển kinh tế của địa phương và hơn thế nữa để giữ gìn bảo tồn những giống cây quý, bảo tồn văn hóa, cảnh quan nông nghiệp và niềm tự hào về những đặc sản của địa phương.

6. Giúp bảo vệ môi trường

Tiêu thụ những thực phẩm của địa phương và theo mùa giúp giảm vận chuyển thực phẩm từ xa đến, hạn chế những tác động xấu của giao thông đến môi trường sống, giảm được ô nhiễm môi trường và bảo vệ được sức khỏe.

Bs Ái Thủy

(theo Docteur Bonne Bouffe)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/6-loi-ich-cua-viec-dung-thuc-pham-dia-phuong-n115460.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY