Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 thực phẩm ăn nhiều gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết

6 loại thực phẩm ăn nhiều gây hại đến sức khỏe mà bạn cần phải lưu ý ngay nếu không muốn bản thân và gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cẩn thận nhé!
    Bạn nghĩ rằng ăn càng nhiêu cá thì càng tốt cho sức khỏe?
  • Bạn bị nghiện cà phê và uống nhiều hơn 3 cốc mỗi ngày?
  • Bạn thích ăn gan động vật và ăn gan mỗi ngày?
Không phải lúc nào nhiều cũng là tốt, một số thực phẩm ăn nhiều gây hại đến sức khỏe mà bạn cần phải lưu ý ngay nếu không muốn bản thân và gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cùng KhoeDep.vn tìm hiểu ngay 8 loại thực phẩm ăn nhiều gây hại cho sức khỏe bạn nhé!

1. Dầu Omega-3 và dầu Cá

Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe giúp kháng viêm trong cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hiện tại nguồn cung cấp omega 3 phổ biến nhất là từ các thực phẩm bổ sung dạng viên nang omega-3 được sản xuất từ ​​cá, gan cá và tảo.

Tuy nhiên, quá nhiều omega-3 có thể gây hại. Liều thông thường dao động từ 1-6 gam mỗi ngày, nhưng nếu uống quá nhiều từ 13-14 gram mỗi ngày có thể gây loãng máu ở người khỏe mạnh. Ngoài ra uống quá nhiều omega 3 có thể gây ra sự dư thừa vitamin A, gây nên tình trạng ngộ độc vitamin A đây là điều cần được lưu ý đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

2. Cá ngừ (tươi và đóng hộp)

Cá ngừ là một nguồn cung cấp các axit béo omega-3 và protein hàm lượng cao cực kì tốt.Tuy nhiên, cá ngừ cũng có thể chứa hàm lượng cao các chất gây ô nhiễm môi trường được gọi là methylmercury - một chất độc thần kinh có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, làm chậm khả năng phát triển ở trẻ em, gây ra các vấn đề về thị lực và nhiễu rối loạn trong chức năng của cơ thể.

Cá ngừ lớn chứa nhiều thủy ngân vì bị tích tụ trong các mô của cá theo thời gian, bạn sẽ thường ăn cá ngừ lớn khi ăn món sushi. Cá ngừ nhỏ chứa một lượng thấp thủy ngân, và thường được đóng hộp. Vì vậy thay vì ăn quá nhiều cá ngừ bạn có thể thay thế bằng các loại cá khác cũng rất giàu axit béo omega-3, nhưng ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân như: cá hồi, cá thu và cá mòi.

3. Quế

Quế được xem là một loại gia vị phổ biến và quen thuộc có thể chữa bệnh nhờ đặc tính chống oxy hóa giúp kháng viêm và làm giảm lượng đường trong máu. Ăn quế cũng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tuy nhiên, quế có chứa một lượng cao hợp chất coumarin có thể có hại nếu tiêu thụ liều lượng lớn. Hàm lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được của coumarin là 0,1mg mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tiêu thụ nhiều hơn thế có thể gây nhiễm độc gan và ung thư (25).

Căn cứ vào các mức dung nạp hàng ngày, nó không được khuyến khích tiêu thụ nhiều hơn 0,5-2 gram quế mỗi ngày.

4. Cà phê

Cà phê là một thức uống tuyệt vời giúp cơ thể chống oxy hóa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ của bệnh gan, tiểu đường loại 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh

Các thành phần hoạt chất trong cà phê là caffeine, với mỗi cốc có chứa trung bình 80-120mg. Uống 400mg cà phê là con số an toàn mà bạn nên nạp vào cơ thể hằng ngày. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn 500-60mg mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây mất ngủ, bồn chồn, khó chịu, đau bụng, tim đập nhanh và run cơ.

Tham khảo thêm: 7 Thói Quen Làm Việc Gây Hại Cho Sức Khỏe

5. Gan

Gan là cơ quan chứa nhiều thành phần bổ dưỡng nhất của động vật, và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta chẳng hạn như sắt, B12, vitamin A và đồng.

Tuy nhiên, một phần 100 gram gan bò chứa nhiều gấp sáu lần hàm lượng của vitamin A, và 7 lần so với hàm lượng đồng cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, nạp dư có thể gây ra các triệu chứng về ngộ độc vitamin A. Những triệu chứng này có thể bao gồm các vấn đề về thị lực, đau xương và tăng nguy cơ gãy xương và buồn nôn. Ăn quá nhiều chất đồng có thể gây độc đồng. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và những thay đổi thoái hóa thần kinh, và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù gan là vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng, bạn không nên lạm dụng để ăn hàng ngày, hãy ăn nó một lần mỗi tuần.

6. Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, cải xoăn, cải bắp….

Rau mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.Tuy nhiên, các hợp chất trong các loại rau này được gọi là thioxyanat có thể cản trở khả năng của cơ thể để hấp thụ i-ốt. Điều này gây ra tình trạng suy giáp các triệu chứng bao gồm phì đại tuyến giáp, tăng cân, táo bón, da khô và mức năng lượng giảm. Vì vậy, những người nhạy cảm với các vấn đề tuyến giáp nên tránh tiêu thụ các loại rau với số lượng rất lớn.

Hãy lưu ý đừng tiêu thụ 6 thực phẩm ăn nhiều gây hại cho sức khỏe trên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!


Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe đẹp (http://www.khoedep.vn/6-thuc-pham-an-nhieu-gay-hai-cho-suc-khoe/)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY