An toàn thực phẩm hôm nay

7 loại củ mọc mầm cực độc tàn phá gan, có thể gây Ch?t người

Có một số thực phẩm khi mọc mầm sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có, sinh ra nhiều độc tố cực độc, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Khoai tây mọc mầm

(ảnh: tiền phong)

khoai tây là loại thực phẩm rất phổ biến với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng khoai tây mọc mầm tuyệt đối không nên sử dụng bởi chúng có chứa độc tố solaine. chất độc này tập trung ở phần chân mầm, khiến khoai tây bị đắng. mặc dù ngay cả sau khi khoai tây được nấu chín ở nhiệt độ cao độc tố vẫn còn, có thể làm hỏng dần chức năng gan ở người.

khoai lang

tương tự như khoai tây, khoai lang mọc mầm cũng có thể gây ngộ độc tố gây hại cơ thể. sau khi mọc mầm, lớp biểu bì củ khoai lang sẽ xuất hiện những đốm đen và độc tố sẽ được thải ra. ngay cả khi được nấu chín ở nhiệt độ cao độc tố vẫn còn, có thể làm hỏng dần chức năng gan ở người. do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn khoai lang khi đã mọc mầm để bảo vệ sức khỏe.

gừng mọc mầm

gừng mọc mầm có thể sinh ra chất lưu huỳnhgây độc cho gan (ảnh minh họa)

gừng mọc mầm là hiện tượng thường gặp trong bếp các gia đình và chúng ta vẫn thường sử dụng chúng. gừng mọc mầm không những mất hết giá trị dinh dưỡng vốn có mà còn có thể gây độc cho cơ thể, bởi chúng sinh ra chất độc lưu huỳnh và gây độc cho gan.

do đó, khi lựa chọn gừng bạn nên chọn những củ tươi sáng, cầm chắc tay, không dập, không bị mọc mầm để đảm bảo sức khỏe.

củ sắn

khi củ sắn mọc mầm sẽ sinh ra chất alkaloid solanine, chính điều này khiến cho thực phẩm này trở thành loại củ cực độc. chất độc này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, đau tức ngực và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng. để bảo vệ sức khỏe của mình bạn không ăn những củ đã mọc mầm và khi chế biến phải gọt vỏ thật kĩ, cắt bỏ hai đầu củ và luộc chín.

một số loại cây họ đậu

tuy rau mầm họ đậu được mệnh danh là giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa nhưng cũng khó tránh khỏi có những trướng hợp “ngoại lệ”.

có một số loại đậu như: đậu kiếm, đậu ván, đậu mèo, đậu trứng chim,… có hàm lượng lớn glucoside sinh acid cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. vì thế khi những loại thực phẩm này mọc mầm bạn không nên ăn để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

lạc

ăn lạc mọc mầm làm tăng nguy cơ ung thư (ảnh minh họa)

lạc mọc mầm cực kỳ gây hại cho sức khỏe, bạn cần phải loại bỏ chúng ra khỏi gian bếp của mình. khi lạc mọc mầm sẽ sinh ra độc tố aflatoxin cực kỳ nguy hiểm. độc tố này chủ yếu gây nhiễm độc gan, không những vậy aflotoxin còn là độc tố gây ung thư rất bền ở nhiệt độ cao. sau khi ăn, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư ở người.

khoai môn

mặc dù bản chất của khoai môn là loại củ đã mọc mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. tuy nhiên, nếu lại mọc mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó sẽ mất đi hoặc biến chất có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo Huyền Trần/Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/7-loai-cu-moc-mam-cuc-doc-tan-pha-gan-co-the-gay-chet-nguoi-d149029.html

Theo Huyền Trần/Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-loai-cu-moc-mam-cuc-doc-tan-pha-gan-co-the-gay-chet-nguoi/20201218105343749)

Tin cùng nội dung

  • Đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá, đau bụng, gầy sút, chán ăn, buồn nôn… là dấu hiệu điển hình cho biết có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng.
  • Tiêu chảy hay dân gian thường gọi đùa là tào tháo đuổi khiến cho người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đôi khi là do việc uống Thuốc kháng sinh.
  • Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY