Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

7 thói quen ăn uống gieo rắc bệnh người Việt hay phạm phải

Ăn đồ tẩm ướp nhiều gia vị, uống trà đậm đặc... sẽ gây ra bệnh ở đường tiêu hóa, khiến bạn tăng cân, béo phì.

“Bệnh từ miệng mà ra” là câu nói quen thuộc nhưng không phải ai cũng giữ được chế độ ăn phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số thói quen thiếu lành mạnh mà nhiều người Việt phạm phải:

1. Ăn quá nhiều cơm

7 thói quen ăn uống gieo rắc bệnh người Việt hay phạm phải

Trong quan điểm của người dân châu Á, bữa ăn không thể thiếu được cơm hoặc mì. Đây là các loại lương thực chứa rất nhiều carbonhydrate.

Cơm giúp cho bạn có cảm giác no bụng, chi phí lại rẻ. Bởi vậy, đây là lựa chọn tốt nhất cho những người làm công việc chân tay, thu nhập thấp. Nhưng hiện tại, nếp sống đã thay đổi khi con người hiện đại ít vận động hơn. Bởi vậy, hấp thụ quá nhiều carbonhydrate sẽ khiến bạn tăng cân.

Để giảm nguy cơ béo phì, bạn có thể lựa chọn các loại lương thực thay thế như khoai tây, khoai lang, ngô với lượng vừa đủ để duy trì sức khỏe và vóc dáng.

2. Tẩm ướp quá nhiều gia vị

7 thói quen ăn uống gieo rắc bệnh người Việt hay phạm phải

Trong các kỳ nghỉ, người châu Á thường chuẩn bị những bàn tiệc đầy ăm ắp. Điều này đem lại cảm giác lễ hội vui vẻ cho các gia đình. Trên bàn thường có rất nhiều món chế biến từ thịt cá. Việc tăng cân là không thể tránh khỏi và hệ tiêu hóa chịu nhiều áp lực dẫn tới nhiều bệnh tật đi kèm.

Vấn đề nguy hại hơn cả là các món ăn thường có nhiều dầu mỡ, gia vị. Thực phẩm quá cay cũng có thể ảnh hưởng tới dạ dày, khiến cho da nổi mẩn.

3. Dùng đũa của mình gắp thức ăn chung

7 thói quen ăn uống gieo rắc bệnh người Việt hay phạm phải

Trong bữa ăn hàng ngày, người Việt thường gắp đồ từ đĩa chung bằng đũa của mình. Hành động này tiềm ẩn nguy cơ lớn bởi nhiều loại bệnh có thể lây lan qua đường nước bọt.

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng đĩa thức ăn riêng có thể giảm tỷ lệ nhiễm bệnh từ 42% xuống còn 17% so với khi ăn chung.

Hiện tại, nhiều gia đình ở Trung Quốc đã đặt thêm một đôi đũa sạch để gắp đồ vào bát riêng. Nhờ vậy, tỷ lệ vi khuẩn trong thức ăn thấp hơn nhiều so với dùng đũa cá nhân để gắp đồ chung.

4. Thực phẩm nhiều muối

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/7-thoi-quen-an-uong-gieo-rac-benh-nguoi-viet-hay-pham-phai-653222.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY