Trong số các loại thủy hải sản nước ngọt, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng khá cao nên được nhiều người lựa chọn để nấu cháo ăn dặm cho con.
- mình lươn có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. những con mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
- Để có thể mua được lươn đồng ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì các bậc phụ huynh nên chọn mua thịt lươn ở những cửa hàng có uy tín.
- Đầu tiên phải làm sạch nhớt của lươn. Có thể dùng tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt. Khi nào không còn thấy độ nhớt là được.
- Mổ lươn và bỏ hết nội tạng. Sau đó rửa lại bằng nước ấm pha chút muối. Lươn sẽ bị tanh nếu chỉ rửa bằng nước lã.
- Khi lươn đã sạch và khô ráo thì cho ướp cùng với muối, tiêu, bột nghệ và một ít rượu trắng hoặc sả, ớt để không bị tanh. Sau cùng, để trong 15 phút cho ngấm gia vị.
- Lươn sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi luộc. Khi lươn chín thì vớt ra gỡ thịt, băm nhỏ và ướp với gia vị.
- Lươn sau khi sơ chế thì luộc chín. Sau đó tuốt lấy thịt bỏ xương rồi đem lươn xào thơm và cho vào bát riêng.
- Đợi khi cháo chín, cho thịt lươn và chuối vào cháo và tiếp tục ninh thêm 10 phút là được. Cho thêm chút gia vị vừa với khẩu bị của bé.
- nhặt lấy phần lá non của rau chùm ngây và rửa sạch. chỉ sử dụng một ít rau chùm ngây để nấu cháo cho trẻ vì nếu bỏ nhiều quá sẽ có thể gây đau bụng.
- Xào lươn cho thơm rồi cho vào cùng với cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
- Luộc lươn cho chín rồi vớt ra lọc lấy thịt, thái thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp lươn cùng với một chút hạt nêm.
- Cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm nhỏ. Sau đó cho lươn vào xào đến khi thịt săn lại và có mùi thơm.
- Khi cháo và khoai tây đã chín nhừ thì đổ lươn đã xào vào, trộn đều. Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Có thể cho thêm hành lá, rau răm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Trộn yến mạch với đậu Hà Lan, vò qua nước cho sạch hết các bụi bẩn. Đổ hỗn hợp vào vùng với 600ml nước và nấu trong 15 phút.
- Cho gạo vào nồi nấu cháo. Đến khi cháo gần chín thì cho đậu hũ vào nồi, đun lửa nhỏ. Nên khuấy đều tay để cháo không bị vón cục. Sau đó, tiếp tục cho thêm rau dền vào, trộn đều và tắt bếp.
- Cuối cùng, trộn cháo với thịt lươn, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi để cháo nguội là bé có thể thưởng thức.
- Nấm rơm cắt gốc, thả vào trong nước muối ngâm trong 15 phút. Tiếp đến thì chẻ đôi nấm rơm, thái nhỏ. Cho nấm rơm lên chào và xào qua.
- Đun sôi một nồi nước, cho thêm hành tím đập dập và một chút muối. Thả lươn sau khi đã sơ chế vào luộc cho chín rồi vớt ra tách lấy thịt.
- Xương lươn sau khi lọc thì giã nát, cho vào cùng với nước luộc lươn nấu thêm một lúc. Tiếp theo lọc nước luộc lươn qua rây, bỏ xương và hành tím đi.
- Khi cháo chín, đổ nước luộc lươn, lươn và nấm vào, khuấy đều. Nêm một chút gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành.
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo. Có thể ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu để cho nhanh nhừ.
- Khi cháo chín thì cho hạt quinoa, bí xanh, lươn vào nấu cùng. Sau đó tiếp tục khuấy đều với bột chùm ngây khi cháo vẫn còn nóng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Để gỡ thịt lươn được dễ hơn thì chỉ nên hấp lươn chín tới, chín quá sẽ khó gỡ. Có thể áp dụng cách như sau: một tay cầm phần trên của lươn, một tay cầm đũa tre tuốt xuống là thịt sẽ rời khỏi xương một cách dễ dàng.
Với những cách nấu cháo lươn cho bé tăng cân trên đây, cha mẹ có thể dễ dàng chế biến và thường xuyên tẩm bổ cho trẻ, giúp con phát triển khỏe mạnh.
Chủ đề liên quan:
ăn dặm cách nấu cháo cách nấu cháo lươn cho bé cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm cháo lươn cho bé cho bé ăn cho con bu dinh duong cho be nấu cháo nuoi con thơm ngon thuc pham cho con