Khoa học hôm nay

Ăn cá có thực sự giúp bạn thông minh hơn? Khảo sát về IQ cho ra kết quả bất ngờ!

Cá là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Ngày nay, ăn cá đã trở thành xu hướng trong chế độ ăn uống hiện đại và được coi là sự lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét lợi ích thực sự của việc ăn cá.

Đầu tiên, cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Protein là chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để xây dựng và sửa chữa các mô.

Protein trong cá là một loại protein hoàn chỉnh chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Thứ hai, cá cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, hỗ trợ sự phát triển và củng cố xương.

Hạn chế duy nhất là hầu hết các loại cá đều có xương, cá có nhiều xương sẽ ngon hơn.

Chắc hẳn ai cũng từng nghe câu nói “Ăn cá sẽ giúp bạn thông minh hơn”. Trong số rất nhiều loại thực phẩm tăng cường trí não thì cá cũng nằm trong một số đó.

Vì cá rất giàu axit béo Omega-3 nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì chức năng của tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Vì vậy, việc ăn cá có thể giúp bạn thông minh hơn không hoàn toàn có căn cứ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (kết hợp với Trường Dinh dưỡng, Khoa học và Chính sách Friedman tại Đại học Tufts ở Boston ) đã khám cho hơn 2.000 người cao tuổi ở Na Uy.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn hơn 10 gam cá mỗi ngày có điểm kiểm tra tốt hơn rõ rệt và tỷ lệ mắc chứng hiệu quả nhận thức kém thấp hơn so với những người ăn ít hơn 10 gam cá mỗi ngày. Những người ăn khoảng 75 gram mỗi ngày có điểm số cao nhất. (Nguồn: FishFarmingExpert)

Một cuộc khảo sát về trẻ em ở Trung Quốc trong độ tuổi từ 9 đến 11 cho thấy có mối tương quan giữa việc ăn cá và các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn.

Những đứa trẻ thường xuyên ăn cá đạt điểm trung bình cao hơn 4,80 điểm trong thang đo trí tuệ Wechsler dành cho trẻ em so với những đứa trẻ “hiếm khi” ăn cá.

Nghiên cứu này có quy mô mẫu lớn gồm 500 trẻ em, trong đó 54% là bé trai và 46% bé gái. Các bậc cha mẹ đã chia sẻ thông tin về thói quen ăn uống của con mình, bao gồm tần suất ăn cá.

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.



Theo VH&PT

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/an-ca-co-thuc-su-giup-ban-thong-minh-hon-khao-sat-ve-iq-cho-ra-ket-qua-bat-ngo-a25024.html

Theo VH&PT

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/an-ca-co-thuc-su-giup-ban-thong-minh-hon-khao-sat-ve-iq-cho-ra-ket-qua-bat-ngo/20240119080032197)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY