Theo đó, việc tiêu thụmột trái chuối vào bữa điểm tâm, một trái vào bữa trưa và một vào bữa tối sẽcung cấp đủ lượng kali cần cho cơ thể mỗi người/ngày, có tác dụng giúp giảmnguy cơ máu bị vón cục ở não (tác nhân gây đột quỵ) xuống 21%.
Theo báo cáo của tạpchí Daily Mail (Anh), các phát hiện của cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, hàng ngàntrường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng việc tiêu thụ các loại thực phẩmgiàu kali khác như chuối, rau bina, quả hạch, cá và các loại đậu.
Trong cuộc nghiên cứu mớinhất này, các nhà khoa học đã phân tích lại các dữ liệu thu thập được từ 13 cuộcnghiên cứu khác nhau về chuối được tiến hành từ giữa những năm 1960 đến nay, vàđã khẳng định một lần nữa lợi ích ngăn ngừa đột quỵ mang lại từ chuối là khôngthể chối cãi.
Các nhà nghiên cứu thuộcTrường ĐH Warwick và ĐH Naples nói: “Tiêu chuẩn tiêu thụ kali hàng ngày của ngườidân trong hầu hết các quốc gia đều thấp dưới mức cần thiết”. Họ cho biết, vớiviệc tiêu thụ khoảng 1.600mg kali/ngày, thấp hơn một nửa lượng kali do Cơ quanTiêu chuẩn thực phẩm Anh đề xuất cho người lớn là 3.500mg/ngày, đủ để giảm 1/5nguy cơ bị đột quỵ.
Theo đánh giá của cácchuyên gia, một trái chuối cỡ trung bình có chứa khoảng 500mg kali, có tác dụnggiúp hạ huyết áp và cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Đối với những ngườitiêu thụ quá ít kali có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, tính tình dễ bị kích động,buồn nôn và tiêu chảy.
Riêng với những ngườiăn nhiều các loại thực phẩm giàu kali, đồng thời cắt giảm lượng muối tiêu thụtrong chế độ ăn hàng ngày, tỉ lệ Tu vong do đột quỵ sẽ giảm xuống mức thấp nhất.