Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ăn đong từng bữa sao cho đúng để giảm cân?

Tôi muốn hỏi, làm sao để có thể ước lượng được bao nhiêu thực phẩm là đủ và cân đối cho bữa ăn của mình. Nếu mỗi bữa ăn lại phải cân xem mình ăn bao nhiêu cơm, bao nhiêu thịt, bao nhiêu cá… thì phức tạp quá, thưa bác sĩ?

Hà Huyền Anh (TP.HCM)

Đối với người bình thường, cơ bản thì bạn hãy cân đo đong đếm cơ thể của bạn trước, vì đưa chất dinh dưỡng vào phải phù thuộc vào tình trạnh dinh dưỡng trước đã. bạn nên tính mức bmi (chỉ số khối cơ thể) - nếu bạn ở mức bình thường từ 18.5 - 23 thì tình trạng dinh dưỡng của bạn tương đối bình thường. với các tình trạng dinh dưỡng và cơ thể bình thường thì có nghĩa là chế độ dinh dưỡng của bạn đang ổn định, bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn hợp lý, không cần cân đo đong đếm lượng thức ăn quá mức. 

Tuy nhiên, nếu BMI đang trên 23 dưới 25 thì chúng ta đang nguy cơ thừa cân. Lời khuyên của bác sĩ là bớt các thực phẩm giàu béo như đồ chiên, xào ăn các thức ăn được chế biến kho, thịt nạc... như vậy là giảm bớt nguồn năng lượng từ béo.

Thứ hai là giảm bớt các thức ăn tinh bột đường, nếu bạn uống cà phê thì không cho thêm đường hoặc chỉ cho rất ít, các đồ ăn từ cơm, nếp xôi thì chúng ta phải bớt đi.

Với khẩu phần mỗi bữa ăn 2 chén cơm đầy thì được cho là nhiều rồi, do đó cần phải cắt bớt 50%. Giảm bớt các thức ăn ngọt như chè, kẹo bánh. Và mỗi bữa ăn cố gắng ăn vừa bụng, không ăn quá no, đảm bảo cung cấp các vitamin, khoáng chất từ rau củ quả, trái cây.

Nếu muốn áp dụng một chế độ ăn giảm cân hay bất kỳ các phương pháp giảm cân nào khác thì bạn nên đến tìm sự tư vấn của chuyên gia để có phương pháp đúng, đảm bảo sức khỏe.

TS.BS. Lưu Ngân Tâm

Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/an-dong-tung-bua-de-giam-can-sao-cho-dung-n187990.html)

Chủ đề liên quan:

dinh dưỡng giảm cân

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY