Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Ăn “lành mạnh” có khối lượng não lớn hơn

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Đại học Erasmus, Rotterdam Hà Lan cho thấy những người ăn lành mạnh
Tác giả nghiên cứu TS. Meike Vermooji cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích 4.213 người trung bình ở độ tuổi 66 không bị mắc chứng mất trí nhớ. Những người này trả lời câu hỏi về thực phẩm đã tiêu thụ trong tháng. Chất lượng chế độ ăn được đánh giá theo hướng dẫn của Hà Lan bằng cách tập trung vào các loại thực phẩm: rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, sữa, cá, trà, chất béo, thịt, đồ uống có đường, rượu và muối. Chế độ ăn của những người tham gia được xếp hạng từ 0 - 14 về chất lượng. Những người này cũng được quét MRI để xác định khối lượng não. Kết quả cho thấy những người có chất lượng chế độ ăn uống đạt mức 14 bao gồm nhiều rau, củ, cá, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, đồ uống ít đường có khối lượng não lớn hơn 2ml so với những người thường xuyên uống đồ uống có đường và tiêu thụ nhiều chất béo. khối lượng não bộ giảm 3,5ml tương đương với mức độ lão hoá 1 năm. TS. Meike Vermooji cho biết: “Những người có khối lượng não lớn hơn được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng nhận thức tốt hơn”.

Quốc Tuấn

((Theo Dailymail, 2018))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/an-lanh-manh-co-khoi-luong-nao-lon-hon-n144839.html)

Chủ đề liên quan:

ăn cá chế độ ăn khối lượng

Tin cùng nội dung

  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY