Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn nhiều đậu phụ có tốt không khi đây là một món ăn ngon và phổ biến?

Đậu phụ là một món ăn phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên liệu ăn nhiều đậu phụ có tốt không thì không phải ai cũng biết.

Theo y học cổ truyền, đậu phụ là một loại thực phẩm có tính lạnh, vị ngọt và có công hiệu hòa trung, ích khí, giải độc. đậu phụ cũng là một món ăn dinh dưỡng phổ biến thường thấy với lượng protein, canxi, vitamin e, không cholesterol và ít carbohydrate. là một món ăn ngon tuy nhiên liệuăn nhiều đậu phụ có tốt không?

1. Lợi ích của đậu phụ

Đậu phụ là một món ăn được làm từ đậu tương với thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, lipid, canxi, và các thành phần khác như: sắt, kẽm... hơn thế nữa, lượng acid amin có trong đậu phụ gần tương đương với hàm lượng mà cơ thể cần, hàm lượng chất sắt và vitamin nhóm b trong đậu phụ cũng cao hơn so với sữa bò nên những người bị dị ứng sữa bò có thể dùng sữa đậu nành để thay thế.

Đậu phụ nói riêng hay các chế phẩm từ đậu nành đều có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Nó cũng có chứa isoflavone làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, giảm lipoprotein, giúp tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, trong đậu phụ cũng có chứa nguồn selen dồi dào và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. từ đó giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa ung thư đường ruột.

Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng ăn đậu phụ với một lượng vừa phải sẽ giúp phòng chống được các tế bào gây ung thư, hay phòng và điều trị bệnh thừa cân béo phì, điều trị bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính copd, bệnh thoái hóa thần kinh...

Đậu phụ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao (Ảnh: Internet)

2. Ăn nhiều đậu phụ có tốt không?

Lợi ích của đậu phụ đã được kể ở trên, tuy nhiên vẫn có raayrt nhiều người boăn khoăn tự hỏi liệu ăn đậu phụ nhiều có tốt không? câu trả lời là không. dưới đây là những tác hại nếu ăn đậu phụ nhiều quá mức cho phép:

2.1. Tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có chứa một loại alpha acid amin là Methionin. Chất này dưới tác động của các chất xúc tác có thể chuyển hóa thành Cystein - chất làm tổn hại tế bào bên trong thành động mạch. Chúng có thể khiến Cholesterol và Riglyceride (một loại chất béo trung tính) lắng đọng trong thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

2.2. Gây ra các vấn đề về tuyến giáp

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất isoflavone có trong đậu phụ có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. những người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều chất này cũng sẽ khiến các enzyme peroxidase bị ngăn chặn. đây là loại emzyme có tác dụng hỗ trợ tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, từ đó khiến tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn. một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nhiều đậu phụ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp.

2.3. Gây ra sỏi thận và các bệnh về thận khác

Trong đậu phụ có chứa rất nhiều chất oxalat - một loại chất là nguyên nhân chính gây ra sỏi thận. các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng oxalat có trong đậu phụ chỉ có thể được bài tiết vào nước tiểu chứ không thể chuyển hóa. oxalat khi ở trong nước tiểu có thể kết hợp với canxi, tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, chất này kết tủa tạo thành sỏi thận.

Ăn nhiều đậu phụ có thể gây ra các vấn đề về thận (Ảnh: Internet)

Hơn thế nữa, đậu phụ tuy mềm nhưng có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm do quá tải. chúng cũng có thể khiến thận suy yếu do chất thải nito dư thừa bên trong, từ đó gây ra nhiều bệnh về thận.

2.4. Ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất khoáng và gây ra rối loạn tiêu hóa

Đậu phụ có khả năng gây ảnh hưởng đến đường ruột, ngăn ngừa chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng, các chất khoáng. điều này là do trong đậu phụ có chứa acid phytic, chất này liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magie có thể gây hại cho đường ruột.

Ngoài ra, đậu phụ cũng giàu hàm lượng protein thực vật. do vậy nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể và kích thích dạ dày tiết acid gây tình trạng đầy hơi ở ruột. dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

2.5. Tăng nguy cơ ung thư vú và làm rối loạn T*nh d*c ở nam giới

Không chỉ gây ra các vấn đề về tuyến giáp, chất isoflavone có trong đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành cũng đã được nghiên cứu chỉ ra rằng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. chúng cũng đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang mắc ung thư vú hoặc đã mắc ung thư vú trước đây.

Cũng theo một số chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn t*nh d*c ở nam giới. một số thay đổi có thể kể đến như là làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn t*nh d*c, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

3. Những lưu ý khi ăn đậu phụ

Khi ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành, người sử dụng cần lưu ý những điều sau đây:

- không nên ăn quá nhiều. trong đậu phụ chứa nhiều glucid, chất xơ và đa đường. hàm lượng tinh bột trong đậu phụ cũng ít, khi ăn nhiều, vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid sinh ra nhiều khí. chính vì vậy ăn quá nhiều đậu phụ dễ gây tình trạng trướng bụng.

- không ăn đậu phụ sống. điều này là do các thành phần có hại như chất khoáng toripxin, chất ngưng tụ hồng cầu chỉ được phân hủy bởi nhiệt độ. nếu ăn sống có thể sẽ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa...

Theo Anh Dũng/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Link bài gốc Lấy link

https://doanhnghieptiepthi.vn/an-nhieu-dau-phu-co-tot-khong-khi-day-la-mot-mon-an-ngon-va-pho-bien-161212009150213043.htm?fbclid=IwAR14oM-J8zav79oZuPohBDfHgs4CCunRzmrp0WLMRETfP1QXids3tMEWHgU

Theo Anh Dũng/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-nhieu-dau-phu-co-tot-khong-khi-day-la-mot-mon-an-ngon-va-pho-bien/20210923091152864)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY