Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ăn nhiều lòng xào dưa có tốt không?

Lòng lợn xào dưa vốn là món khoái khẩu của nhiều người-đặc biệt là dân nhậu. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều và chế biến không đúng cách, không đảm bảo an toàn thực phẩm thì món ăn này lại tiềm ẩn những nguy cơ có hại tới sức khoẻ.

Lòng lợn xào dưa vốn là món khoái khẩu của nhiều người-đặc biệt là dân nhậu. tuy nhiên, khi ăn quá nhiều và chế biến không đúng cách, không đảm bảo an toàn thực phẩm thì món ăn này lại tiềm ẩn những nguy cơ có hại tới sức khoẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người không nên ăn quá nhiều lòng xào dưa.

Với tín đồ của món lòng lợn thì bất kể mùa nóng hay mùa rét, khi được thưởng thức món lòng lợn xào dưa đều là "chân ái" bởi vị chua chua của dưa quyện với vị béo ngậy của lòng và các loại rau gia vị, tạo nên sức hấp dẫn khó quên. Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia lại cho rằng, việc ăn quá nhiều lòng lợn-nhất là lòng lợn kết hợp với dưa chua sẽ ảnh hưởng có hại cho sức khoẻ.

Theo PGS-TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong lòng lợn có nhiều cholesterol, ăn nhiều gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạnh. Do đó, người dân không nên ăn thường xuyên. Thay vào đó, mỗi tháng chỉ nên ăn 1-2 lần.

Đối với dưa muối, món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người dân thì đây cũng là món ăn dễ gây tăng huyết áp khi ăn nhiều bởi người dân đã cho nhiều muối nhằm để được lâu. Vì thế, khi kết hợp 2 món này thành món ăn yêu thích, mọi người cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. “Ăn dưa nấu lòng 1-2 lần/ tháng là vừa phải”, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên.

Còn pgs-ts. nguyễn duy thịnh, nguyên giảng viên viện công nghệ và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội bày tỏ: lòng xào dưa là món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều người. đây là món ăn đa số đàn ông thích ăn khi nhậu. tất nhiên lòng có chứa cholesterol nguy hại với những người lớn, người già, người mắc bệnh tim mạch…

"Hơn nữa, lòng là bộ phận chứa chất thải của con lợn nên cần chú ý điều là về an toàn vệ sinh thực phẩm. Lòng làm ẩu, không sạch thì dễ bị nhiễm bẩn, nguy cơ nhiễm giun sán”, PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh lưu ý.

Theo các tài liệu y khoa, nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút... Vì thế, mọi người không nên ăn nhiều và thường xuyên. Lượng nội tạng động vật vừa đủ được khuyến cáo ăn 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em. Nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.

Đặc biệt, có một số lưu ý khi ăn nội tạng là phải biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đã ôi thiu, sau đó được tẩy rửa lại bằng hoá chất; Không ăn nội tạng không được chế biến kỹ bởi nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả, kiết lị, thương hàn, bệnh lao, bệnh than, bệnh viêm gan... Đồng thời chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn...

Nếu như nội tạng không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn, những loại vi khuẩn và ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người, gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.

Khi ăn nội tạng cần chú ý không ăn loại để qua đêm vì đây là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. Khi mua về cần chế biến ngay để tránh tình trạng ôi thiu, lên mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nên dùng chanh, giấm, muối hạt làm sạch các loại nội tạng như ruột non, dạ dày... và còn tạo được mùi thơm. Ngay cả khi đã nấu chín và không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi không nên ăn sau khi đã để qua đêm vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/an-nhieu-long-xao-dua-co-tot-khong-2022081912483599.chn)

Tin cùng nội dung

  • Đậu phụ tẩm hành là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp này có thể gây bệnh sỏi thận.
  • Có người đã ví những ngày không có trà sữa còn đau khổ hơn phải xa người yêu. Vậy mùa dịch như thế này làm sao để thoải mái thưởng thức trà sữa mà vẫn an toàn đây?
  • Bạn đã biết cách chế biến món lòng xào dưa chua ngon tuyệt cú mèo cho cả gia đình cùng thưởng thức chưa, hãy học bí quyết đơn giản dưới đây.
  • Các món trứng trần, sushi cá ngừ, rau mầm trộn... là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, các món này lại chứa các độc tố có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu chúng ta ăn sống hay ăn quá nhiều.
  • Tại Thủ đô Hà Nội có rất nhiều khu vực bán món nộm bò khô, nhưng khi nhắc tới món ăn vặt vô cùng khoái khẩu này hẳn không ai là không biết tới một con phố chỉ dài 52 mét, đó là: Phố Hồ Hoàn Kiếm (P.Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) có vài hàng quán chuyên bán món nộm bò khô ngon nức tiếng từ mấy chục năm qua.
  • Phải nói rằng từ đầu tới chân chó đều có thể là nguyên liệu làm Thu*c và đặc biệt có tác dụng cho việc tăng cường sinh lực, giúp phái mạnh thêm mạnh mẽ hơn trước mỗi cuộc yêu.
  • Chim không chỉ là món khoái khẩu trên bàn nhậu mà còn có thể coi là viagra hữu dụng cho nam giới yếu S*nh l*. Có thể kể ra các vị Thu*c đó là: tước điểu, ma tước...
  • Những món ăn khoái khẩu như dưa, cà muối, gỏi tái, măng tươi, tiết canh,…được rất nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa những nhiều độc tố, vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm.
  • Một số nhà hàng vẫn thu mua ốc bươu vàng chế biến phục vụ thực khách, dù loài sinh vật này bị cấm nuôi ở Việt Nam. Nếu ăn phải loại ốc này, bạn có gặp nguy cơ bệnh tật nào không?
  • Thịt hầm, kho là món khoái khẩu của nhiều người vì vị mềm mềm, thơm thơm lại đậm đà và ngọt ngào nhưng rất tốn thời gian chế biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY