Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ăn thực phẩm chế biến sẵn gây hại cho não

Mỹ-Các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, xúc xích, mỳ gói có thể gây suy giảm chức năng não bộ.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế Hiệp hội Bệnh Alzheimer, ngày 1/8. Theo các chuyên gia, thực phẩm như mì ăn liền, đồ uống có đường và đồ đông lạnh đều có thể làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức.

"Ai cũng hiểu sức khỏe thể chất và tinh thần, nhận thức có liên quan mật thiết với nhau. Nghiên cứu mới chỉ ra những ảnh hưởng của đồ ăn lên chức năng não bộ. Chỉ 100 calo thực phẩm chế biến sẵn, tương đương hai chiếc bánh quy, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe", Rafael Perez-Escamilla, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale, cho biết.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn với các vấn đề sức khỏe như béo phì, tim mạch, tiểu đường và ung thư. Các nhà khoa học cho biết những loại đồ ăn này thường gây ra chứng viêm, ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh trong não. Thực phẩm chế biến sẵn cũng hoạt động ở cấp độ vi mô, với hàng tỷ tỷ tế bào vi khuẩn, làm suy giảm nhận thức não bộ.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã cho tình nguyện viên ăn bổ sung ít nhất 20% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm chế biến sẵn. Kết quả, nhận thức của họ bị suy giảm nhanh hơn nhiều, khoảng 6 đến 10 năm so với những người ăn chế độ lành mạnh.

"Nghiên cứu đưa ra các bằng chứng rất mạnh mẽ, phù hợp với những gì đã quan sát được về thực phẩm chế biến sẵn theo thời gian", giáo sư Escamilla cho biết.

Một số loại thịt, cá đóng hộp. Ảnh: Freepik

Ông lưu ý thực phẩm đã qua chế biến thường dễ tiêu thụ vì chúng không dẫn đến cảm giác no như khi ăn đồ ăn lành mạnh, chẳng hạn trái cây, rau, đậu, khoai tây, trứng, hải sản hoặc thịt. Nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn thậm chí được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đây về đồ ăn nhanh đã chỉ ra những dấu hiệu về suy giảm nhận thức. nghiên cứu công bố vào tuần trước cho thấy bổ sung 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn vào thực đơn hàng ngày làm tăng nguy cơ bị alzheimer lên khoảng 25%.

Thực phẩm đã qua chế biến thường có rất ít nguyên liệu, chứa nhiều hương liệu, chất tạo màu hoặc các chất phụ gia khác. Các loại phổ biến nhất bao gồm bánh mì, bánh quy giòn, đồ ăn nhẹ chiên, phô mai, kem, kẹo, soda và xúc xích.

Tiến sĩ Cate Shanahan, một chuyên gia về độc chất thực phẩm, cho rằng đồ ăn chiên rán tại nhà hàng là loại thực phẩm có hại nhất. Chúng chứa lượng carbohydrate, đường, bột protein cao. Ông cũng chỉ ra những loại dầu hạt không tốt cho sức khỏe, thường có trong thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm dầu ngô, dầu hạt cải, dầu hạt bông, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu cây rum, dầu hạt cải và dầu cám gạo.

Thục Linh (Theo USA Today)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/an-thuc-pham-che-bien-san-gay-hai-cho-nao-4495475.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY