Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn uống vô độ sẽ gây hại mạch máu: Giải cứu bằng 2 thực phẩm và làm 2 việc để mạch máu không bị tắc nghẽn

Sự tồn tại của các mạch máu vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, máu lưu thông trong các cơ quan khác nhau của cơ thể để vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến chúng, do đó, muốn có một cơ thể tốt thì mạch máu khỏe mạnh là nền tảng cơ bản nhất.

Tuổi tác ngày càng cao, tính đàn hồi của thành mạch máu trong cơ thể con người dần yếu đi, lòng mạch hẹp dần, độ nhớt của máu tăng lên làm máu lưu thông chậm lại, dẫn đến bệnh tim mạch. đặc biệt trong dịp tết, mọi người thường ăn uống "vô độ", ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đường, có hàm lượng calo cao, rất dễ gây hại cho mạch máu. vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, kiến nghị mọi người nên ăn nhiều 2 thực phẩm, làm 2 việc để ngừa bệnh tim.

Ăn nhiều 2 thực phẩm

1. Cà chua

Tết ăn quá nhiều sẽ gây hại mạch máu, nên ăn 2 thực phẩm và làm 2 việc để mạch máu không bị tắc nghẽn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cà chua là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, cà chua có thể ăn sống hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Khi nói đến lợi ích của cà chua đối với cơ thể con người, ngoài vitamin C chứa trong nó có đặc tính chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa mạch máu, axit malic, axit citric và các axit hữu cơ khác có trong loại quả này có thể giúp chúng ta tăng cường tính đàn hồi, thúc đẩy hòa tan huyết khối, giảm cholesterol huyết thanh.

2. Hành tây

Tết ăn quá nhiều sẽ gây hại mạch máu, nên ăn 2 thực phẩm và làm 2 việc để mạch máu không bị tắc nghẽn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hành tây là loại thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, hành tây không chỉ thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Hợp chất prostaglandin, allyl disulfide và một lượng nhỏ axit amin chứa lưu huỳnh có trong nó đều rất tốt cho cơ thể con người.

Vì vi chất prostaglandin không chỉ làm giãn nở mạch máu mà còn làm giảm lipid máu, được đề cập sau có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch. do đó, khuyên bạn nên ăn nhiều hành hơn vào các ngày trong tuần. hoặc ăn với tỏi, nguyên nhân là do trong tỏi có chứa chất flavonoid có tác dụng nạo vét các mạch máu.

Làm nhiều 2 việc

1. Đi bộ nhiều hơn

Tết ăn quá nhiều sẽ gây hại mạch máu, nên ăn 2 thực phẩm và làm 2 việc để mạch máu không bị tắc nghẽn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đi bộ có thể nói là cách tập thể dục đơn giản nhất, nhìn bề ngoài thì đi bộ không hữu ích lắm. Nhưng đối với người cao tuổi, loại vận động với cường độ ít hơn, dần dần có thể kích thích quá trình trao đổi chất của người đó, từ đó có thể đào thải các chất độc trong huyết quản ra ngoài, từ đó đạt được hiệu quả dưỡng huyết. Tất nhiên, nếu thể lực tốt, bạn cũng có thể chạy bộ phù hợp để giúp duy trì sức sống của các tế bào nội mô trên thành mạch máu.

2. Uống nhiều nước

Tết ăn quá nhiều sẽ gây hại mạch máu, nên ăn 2 thực phẩm và làm 2 việc để mạch máu không bị tắc nghẽn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Uống nước thường xuyên không chỉ có thể làm loãng độ nhớt của máu mà còn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và đào thải lipid máu. Uống nước cũng cần phải nắm vững phương pháp, ví dụ như uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể bù lại lượng nước thiếu. Trong trường hợp này, thận và gan cùng làm việc để bài tiết các chất độc trong các mạch máu. Ngoài ra, hãy uống nước ngay cả khi bạn không khát, tốt nhất nên uống 200 ml nước ấm cứ sau một đến hai giờ.

Tóm lại, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ngày càng cao, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống của mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày thường rất thích ăn đồ nhiều dầu mỡ, dễ gây tắc nghẽn mạch máu. Nên ăn nhiều cà chua và hành tây kể trên cũng như uống nước và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở một mức độ nhất định.

Nguồn: Sohu, QQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/an-uong-vo-do-se-gay-hai-mach-mau-giai-cuu-bang-2-thuc-pham-va-lam-2-viec-de-mach-mau-khong-bi-tac-nghen-20210207121739364.chn)
Từ khóa: mạch máu

Chủ đề liên quan:

mạch máu

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Các nhà khoa học tại Học viện Y khoa Icahn Mount Sinai ở New York - Mỹ cho biết một liệu pháp y khoa siêu nhỏ có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng các tế bào mảng xơ vữa mạch máu
  • Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tai biến mạch máu não tăng từ 7 - 10 lần ở những người có các yếu tố nguy cơ cao hoặc có phối hợp 2 - 3 yếu tố nguy cơ, do vậy, khâu then chốt để dự phòng tai biến mạch máu não là thanh toán hoặc hạn chế tới mức thấp nhất tác hại của các yếu tố nguy cơ.
  • Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu trong các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch não.
  • Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi do tăng huyết áp, vữa xơ động mạch…
  • TBMMN (hay gọi là đột quị) là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ, có thể gây đột tử hoặc liệt nửa người, thất ngôn, rối loạn tâm thần.
  • Mặc dù đã được sử dụng trong hơn 50 năm qua nhưng sự an toàn và hiệu quả của các biện pháp Tr*nh th*i vẫn tiếp tục được nghiên cứu.
  • U mạch máu là khối u lành tính, do tăng sinh các mạch máu, (động mạch, tĩnh mạch, mao mạch).
  • Loét dạ dày là bịnh rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày và do sử dụng các Thu*c giảm đau chống viêm.
  • Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
  • Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY