Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cẩn trọng với thực phẩm có thể gây tắc mạch máu

Những thực phẩm dưới đây bạn tuyệt đối không được ăn nhiều vì có thể gây tắc mạch máu.

Thực phẩm chiên rán

Đồ chiên rán chứa lượng chất béo chuyển hóa khổng lồ, rất hại sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet

Đồ chiên rán chứa lượng chất béo chuyển hóa khổng lồ, rất hại sức khỏe. Trên thực tế, các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ những chất béo này với cholesterol LDL (xấu) cao hơn và cholesterol HDL (tốt) thấp hơn. Nó là nguyên nhân dẫn đến viêm mãn tính, bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Mặc dù cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (fda) cấm loại chất béo này vào năm 2018, một số thực phẩm vẫn chứa chất béo chuyển hóa - thường là kết quả của phương pháp nấu ăn được sử dụng. ví dụ, nhiệt áp dụng cho dầu thực vật trong quá trình chiên có thể tạo ra chất béo chuyển hóa. mỗi lần tái sử dụng dầu để chiên thực phẩm, hàm lượng chất béo chuyển hóa sẽ tăng lên.

Ăn thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol xấu, dẫn đến sự tích tụ và lắng đọng chất béo trên mạch máu, cản trở lưu thông máu.

Thêm vào đó, thực phẩm chiên tẩm bột thường chứa nhiều muối. tiêu thụ quá nhiều natri khiến cơ thể bạn giữ nước, dẫn đến tăng huyết áp. từ đó gây ra các vấn đề về tuần hoàn và bệnh tim, dẫn đến tuần hoàn kém.

Vì thật khó để biết có bao nhiêu chất béo chuyển hóa trong một khẩu phần khoai tây chiên, thịt gà rán... nên tốt nhất bạn hãy cân nhắc kết hợp với các loại thực phẩm được quay, hấp, nướng hoặc áp chảo.

Thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích… cũng giống như chế độ ăn nhiều dầu mỡ, có khả năng làm tăng độ nhớt của máu. đặc biệt những loại thực phẩm chế biến sẵn đại trà, giá thành thấp, nguyên liệu không đảm bảo, tăng chất hóa học và sử dụng nhiều phẩm màu nhân tạo để cải thiện mùi vị, hình thức trong quá trình chế biến… rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, nếu bạn muốn giúp máu sạch sẽ, lưu thông tốt, tốt nhất nên tránh ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả pizza đông lạnh, bánh bao đông lạnh,… những thực phẩm đông lạnh có vẻ tiện lợi nhưng không được khuyến khích lựa chọn để ăn hàng ngày.

Da động vật hầm nhừ

Mặc dù các loại da động vật như da lợn, da gà… rất giàu collagen, được cho là giúp duy trì bảo vệ sự đàn hồi, căng bóng của làn da chúng ta nhưng các loại thực phẩm này sẽ bị biến chất trong quá trình ninh hầm nhiều giờ trên bếp lửa. đặc biệt khi chiên, hoặc quay nóng trực tiếp trên lửa, da động vật càng dễ biến chất hơn, thậm chí gây ra những độc tố nguy hiểm, tác hại lớn đến sức khỏe. do đó, những món thịt ninh hầm, có ngon đến mấy cũng nên ăn vừa phải.

Thịt xông khói

Thịt xông khói chứa nhiều natri. Chỉ 2 lát thịt xông khói chứa 420mg natri. Chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol LDL. Đây là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu.

Khi mạch máu bị tắc nghẽn, cơ thể sẽ có 3 triệu chứng rõ ràng

Tê bì chân tay: chân tay nằm ở vị trí cuối cùng của cơ thể, khi mạch máu bị tắc nghẽn, máu không được đưa đến bộ phận này kịp thời sẽ xảy ra hiện tượng tê bì.

Ngáp thường xuyên: mạch máu não bị tắc nghẽn sẽ khiến não không được cung cấp đủ máu, lúc này việc ngáp thường xuyên sẽ xuất hiện để tăng cường việc hấp thụ oxy.

Thường xuyên chóng mặt: nhiều người xem thường dấu hiệu chóng mặt và cho rằng đó là chuyện vặt, nhưng trên thực tế những người thường xuyên chóng mặt cũng có thể là do tắc nghẽn mạch máu não và không được cung cấp đủ máu.

Theo tieudung.vn

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/can-trong-voi-thuc-pham-co-the-gay-tac-mach-mau-64415.html

Theo tieudung.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/can-trong-voi-thuc-pham-co-the-gay-tac-mach-mau/20220619020330151)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
  • Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY