Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sau tuổi 40, nhớ ăn ít 4 loại thức ăn, uống nhiều 2 món canh để mạch máu thông suốt, khỏe mạnh

Sức khỏe mạch máu liên quan đến tuổi thọ của con người. Nếu giữ cho mạch máu khỏe mạnh thì tuổi thọ sẽ kéo dài. Muốn vậy, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

4 loại thực phẩm ăn nhiều dễ “giết ch*t” mạch máu

Mỡ động vật

Mặc dù có mùi vị thơm ngon nhưng mỡ động vật có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên dễ làm tăng độ nhớt trong mạch máu. Ăn nhiều mỡ động vật vì vậy không có lợi cho sức khỏe của mạch máu. Với những người bị cao huyết áp, đường huyết cao, mỡ máu cao thì nên tránh ăn mỡ động vật kẻo gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Đồ chiên rán

Không chỉ chứa nhiều dầu mỡ mà đồ ăn chiên rán còn chứa nhiều gia vị, dễ kích thích mạch máu co bóp dữ dội. từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, dễ gây tắc nghẽn mạch máu và gây ra bệnh tim và nhồi máu não.

Bánh kẹo, đồ ngọt

Đây là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, khiến thành mạch máu co bóp quá mức, dễ gây ra các vấn đề như huyết áp cao, đường huyết cao.

Sau 40 tuổi, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm lại, lượng đường dư thừa trong cơ thể không kịp đào thải ra ngoài sẽ chuyển hóa thành mỡ, dễ gây chèn ép mạch máu, không tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa.

Muối

Natri trong muối làm tăng áp suất thẩm thấu của huyết tương và làm tăng huyết áp. Huyết áp cao có thể gây tác động xấu đến xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành. Theo khuyến cáo của WHO thì lượng muối ăn hàng ngày của một người không được quá 5g.

2 loại canh giúp mạch máu khỏe, sống thọ hơn

Canh măng tây rong biển

Đây là món canh lợi tiểu, giải độc cực hiệu quả. Trong măng tây có chứa chất asparagin có tác dụng làm giãn mạch, giảm các tạp chất trong máu, giúp bảo vệ sức khỏe mạch máu.

Việc thường xuyên uống canh rong biển và canh măng tây sẽ giúp tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa các bệnh về mạch máu.

Súp nấm chà là đỏ

Trong nấm có chứa nhiều pectin và các nguyên tố vi lượng. vì vậy, nấm có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, trì hoãn quá trình lão hóa da. đồng thời, nấm cũng giúp loại bỏ các chất cặn bám trên thành mạch máu và cải thiện lưu thông máu.

Sử dụng súp nấm chà là đỏ giúp thúc đẩy lưu thông máu, đẩy nhanh quá trình thải độc tố mạch máu, góp phần mang lại sức khỏe tốt.

Ngoài 2 món canh trên, bạn có thể ăn nhiều hơn các loại thực phẩm này để mạch máu thông suốt: lạc, gạo kiều mạch, hoa hòe, lá dâu tằm, yến mạch,…

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/sau-tuoi-40-nho-an-it-4-loai-thuc-an-uong-nhieu-2-mon-canh-de-mach-mau-thong-suot-khoe-manh.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sau-tuoi-40-nho-an-it-4-loai-thuc-an-uong-nhieu-2-mon-canh-de-mach-mau-thong-suot-khoe-manh/20220121083810752)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
  • Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY