Sức khỏe hôm nay

Áp lực của người chăm bệnh

Là một người chăm sóc bệnh nhân không phải là việc đơn giản, bài viết này giúp chúng ta hiểu được những áp lực và cách đối phó với áp lực của người chăm sóc.

Người chăm bệnh là ai?

Đó là người chăm sóc căn bản cho người mắc các bệnh mạn tính - những căn bệnh kéo dài hoặc không thể khỏi được. Một số ví dụ của bệnh mạn tính là ung thư, di chứng của đột quỵ, xơ cứng rải rác, viêm khớp, bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và những dạng khác của chứng mất trí. Người chăm sóc giúp đỡ người bệnh những việc như chuẩn bị đồ ăn và cho ăn, uống Thu*c, tắm rửa, mặc quần áo.


Tại sao việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn?

Chăm sóc một người thân mắc bệnh nặng không bao giờ là dễ dàng. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống như công việc, việc nhà, con cái và chăm sóc người bệnh. Bạn có thể cảm thấy mình hoàn toàn không còn thời gian rảnh nữa.


Việc chăm sóc còn gặp khó khăn vì bạn sẽ nhận thấy nhiều sự thay đổi ở người thân của bạn chẳng hạn như:


Bạn có thể sẽ khó mà giữ được những suy nghĩ, cảm xúc về người đó như trước khi họ bị bệnh.


Việc có quá nhiều cảm xúc khác nhau khi chăm bệnh có bình thường không?

Có. Bạn sẽ có nhiều cảm xúc khác nhau trong vai trò là 1 người chăm sóc. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy sợ hãi, buồn, cô đơn hoặc không được xem trọng nữa. Bạn có thể cảm thấy giận dữ và thất vọng. Tất cả những cảm giác này đều là bình thường.


Nó chỉ bất thường khi những cảm giác này kéo dài hoặc làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Vì làm một người chăm sóc rất khó, một số bác sĩ thậm chí xem người chăm sóc là “bệnh nhân tiềm ẩn”. Những nghiên cứu cho thấy những người chăm sóc có nhiều khả năng bị căng thẳng quá mức, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác. Hãy kiểm tra để biết cảm xúc của bạn là bình thường hoặc là những dấu hiệu của sự căng thẳng (xem bên dưới).


Làm sao tôi biết việc chăm sóc đã đặt quá nhiều áp lực lên tôi?

Nếu việc chăm sóc đặt quá nhiều áp lực lên bạn, có thể nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu về thể chất và tinh thần thể hiện bạn đang bị căng thẳng quá mức hoặc trầm cảm liệt kê ở ô bên dưới.


Những dấu hiệu của tình trạng căng thẳng quá mức

Các dấu hiệu của trầm cảm

Tôi nên làm gì khi bị áp lực và stress

. Đừng e ngại hay lúng túng về việc bạn cảm thấy như thế nào. Hãy nói cho bác sĩ biết về tất cả các dấu hiệu của bạn. Bác sĩ có thể đề ra một số phương pháp điều trị, giới thiệu các tổ chức hỗ trợ, tư vấn hoặc cho Thu*c để giúp bạn cảm thấy tốt hơn.


. Bạn có thể sẽ cảm thấy mình không nên làm gánh nặng cho mọi người với cảm xúc của mình vì bạn không phải là người duy nhất bị bệnh. Tuy nhiên, kể về tình trạng bệnh và cảm giác của mình có thể giúp bạn giải phóng được phiền muộn. Nếu người mà bạn chăm sóc không có khả năng hợp tác, hãy nói với thành viên khác trong gia đình, những người có thể giúp đỡ bạn.


Khoa học cho thấy những người tự chăm sóc sức khỏe bản thân có khả năng vượt qua được phần lớn bệnh tật, áp lực và trầm cảm. Để hạn chế stress và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật, hãy tránh dùng rượu bia và Thu*c lá, ăn uống đúng cách, tập thể dục và gặp bác sĩ thường xuyên để được tư vấn phòng bệnh.


Tìm kiếm tất cả thông tin về các vấn đề về sức khỏe mà người thân của bạn mắc phải, phương pháp điều trị hiên tại và tác dụng phụ của nó. Việc trở nên am hiểu có thể giúp bạn có cảm giác kiểm soát tốt hơn. Bác sĩ của người bệnh, các tổ chức hỗ trợ, internet, thư viện là những nguồn tài nguyên thông tin hữu ích.


Công việc chăm sóc thường đòi hỏi toàn thời gian, nhưng bạn có thể đang khiến nó chèn ép các trách nhiệm khác, chẳng hạn như một công việc có lương hoặc chăm sóc con cái của chính bạn. Hãy lên thời khóa biểu cho gia đình của mình. Điều này sẽ giúp tất cả mọi việc trở nên có trật tự và giúp bạn sắp xếp các nhu cầu về thời gian. Đừng quên dành thời gian cho những điều bạn thích, chẳng hạn như đến thăm bạn bè, đi ra ngoài ăn tối, hoặc xem một bộ phim.


Dịch vụ cộng đồng có thể bao gồm cung cấp thức ăn, phương tiện đi lại, tư vấn pháp luật, tài chính và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như vật lý trị liệu hoặc phụ tá điều trị. Bạn cũng có thể hỏi tại nhà thờ hoặc giáo đường của bạn về những dịch vụ hoặc tình nguyện viên có thể giúp mình. Bạn cũng có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ các tổ chức hỗ trợ (xem "các tổ chức khác") hoặc tham gia vào một cộng đồng trực tuyến.


Nhóm hỗ trợ sẽ giúp bạn có cơ hội để chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm của mình với những người đang trải qua tình huống tương tự. Bác sĩ của bạn có thể gợi ý cách để tìm kiếm một nhóm hỗ trợ, hoặc bạn có thể liên hệ với một số tổ chức được liệt kê dưới đây (xem thông tin trong mục "Các tổ chức khác").


Cần phải can đảm và mạnh mẽ để có thể thừa nhận rằng bạn đang cần được giúp đỡ. Đôi khi nói chuyện với một nhân viên tư vấn về những gì bạn đang cảm thấy sẽ là rất hữu ích. Bác sĩ gia đình của bạn có thể giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu hoặc bác sĩ chuyên khoa tốt nhất cho vấn đề của bạn.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ap-luc-cua-nguoi-cham-benh-311.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dõi tình trạng lâm sàng và SpO2 trong khi hút: nếu Bn xuất hiện tím hoặc SpO2 tụt thấp
  • Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu ung thư London đã phát triển một loại xét nghiệm mới có khả năng xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao tái phát bệnh ung thư tinh hoàn.
  • Bố tôi 72 tuổi, gần đây tôi thấy ông không được vui vẻ, dễ cáu gắt, vui buồn bất chợt và ít nói chuyện với mọi người xung quanh.
  • Loét do tì đè là một loại tổn thương hoại tử tổ chức giữa vùng xương và vật có nền cứng. Nguyên nhân là do tình trạng bất động lâu ngày, thường xuất hiện ở những người bị hôn mê kéo dài,
  • SKĐS: Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 - 26/10/2015), ngày 9/10, tại Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng lần thứ VII với chủ đề: “Xây dựng môi trường an toàn người bệnh: Những đổi mới trong đào tạo, quản lý và thực hành chăm sóc”.
  • Một nhóm các nhà nghiên cứu và các bác sĩ phẫu thuật Italia đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật cấy ghép nhiều bộ phận của cơ thể thành công...
  • Trung bình mỗi ngày BV Nhiệt đới Trung ương khám cho từ 200-300 bệnh nhân, trong đó có khoảng 50-100 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue. Do đang trong tình hình dịch SXH bùng phát mạnh, BV phải tiếp đón số bệnh nhân đến khám và điều trị rất đông.
  • Acyclovir là một Thuốc kháng virut, có tác dụng làm chậm sự phát triển và lây lan của virut Herpes, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể chống lại nhiễm khuẩn.
  • Theo ghi nhận của Hiệp hội về Lão hóa, khoảng hai phần ba những người chăm sóc bệnh nhân vẫn phải làm việc bên ngoài. Hãy cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân.
  • Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được