An toàn thực phẩm hôm nay

Ba thói quen nấu nướng cần bỏ ngay để tránh ung thư

Muốn có món ăn ngon và nhanh, nhiều người dùng lại chảo vừa chiên nấu hay đun sôi dầu rồi mới cho thực phẩm vào.

 

Mỗi ngày, mọi người thường ăn 2 bữa ở nhà bởi vậy, việc chuẩn bị các món ăn an toàn và có lợi cho sức khỏe rất quan trọng. những thói quen xấu trong nấu nướng có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư.

1. Tiếp tục dùng lại chảo vừa chiên xào

Ba thói quen nấu nướng tưởng khôn ngoan nhưng gây ung thư

Bạn cần rửa chảo trước khi nấu món mới. Ảnh minh họa: The Kitchn

Thông thường, trên bàn ăn của người châu Á có nhiều món khác nhau. Bởi vậy, không ít người nội trợ thường tận dụng luôn chảo vừa chiên rán tiếp tục nấu món khác để đỡ phải rửa nhiều đồ. 

Trên thực tế, đây là một thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. mỡ và phần thức ăn còn thừa trước đó sẽ bị đun nóng lần nữa ở nhiệt độ cao sản sinh ra benzopyrene - tác nhân gây ung thư.

Thêm vào đó, mùi vị của đồ ăn mới cũng bị ảnh hưởng bởi món trước đó. Bởi vậy, bạn đừng vì tiết kiệm chút ít thời gian mà gây hại sức khỏe bản thân và gia đình. Hãy sắm thêm xoong chảo hoặc rửa sạch, lau khô chảo cũ trước khi nấu món mới.

2. Tái sử dụng dầu ăn còn thừa

Ba thói quen nấu nướng tưởng khôn ngoan nhưng gây ung thư

Dầu ăn đã qua sử dụng cần bỏ đi. Ảnh minh họa: Ecologiaverde

Để các món ăn được chín vàng, đầu bếp phải sử dụng nhiều dầu để ngập thực phẩm. Nhiều người cho rằng, việc bỏ đi phần dầu chiên rán một lần là sự lãng phí. Bởi vậy, họ thường lọc cặn và lưu giữ lại dầu trong lọ để sử dụng trong lần sau.

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/ba-thoi-quen-nau-nuong-can-bo-ngay-de-tranh-ung-thu-673775.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY