Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Bác sĩ dinh dưỡng chỉ cách bảo quản thức ăn thừa sau Tết không gây hại sức khỏe

Sau những ngày tết, nhiều gia đình gặp phải tình trạng thức ăn còn dư thừa nhiều, bỏ đi thì tiếc nên các bà nội trợ thường tìm cách giữ lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách.

Nhà đông con, mỗi năm Tết đến, bà Lê Cẩm An (56 tuổi, ngụ phường 8, Vĩnh Long) phải chuẩn bị rất nhiều thực phẩm cho Tết.

“Cháu nội tôi thì thích ăn bánh Tét, nên hầu như tết nào tôi cũng phải lục đục chuẩn bị từ 29, 30 Tết. Nhà tôi lại thường làm lạp xưởng, dưa hành, giò nguội. Mùng 3 tết lại phải cúng gà nên lượng thực phẩm chuẩn bị là rất lớn. Tết thì chợ lại không bán nên hầu như tôi phải mua dự trữ nhiều thức ăn. Do đó, sau khi hết tết, thức ăn thừa còn lại rất nhiều, có khi không chứa hết vào tủ lạnh”, bà An chia sẻ.

Nhìn nhận về vấn đề này, thạc sĩ bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, Chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Bệnh viện Y dược TP.HCM, nguyên trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, sau mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại đối mặt với việc bảo quản thực phẩm thừa như bánh chưng, bánh tét, giò, chả…

Nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để bảo quản thực phẩm thừa hay chế biến chúng thành nhiều món ngon khác nhau mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Món bánh tét, bánh chưng

Với thời tiết nóng ẩm vào dịp Tết, bánh chưng hay bánh tét đều rất nhanh bị hỏng. Vì vậy, theo bác sĩ Vân, cách tốt nhất để giữ bánh được lâu hơn là cho vào ngăn mát tủ lạnh, dù cách này có thể khiến bánh bị cứng, bị sượng (còn gọi là lại gạo).

Chú ý, thỉnh thoảng bạn nên mở ra kiểm tra, nếu bánh bị chảy nhựa thì nên vứt đi. Bánh chưng, bánh tét bị khô thì có thể hấp hoặc chiên lại.

Bánh chưng hay bánh Tét đều rất mau hỏng trong thời tiết ấm nóng.

Món thịt kho, thịt luộc, giò chả:

Đối với thịt kho, thịt luộc, giò chả còn thừa sau những bữa cơm nên cất vào ngăn mát, bữa ăn tới đem ra hâm lại. Để lưu giữ những loại thức ăn này trên 3 ngày, bà nội trợ nên cho vào ngăn đá để đông, hạn sử dụng tối đa có thể lên đến một tuần.

Dưa hành, dưa kiệu: Dưa hành, dưa kiệu có thể để bên ngoài nhưng nếu muốn lâu chua, giảm lên men thì để vào ngăn mát tủ lạnh, giữ được 1-2 tuần.

Bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Ngọc Vân.

Ngoài ra, có thể tận dụng các món tết còn thừa để chế biến những món khác như:

- Bánh chưng, bánh tét: dát mỏng, cuộn cùng giò chả cắt sợi và củ kiệu/hành ngâm ở giữa, chiên giòn, ăn với rau sống.

- Thịt gà: có thể dùng để nấu súp hoặc cháo, hoặc xé nhỏ trộn gỏi. Phần thịt cũng có thể dùng làm ruốc (chà bông) gà.

- Các món thịt nguội, giò, chả, lạp xưởng… có thể thái lát, thái chỉ xào với rau củ và nấm. Hoặc cũng có thể dùng giò chả còn thừa cắt hạt lựu để làm món cơm chiên dương châu. Một cách nữa là giò chả đem cắt hạt lựu, trộn cùng với hành tây và ớt chuông cũng cắt hạt lựu, kết hợp với trứng thành món trứng hấp, trứng chưng, trứng bác...

- Trái cây: làm thạch trái cây hoặc làm hoa quả trộn sữa chua.

Thức ăn thừa nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ dẫn tới các vấn đề sức khỏe sau:

Ngộ độc thực phẩm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn phát triển trong thực phẩm ở nhiệt độ 4,4-60 độ C. Nếu bạn sử dụng thức ăn thừa không được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn. Thực phẩm hỏng có thể biến thành rất nhiều loại độc tố.

Rối loạn tiêu hóa

Sự phát triển của vi khuẩn sẽ gây rối loạn tiêu hóa và chứng khó tiêu. Ngoài ra, sự phát triển của vi khuẩn sẽ khiến cho thực phẩm đã bị lên men ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Không bao giờ sử dụng những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng để ở nhiệt độ phòng bình thường hơn 2 giờ.

Đau bụng

Đau bụng có thể do sự hình thành khí và co thắt ruột khi bạn ăn thức ăn thừa. Thực phẩm bảo quản lạnh đun lại là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm và có liên quan tới đau bụng.

Buồn nôn - tiêu chảy

Nếu thức ăn bị hỏng, nó có thể khiến cơ thể buồn nôn hoặc nặng hơn sẽ làm bạn bị tiêu chảy không ngừng. Bởi thức ăn thừa thường sẽ tạo ra lượng muối nitrit, một dạng rất độc khi kết hợp cùng protein trong cơ thể hoặc thức ăn ăn cùng.

Theo Khám phá

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/bac-si-dinh-duong-chi-cach-bao-quan-thuc-an-thua-sau-tet-khong-gay-hai-suc-khoe-4061688-l.html)

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY