Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Bác sĩ dinh dưỡng đưa ra những nguyên tắc đảm bảo dinh dưỡng tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Hiện nay dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới khó nắm bắt, đặc biệt nguy hiểm đối với những người có bệnh lý nền và người cao tuổi. Vì vậy, đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 rất cần thiết.

Theo BSCKI. Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, nâng cao

Việc đảm bảo đủ thành phần các nhóm thức ăn giúp cung cấp đầy đủ và cân đối các chất

Mỗi loại rau có chất chống oxy hóa và kháng sinh tự nhiên riêng và hàm lượng chất khoáng, vitamin khác nhau. Nhóm rau củ màu tím có Anthrocyanin, nhóm rau củ màu vàng đỏ chứa lutein, betacaroten, nhóm rau củ màu xanh có Chlorophyll và Lycopene, Zeaxanthine, nhóm rau củ màu trắng như củ cải, súp lơ trắng có chứa nhiều Anthroxanthine Mỗi ngày, mỗi bữa nên thay đổi màu sắc của rau củ. Các loại thịt và tinh bột cũng nên thay đổi mỗi bữa, mỗi ngày đảm bảo đa dạng thực phẩm .

Nguyên tắc thứ ba: Uống đủ nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong mọi phản ứng của cơ thể, chiếm 60 % thành phần cơ thể. Thiếu nước dẫn tới khô niêm mạc và giảm các phản ứng bảo vệ cơ thể. Nên bổ sung nước 40 ml/kg cân nặng mỗi ngày và uống chậm từng ngụm một.

Một số thực phẩm tăng cường miễn dịch

Theo BSCKI. Nguyễn Anh Dũng, chúng ta nên bổ sung những nhóm thực phẩm cần thiết để nâng cao sức đề kháng như:

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Nhu cầu vitamin C hàng ngày là 150- 200mg. Trong đợt nhiễm khuẩn, nhiễm virus cấp tính có thể bổ sung 1000 mg trong 4-5 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Chế độ ăn cân đối đã đảm bảo đủ nhu cầu vitamin C một ngày và cam chanh không phải là thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng các thực phẩm Việt Nam năm 2007 của Viện dinh dưỡng quốc gia, hàm lượng vitamin C ( mg)/100g trong thực phẩm là như sau: Rau ngót 180mg; Kinh giới, ớt chuông, bưởi 90-110mg; Rau dền đỏ, rau đay, mồng tơi, súp lơ, diếp cá 70-80mg… Từ bảng trên cho thấy, chế độ ăn chỉ cần 3 lưng bát con rau một ngày, 2 quả cam, ba quả quít, 6 múi bưởi trung bình đã đủ nhu cầu vitamin C cho một ngày.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A và tiền chất của vitamin A là Betacaroten

Vitamin A và Betacaroten có tác dụng tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên nhu cầu Vitamin A chỉ 700- 900 µg/ngày quy ra Betacaroten trong thực phẩm là 8400µg-10000 µg/ngày.

Theo BSCKI. Nguyễn Anh Dũng, sử dụng quá nhiều Betacaroten có thể dẫn tới vàng da, còn quá nhiều vitamin A có thể gây ngộ độc, cho nên không tùy tiện sử dụng các loại vitamin A đường uống và ăn các thực phẩm nhóm này với số lượng vừa đủ. 1 tuần chỉ nên ăn gan động vật 1 lần, 20g gấc, 250 – 400g rau tương đương với 3 lưng bát con rau, 1 củ cà rốt 200g, 2 quả trứng đã đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A và Betacaroten 1 ngày.

Nhóm thực phẩm giàu kẽm

Kẽm có vai trò rất quan trọng với miễn dịch. Nhu cầu hàng ngày 10 mg với người hấp thụ tốt; 15-20 mg với người hấp thụ kém.

Tỏi: Chứa nhiều chất kháng sinh Allicin, giúp chống lại các virus gây bệnh, Chứa hàm lượng lớn các vitamin A, B, C, D. Nên ăn từ 2-5g tỏi tươi/ngày hoặc 1-2 g tỏi khô tương đương 1-2 nhánh tỏi. Nên ăn cùng bữa ăn, không ăn khi đang đói, khi bị tiêu chảy hoặc bị dị ứng với tỏi. Nên sử dụng tỏi sau khi đập dập hoặc băm nhuyễn từ 10-15 phút để tỏi có tác dụng

Gừng: Có nhiều các tinh dầu tự nhiên như gingerol, zingiberene, eicosanoide. Nên dùng từ 0,5 -1 g / 1 lần x 3 lần một ngày, tương đương với 5 lát gừng thái mỏng, hoặc đập dập, pha với nước ấm.

Tuy nhiên, nếu dùng quá 6g/1 ngày có thể gây viêm niêm mạc dạ dày. Gừng có tác dụng hạ đường máu và giảm đông máu, tăng nhịp tim nên tham khảo bác sĩ dinh dưỡng khi đang điều trị bệnh đái tháo đường và tim mạch. Đặc biệt, gừng gây co bóp túi mật nên bệnh nhân sỏi túi mật không nên dùng nhiều vì kích thích gây cơn đau.

Bông cải xanh: Chứa nhiều Suforaphane có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus và có tác dụng tốt bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, giàu vitamin C, vitamin A, Beta caroten. Tuy nhiên không nên chỉ ăn mỗi bông cải xanh hàng ngày mà nên thay đổi các loại rau.

Theo BSCKI. Nguyễn Anh Dũng, mỗi người, mỗi bệnh lý cần một chế độ dinh dưỡng cụ thể khác nhau, đặc biệt đối tượng trẻ em và phụ nữ có thai, người đang mắc các bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, suy thận, các bệnh lý tim mạch, xương khớp. Với những bệnh nhân sử dụng Aspirin, Paracetamol, Thu*c chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, Thu*c tiểu đường, không nên sử dụng cùng với thực phẩm như sâm, gừng, lá cây bạch quả, cỏ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bac-si-dinh-duong-dua-ra-nhung-nguyen-tac-dam-bao-dinh-duong-tang-suc-de-khang-trong-mua-dich-covid-19-20200325123624993.chn)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.