Cây thuốc quanh ta hôm nay

Bài Thuốc bổ tuyệt vời cho sản phụ và trẻ nhỏ từ cây Bối mẫu

Bối mẫu còn gọi xuyên bối mẫu, triết bối mẫu. Bối mẫu là dò hành phơi khô của cây. Theo Đông y, bối mẫu vị ngọt, hơi đắng, tính mát...
bối mẫu còn gọi xuyên bối mẫu, triết bối mẫu. bối mẫu là dò hành phơi khô của cây. Theo Đông y, bối mẫu vị ngọt, hơi đắng, tính mát; vào tâm và phế. Có tác dụng chỉ khái hóa đàm, thanh nhiệt tán kết. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, nóng sốt ho khan đờm ít, đờm dính vàng đặc, đau rát miệng họng, lao hạch, áp-xe phổi, áp-xe vú, viêm cơ có mủ và sưng hạch... Liều dùng cách dùng: 3-10g dưới dạng nấu hầm, sắc, pha hãm. Sau đây là một số món ăn Thuốc trị bệnh có bối mẫu.

Lê hấp đường phèn bối mẫu: lê to 1 quả, xuyên bối mẫu tán bột 3g, đường phèn 6g. Lê gọt vỏ, tách bỏ hạt cho vào cùng hầm chín cho ăn. Thích hợp cho người viêm khí phế quản ho ít đờm, lao phổi ho khan, ho gà, ho do dị ứng, viêm họng.

Tam mẫu tán: bối mẫu, tri mẫu, mẫu lệ; ba vị liều lượng thích hợp cùng tán thành bột mịn uống chiêu với nước canh chân giò. Món này tốt cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

Cháo bối mẫu: xuyên bối mẫu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. bối mẫu tán mịn. Gạo tẻ nấu cháo, cháo chín cho đường phèn vào khuấy tan, cho tiếp bột bối mẫu, đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, khuấy đều là được, ăn nóng vào bữa sáng và tối. Thích hợp cho người viêm khí phế quản cấp và mạn tính, khí phế thũng.

Ba ba hầm bối mẫu: ba ba 1 con, bối mẫu 5g; nước luộc gà hoặc nước phở (vớt bỏ váng mỡ) 100ml. Ba ba bỏ mai bỏ ruột, làm sạch thái lát, thêm muối mắm, dấm, gừng, hành, gia vị, hầm nhỏ lửa khoảng 1 giờ, ăn khi vừa nguội. Món này tốt cho người âm hư nhiều mồ hôi, ho suyễn, sốt hâm hấp.

Trứng gà hầm bối mẫu: xuyên bối mẫu 5g, đường phèn 5g, trứng gà 1 quả. Đâm 1 lỗ nhỏ đầu to quả trứng, cho đường phèn và bối mẫu (đã tán vụn) vào, lắc đều, dùng giấy hồ nếp dán lại, hấp trên nồi cơm. Ngày làm 1 lần, chia 2 lần ăn, một đợt dùng liên tục 3 ngày. Món này rất tốt cho trẻ em lứa tuổi mẫu giáo ho gà, ho do viêm khí phế quản.

Thịt lợn hầm xuyên bối mẫu: xuyên bối mẫu 9g, thiên hoa phấn 15g, tử thảo 30g, thịt nạc 60g. Đem các dược liệu nấu lấy nước, đun nước Thuốc nấu với thịt nạc thêm gia vị thích hợp. Ngày làm 1-2 lần cho ăn. Đợt dùng 20-30 ngày. Dùng tốt cho người ung thư vòm họng, ung thư vùng mũi họng.

Xuyên bối hạnh nhân ẩm: xuyên bối mẫu 6g, hạnh nhân 3g. Cả hai thứ đem giã vụn từng loại một rồi cùng đem nấu với nước trong 40 phút, lọc lấy nước bỏ bã, cho uống khi nguội (chia 2 lần uống trong ngày). Dùng cho trẻ em viêm khí phế quản ho dài ngày, đêm ho nhiều đờm hơn ban ngày, ho thành cơn mệt mỏi.

Kiêng kỵ: Người có chứng hư hàn (đờm lạnh, đờm loãng ướt) không dùng. Không được dùng với ô đầu.

TS. Nguyễn Đức Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-tu-boi-mau-n121468.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai ch*t trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào *m đ*o rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.
  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
  • Thân rễ của cây này có các củ bện xoắn như con ốc, bám chi chít vào rễ trụ nom giống đàn con bám vào vú mẹ, nên được gọi là Bối mẫu. Chính phần này được sử dụng làm Thu*c. Do được trồng ở Tứ Xuyên nên vị này được gọi là Xuyên bối mẫu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY