Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mẹ con sản phụ suýt chết do tai biến hiếm gặp

Phú Thọ-Ngay khi bấm ối, sản phụ 35 tuổi xuất hiện tình trạng suy thai cấp, suy hô hấp, đối mặt nguy cơ tử vong cả mẹ và thai nhi.

Người phụ nữ mang thai 39 tuần, được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ khám khi đã có dấu hiệu chuyển dạ. Đây là lần mang thai thứ ba, hai lần trước chị sinh thuận lợi.

Tại Khoa Sản 2, sau khi xác định tình trạng mẹ và thai nhi ổn định, bác sĩ chỉ định bấm ối thăm dò. Tuy nhiên, ngay sau bấm ối, thai phụ xuất hiện suy thai cấp, suy hô hấp, tuần hoàn cấp mức độ nặng, nguy cơ tử vong hai mẹ con.

Ngày 4/10, bác sĩ nguyễn tiến công, phó giám đốc bệnh viện, cho biết trước tình huống bất ngờ này, các bác sĩ hội chẩn gấp, nghĩ nhiều đến tình trạng tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ và chỉ định phẫu thuật lấy thai, kích hoạt báo động đỏ toàn viện. các bác sĩ chuyên ngành sản khoa, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực chống độc và sơ sinh phối hợp cùng xử trí bệnh nhân. đặc biệt, ca phẫu thuật còn có sự tham gia hội chẩn và chỉ đạo trực tiếp của pgs.ts trần danh cường, giám đốc bệnh viện phụ sản trung ương.

Vài phút sau, bé gái sơ sinh chào đời với cân nặng 3,1 kg nhưng có dấu hiệu bị ngạt. Các bác sĩ hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản cho bé. Một giờ sau, tình trạng sức khỏe bé chuyển biến tích cực nên được rút ống nội khí quản.

Còn sản phụ bị rối loạn đông máu nặng, chảy máu không đông từ buồng tử cung, vết mổ, lòng bàng quang nên các bác sĩ cắt tử cung bán phần. sau 7 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe của mẹ con sản phụ hiện ổn định.

Sản phụ điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Hà Nguyệt

Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa hiếm gặp với tỷ lệ mắc 1/8.000 – 1/80.000, nguy cơ tử vong rất cao, không có cách dự phòng. Tai biến này có thể xuất hiện ở bất cứ người nào, trong lần sinh con so hay con dạ và trường hợp cứu được là rất hiếm.

"Để cứu sống những trường hợp này cần một hệ thống hoàn thiện đủ các chuyên nghành, quá trình cấp cứu kịp thời", bác sĩ Công cho hay.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/me-con-san-phu-suyt-chet-do-tai-bien-hiem-gap-4519065.html)

Chủ đề liên quan:

sản phụ tắc mạch ối

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai ch*t trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào *m đ*o rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.
  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Gần đây, nhiều bạn đọc viết thư về tòa soạn hỏi về các tai biến sản khoa, đặc biệt là tai biến tắc mạch ối; nguyên nhân do đâu; có cách nào khắc phục và hạn chế được các tai biến này không?
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY