Tim mạch hôm nay

Khoa tim mạch là một phân ngành quan trọng thuộc khối y học lâm sàng, với mọi hoạt động chẩn đoán và điều trị chuyên môn về các bệnh lý liên quan đến hệ thống tuần hoàn, là một cơ quan có tính quyết định và ảnh hưởng lớn đến sự sống của con người. Khoa tim mạch được phân thành Nội Tim mạch và Ngoại Tim mạch.

Bạn có biết 9 thức ăn làm tăng huyết áp?

Huyết áp tăng dẫn đến hàng loạt hệ lụy cho sức khỏe, để tránh tình trạng này, cần tránh xa những loại thực phẩm sau:

Các sản phẩm đóng hộp: Từ đậu đóng hộp cho cá ngừ đóng hộp, tất cả các sản phẩm đóng hộp đều có rất muối để ngăn không cho chúng bị hỏng. Những thực phẩm chế biến chứa một lượng lớn natri có thể trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ nước của thận, do đó làm tăng huyết áp của bạn.

Thực phẩm giàu chất béo: Thực phẩm béo làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra sự đông cứng của thành động mạch. Để ngăn huyết áp tăng bạn nên cắt bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn và thay vào đó là trái cây và rau.

Rượu: Một ly rượu hoặc một ly bia sẽ đẩy huyết áp của bạn tới bờ vực nguy hiểm. Nhưng nếu bạn thường xuyên uống rượu, chắc chắn huyết áp của bạn sẽ có vấn đề.

Cà phê: Vì caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu của bạn, điều này làm tăng áp huyết và gây nguy hiểm cho những người đã bị cao huyết áp.

Sữa nguyên chất: Sữa bò nguyên chất giàu chất béo, đặc biệt là sữa có nguồn gốc từ trâu và dê. Điều này được biết là làm tăng huyết áp. Vì vậy, tốt nhất là nếu bạn tránh xa những loại sữa này nếu bị cao huyết áp.

Phô mai chế biến chứa rất nhiều muối, lượng muối quá nhiều có thể làm thận tích nước là làm tăng huyết áp.

Quá nhiều đường trong thực phẩm của bạn có thể gây ra bệnh tiểu đường và béo phì. Nhưng bạn có thể không biết là đường quá nhiều cũng có thể làm tăng huyết áp theo thời gian vì chất béo làm cứng mạch máu và giảm tính linh hoạt của chúng.

Có hai lý do khiến thịt chế biến không tốt cho bạn nếu bạn bị cao huyết áp. Một là chúng được đóng gói với với chất bảo quản, đặc biệt là muối (có thể gây ra đột biến huyết áp). Và hai, thịt chế biến làm tăng nồng độ chất béo xấu, làm tăng mức cholesterol trong máu của bạn và theo thời gian làm cho động mạch bị cứng.

Người ta sử dụng rất nhiều muối để ngăn ngừa các loại trái cây, rau, và thịt không bị thối rữa. Đó là lý do tại sao thức ăn chế biến sẵn bao giờ cũng chứa một lượng muối lớn, rất xấu cho bất cứ ai bị huyết áp cao.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/ban-co-biet-9-thuc-an-lam-tang-huyet-ap-20200509214118669.htm)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY