Món
Nói đến hà nội ở đâu có
Cho đến năm 17 tuổi cô lập gia đình và rồi cũng bắt đầu học mẹ chồng làm Tráng vài chục cân bánh mỗi ngày, bán hết vèo chỉ trong vài giờ buổi sáng
Ở Thanh Trì, người dân hay nói vui với nhau rằng công việc này là "nghề thất nghiệp", chẳng biết làm gì thì phải làm nghề tráng bánh cuốn. Thế nhưng hàm chứa trong câu bông đùa đó lại ngầm ám chỉ công việc này phải thực sự cần cù, chịu khó lắm thì mới làm được, chứ không dành cho những ai thích hưởng thụ, hay quen với kiểu làm việc hời hợt.
Để làm nên món
Hàng ngày cô Xuân vẫn cần mẫn tráng hàng chục kilogam bánh cuốn.
Không có thịt, mộc nhĩ mà món
Mỗi ngày để có một mẻ bánh mang lên phố phải bắt đầu từ việc ngâm gạo, bắt đầu từ chiều ngày hôm trước đã phải xay bột, bóc hành, phi hành khô, tráng bánh. Những công đoạn đòi hỏi cả gia đình phải cùng làm mất cả buổi mới xong.
Ngồi xem những người thợ của một làng nghề cả trăm năm cảm thấy thích mê, họ khéo tay làm những động tác một cách thành thục, từng phần bột theo vết xoa mà lan đi đến hết miệng nồi, đậy vung lại vài chục giây rồi mở ra, bằng một thao tác điệu nghệ với sự hỗ trợ của một chiếc que tre lớn, miếng bánh trắng nõn đã được nhấc ra.
Cẩn thận nhất là khâu chưng hành bằng dầu, công đoạn này phải chưng cẩn thận, chỉ cần làm qua loa không kỹ thì Mỗi ngày bắt đầu từ 4h sáng cô Xuân đã phải dậy để pha nước chấm, chuẩn bị cho chuyến hàng vào buổi sớm, cô chia sẻ: "Nước chấm cũng quyết định đến trải nghiệm của thực khách, nước mắm được pha có vị mặn vừa phải, êm dịu. Làm sao cho 100 người ăn thì 99 người cảm thấy vừa miệng".
Chỉ mở cửa vào buổi sáng nhưng đã có nhiều người chờ sẵn để được thưởng thức món bánh cuốn của Chỉ sau vài giờ bán hàng, 25kg Bán hàng vỉa hè nhưng có trong tay "bí kíp" làm bánh cuốn cà cuống khiến dân sành phải mê tít
Có những khách hàng năm nay đã 80 - 90 tuổi nhưng vẫn mê hàng ăn nhà cô xuân, bởi một nhẽ ở đây không chỉ bán Cô xuân còn nhớ cái thời
Những con cà cuống là một phần không thể thiếu trong món Sở dĩ
Cho đến nay mặt hàng này được nhập về theo 2 dạng là tinh dầu và cà cuống nguyên con, người đã nghiện món
Món ăn tưởng như đã "thất truyền" nhưng lại được 1
Khi ăn sẽ cắt
Trở về với ký ức thuở nhỏ được ăn phần
Qua 50 năm có lẻ bước vào nghề, 30 năm "bám" lấy một góc vỉa hè trong lòng hà nội bán món đặc sản
Chủ đề liên quan:
30 năm bánh cuốn bánh cuốn cà cuống bánh cuốn Thanh Trì cà cuống Cô Hưởng Sành Ăn đặc sản Hà Nội món ăn món ngon mỗi ngày nghiện Người phụ người phụ nữ Nguyễn phụ nữ phụ nữ 30 tráng bánh cuốn trên phố truyền