Khoa học hôm nay

Bao bì thông minh báo cho người dùng biết thực phẩm hết đát còn ăn được không

MangYTe - Loại bao bì thông minh có chứa các cảm biến nhận biết dấu hiệu thực phẩm bị hỏng, giúp người dùng biết thực phẩm còn dùng được hay không kể cả khi đã hết hạn.

Tiến sĩ Niloufar Sharif nóng lòng chờ giải pháp của mình đi vào thực tế - Ảnh: Sáng kiến lương thực tương lai Thụy Sĩ

Chắc hẳn ai cũng trải qua điều này: mua một món đồ ăn rồi bỏ quên trong tủ lạnh, đến khi mở ra thì đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì. Phản ứng đầu tiên, hẳn bạn sẽ lưỡng lự không biết còn ăn được hay không trước khi chậc lưỡi quăng vào thùng rác vì ngại mở ra xem, sợ những mùi khó chịu.

Tiến sĩ niloufar sharif thuộc viện công nghệ lausanne ở thụy sĩ có giải pháp cho tình trạng này sau 3 năm ròng rã nghiên cứu.

Với công nghệ nano tại phòng thí nghiệm, bà sharif đang xây dựng hệ thống cảm biến từ các ống cacbon siêu nhỏ. loại cảm biến này có khả năng nhận biết các dấu hiệu thực phẩm bị hỏng theo thời gian thực.

Các cảm biến được tích hợp vào bao bì thực phẩm và sẽ phản ứng khi thực phẩm không còn dùng được nữa. sau đó, chúng sẽ chuyển hóa thông tin và hiển thị trên bao bì theo dạng dấu hiệu mà người tiêu dùng có thể đọc được.

Một trong những cách mà cảm biến này hoạt động là đo nồng độ ph của thực phẩm để cảnh báo mức độ phân hủy của thực phẩm. thực phẩm an toàn để sử dụng có độ ph là 7, nếu độ ph này thay đổi, cảm biến sẽ cảnh báo cho người quản lý hoặc các cửa hàng phân phối thực phẩm.

Tiến sĩ Sharif tin rằng các cảm biến đang trong quá trình nghiên cứu của bà có khả năng phản ứng với một số loại khí nhất định trong quá trình nấm và vi khuẩn gây biến đổi thực phẩm. Dự án của bà Sharif được chọn là một phần của "Sáng kiến lương thực tương lai" và đang chờ xây dựng phòng thí nghiệm cho giai đoạn đầu tiên.

Loại bao bì có nhãn dán hoạt động như tín hiệu đèn giao thông giúp nhận biết tình trạng thực phẩm bên trong, giúp hạn chế việc đánh giá bằng mắt và mũi - ảnh chụp màn hình

Tại khoa hóa học của Đại học Basel (Thụy Sĩ), hai vị giáo sư Cornelia Gabriela Palivan và Ozana Fischer đã phát triển các bề mặt thủy tinh nhỏ tích hợp trên đó những viên nang hình con nhộng siêu nhỏ.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người ta có thể đổ vào những con nhộng này các hợp chất khác nhau. Với đường kính chỉ khoảng 100 nanomet, những con nhộng này mỏng hơn tóc người 1.000 lần.

Các bao bì dựa trên công nghệ con nhộng siêu nhỏ này sẽ có nhãn dán hình vuông kích thước khoảng 0,5cm, hoạt động như "tín hiệu đèn giao thông" để biểu thị độ tươi mới của thực phẩm. khi nhãn dán này có màu xanh, nghĩa là thực phẩm bên trong chưa hỏng và ngược lại khi nhãn dán có màu đỏ.

Karin Spori, giám đốc điều hành Foodwaste.ch, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ, tin rằng các nhà sản xuất có thể sẽ áp dụng các công nghệ trên nếu chính quyền yêu cầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể sẽ khá miễn cưỡng.

"bao bì thông minh sẽ không giúp chúng ta trở nên thông minh hơn nếu chúng ta không biết cách sắp xếp thực phẩm cho hợp lý", bà spori chia sẻ.

Trung bình mỗi năm 1 người thụy sĩ lãng phí 190kg thực phẩm - ảnh chụp màn hình

KỲ THƯ

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/bao-bi-thong-minh-bao-cho-nguoi-dung-biet-thuc-pham-het-dat-con-an-duoc-khong-20201012120434236.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Mách mẹ những cách tham chiếu để biết con mình khi 0-12 tháng có thông minh, phát triển não bộ tốt hay không.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY