Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Thế nhưng, tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh.
Nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị.
Để bảo quản mật ong được hoàn hảo, các bạn hãy dùng vật chứa được làm từ thủy tinh. Tuyệt đối không được dùng lọ kim loại hay gỗ để bảo quản mật ong, vì nó sẽ gây mất mùi cũng như tạo ra độc tố gây hại.
Mật ong nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong thời hạn 2 đến 3 năm. Quá thời hạn trên bạn vẫn có thể sử dụng nhưng lúc này mật ong sẽ không ở trạng thái chất lượng tốt nhất nữa.
- Chỉ nên đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong. Vì nếu là mật ong rừng, nó sẽ sủi bọt và tạo khí gas. Bạn chỉ nên đậy nắp nhẹ nhàng nhằm tránh tình trạng mật phun trào ra ngoài.
- Nên chọn loại chai/lọ có miệng rộng để khi bị kết tinh có thể dễ dàng lấy mật hoặc xử lý mật về dạng lỏng cũng an toàn, dễ dàng hơn.
- Nghiên cứu cho thấy, mật ong sau khi bóc tách được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C. (Trong đó, nhiệt độ lý tưởng là từ 21-26 độ C);