Đáng nói là kết quả của công trình nghiên cứu nhiều năm qua mô hình "Me-Can" với tổng cộng gần600.000 bệnh nhân ở Thụy Điển và Anh cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa bệnh cao huyết áp và ungthư. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nữa nếu bệnh nhân, bên cạnh huyết áp cao, đồng thời lànạn nhân của tình trạng tăng mỡ máu, béo phì và tiểu đường.
Vấn đề lại không chỉ có thế. Theo Học viện Robert Koch ở CHLB Đức, bệnh cao huyết áp sở dĩnghiêm trọng không chỉ vì hậu quả như bại liệt, tai biến mạch máu não mà vì bệnh đang phát tán dùkhông lây lan, với khuynh hướng gõ cửa người hãy còn quá trẻ thay vì là bệnh ở người cao tuổi nhưvài thập niên trước đây.Đáng tiếc, thậm chí đáng buồn, là bệnh tuy phải điều trị lâu dài, thậm chí suốt đời, một khi đãxuất hiện nhưng phương án cầm chân huyết áp lại không quá phức tạp. Theo chuyên gia ở Đại họcMaryland, nguyên tắc dự phòng biến chứng nghiêm trọng của căn bệnh này lại trùng hợp với một tiêuchí "vàng" của thầy Thu*c đông y. Đó là "chữa bệnh khi bệnh chưa phát" (nội kinh)! Muốn vậy, theocác nhà nghiên cứu ở Maryland, đừng quên hai chuyện:
- Nhớ cười thường xuyên vì nội tiết tố endorphine được tuyến yên phóng thích khi hả hê là khắctinh của tình trạng xơ vữa mạch máu. Mạch máu không co thắt thái quá, thành mạch không chai cứng,dòng máu không đậm đặc thì huyết áp chắc chắn phải trong định mức bình thường. Cứ xem gương mặt củadân thành thị vào giờ kẹt xe thì hiểu ngay vì sao bệnh viện tim còn lâu mới hết quá tải.
- Cần có các món ăn giữ cho máu loãng như nấm, bưởi, rau diếp cá… cho thường trên bàn ăn. Khéohơn nữa là áp dụng các loại dược thảo có công năng bảo vệ thành mạch máu, đồng thời thư giãn thầnkinh, nếu không thường xuyên thì định kỳ, để ổn định huyết áp. Điều chỉnh bao giờ cũng khéo hơnhưng phấn hay ức chế.
Chuyên gia ở Viện Mykotroph, một trong các trung tâm nghiên cứu về nấm nổi tiếng ở châu Âu, ắthẳn có lý do chính đáng với lời khuyên dùng nấm làm Thu*c phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Không saivì nhờ cơ chế tác dụng đa dạng của nấm, bao gồm:
-Ngăn chặn tiến trình tổng hợp homocystein, chất keo dán chặt tiểu cầu, chất vôi, cholesterolvào thành mạch, ở người quá stress.
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Heidelberg từ nhiều năm qua đã cổ động cho việc kết hợp hoạt chấtkháng ôxy hóa như polyphenol, anthocyanin, flavoinoides của cây Thu*c, rau quả trong phác đồ điềutrị để thầy Thu*c qua đó giới hạn phản ứng phụ nghiêm trọng của Thu*c đặc hiệu nhờ làm hạ mỡ trongmáu mà không cần dùng Thu*c đặc hiệu quá lâu, giảm lượng Thu*c hạ áp nhờ tác dụng hỗ tương của dượcthảo giữ máu loãng.
Ngoài ra, nó còn bảo vệ thành mạch trước độc chất ôxy hóa trong môi trường ônhiễm, chống tình trạng co thắt vi mạch bất ngờ ở đối tượng đã phát hiện tình trạng thuyên tắc mạchvành, giữ độ nhớt của máu trong định mức lý tưởng để qua đó bảo vệ đáy mắt, cầu thận, đầu chi.
AloBacsi.vnChủ đề liên quan:
Alobacsi.vn bệnh cao huyết áp bệnh tim mạch cao huyết áp đột quỵ huyết áp tai biến mạch máu não