Tai mũi họng hôm nay

Chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,... Với các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như: viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, ung thư thanh quản,...

Bị viêm xoang ăn thịt gà được không, tại sao?

Người bệnh viêm xoang vẫn có thể ăn được thịt gà, không cần kiêng khem. Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, không làm bệnh viêm xoang trở nên nghiêm trọng

người bị viêm xoang vẫn ăn được thịt gà, không cần kiêng kỵ loại thực phẩm này. thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, không độc, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. theo các chuyên gia, không có mối liên hệ khoa học vào giữa thịt gà với bệnh viêm xoang.

Bị viêm xoang ăn thịt gà được không?

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc phủ bên bề mặt xoang bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm. từ đó các hốc xoang bị ứ mủ, tắc nghẽn. viêm xoang gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt trong đời sống thường ngày. người bệnh thường xuyên bị ngạt mũi, khó thở hoặc thường xuyên bị tiết dịch mũi khó chịu.

Một số triệu chứng cho biết bạn đang mắc bệnh viêm xoang là:

    Nghẹt mũi;

Bệnh viêm xoang là một căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay. nguyên nhân gây ra bệnh thường là do vi khuẩn, virus hoặc yếu tố thời tiết. các vi trùng sẽ tấn công niêm mạc xoang và gây tổn thương niêm mạc.

Khi bị bệnh viêm xoang, nhiều bệnh nhân lo lắng, không biết có ăn được thịt gà hay không? sở dĩ nhiều người thắc mắc vấn đề này là do trong dân gian có thông tin cho rằng, ăn thịt gà sẽ khiến bệnh viêm xoang trở nên trầm trọng hơn. hôm nay, chúng tôi xin lý giải vấn đề khúc mắc này.

Thịt gà là loại thực phẩm không còn xa lạ với mọi người. trong thịt gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, một số loại vitamin, một số chất khoáng,…

Theo các bác sĩ, bị viêm xoang vẫn có thể ăn thịt gà được bình thường. với hàm lượng dinh dưỡng cao trong thịt gà, người bệnh sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động tốt, góp phần làm thuyên giảm bệnh viêm xoang. các bác sĩ cũng lý giải rằng, không có sự liên hệ khoa học nào giữa việc tiêu thụ thịt gà với việc bệnh sẽ trở nặng hơn. thành phần chất trong thịt gà không có tính độc, không khiến cho tình trạng viêm trở nên nặng nề hơn.

Một số đối tượng bệnh nhân cần kiêng kỵ dùng thịt gà là: người bị dị ứng với thịt gà, bệnh nhân viêm khớp, người đang có vết thương hở, bệnh nhân xơ gan, bệnh nhân thủy đậu, người bị cao huyết áp, bệnh nhân sỏi thận,…

Bệnh viêm xoang nên ăn gì và kiêng gì?

1. Một số nhóm thực phẩm nên ăn

Người bệnh viêm xoang cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, nên ăn các loại thực phẩm lành tính. điều này không chỉ giúp bệnh không phát triển nặng hơn mà còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Sau đây là một số nhóm thực phẩm người bệnh viêm xoang cần ưu tiên dùng:

Thực phẩm giàu chất kẽm

Đối với người bệnh viêm xoang, chất kẽm giúp kích thích cơ thể sản sinh các kháng thể, nhằm bảo vệ cơ thể, giúp bệnh mau chóng thuyên giảm.

Hải sản là một trong những loại thực phẩm người bệnh viêm xoang nên tiêu thụ. sò, cua, mực, nghêu,… là những thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. tuy nhiên, người bệnh viêm xoang cũng không nên ăn hải sản nếu như cơ địa bị dị ứng với hải sản.

Cá biển cũng là một trong những loại thực phẩm giàu kẽm và các loại khoáng chất khác. Bên cạnh đó, cá biển còn chứa nhiều omega-3, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ quan hô hấp. Một số loại cá biển nên tiêu thụ là: cá mòi, cá hồi, cá nục, cá bạc má,…

Các loại đậu cũng chứa nhiều chất kẽm và các loại khoáng chất thiết yếu khác tốt cho cơ thể, tốt cho người đang bị viêm xoang.

Thực phẩm có chất kháng sinh tự nhiên

Các loại thực phẩm có chứa chất kháng sinh tự nhiên như gừng, hành tây, dâu tây,… là các loại thức ăn người bệnh viêm xoang nên ăn. chúng bổ sung cho cơ thể một lượng kháng sinh lớn, có khả năng giảm viêm, sát khuẩn.

Thực phẩm giàu vitamin C

Người bệnh viêm xoang nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin c. loại vitamin này hầu hết có nhiều ở trong các loại rau củ tươi, trái cây tươi. vitamin c tham gia vào hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể, giúp giảm viêm sưng. người bệnh có thể ăn các loại trái cây như: bưởi, táo, cam, chanh, lê, đào,…

Thức uống

Bên cạnh các loại thức ăn bổ dưỡng, lành tính và có tác dụng hỗ trợ trị bệnh viêm xoang, người bệnh cũng cần lưu ý đến một số loại thức uống. Người bệnh nên uống nước lọc đầy đủ hàng ngày để mọi phản ứng hóa sinh trong cơ thể diễn ra ổn định. Bên cạnh đó, uống nước đầy đủ giúp cơ thể thanh nhiệt, thanh lọc chất độc hại.

Một số loại thức uống khác tốt cho người bệnh viêm xoang là:

    Trà sắn dây, kim ngân hoa;

2. Một số thực phẩm nên kiêng kỵ

Đối với người bệnh viêm xoang, loại thực phẩm cần kiêng không phải là thịt gà mà là trứng gà. trong trứng gà có chứa một số hợp chất dễ gây dị ứng, khiến cho tình trạng viêm trở nên nặng nề hơn.

Bên cạnh trứng gà, người bệnh viêm xoang cần kiêng kỵ một số loại thực phẩm sau:

    Thức ăn cay nóng;

Bên cạnh việc ăn uống lành mạnh, người bệnh viêm xoang cũng cần chăm sóc cơ thể đúng cách để bệnh không bị trở nặng, mau chóng thuyên giảm. người bệnh cần giữ ấm cơ thể, tránh xa môi trường có nhiều khói bụi, dùng Thu*c đúng liều theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, ngủ đủ giấc hàng ngày, luôn lạc quan,…

Phòng tránh bệnh viêm xoang như thế nào?

Bệnh viêm xoang là căn bệnh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh, đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. bên cạnh đó, đây cũng là căn bệnh rất dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm.

Để phòng tránh bệnh viêm xoang, phòng tránh bệnh tái phát, mỗi người trong chúng ta cần:

    Giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ môi trường giảm, thời tiết thay đổi;

Tóm lại, khi bị bệnh viêm xoang, người bệnh không cần kiêng thịt gà. thịt gà không khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. người bệnh cần kiêng dùng trứng gà, các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, thức ăn chiên nướng, thức ăn cay nóng, Thu*c lá, rượu bia, thức uống có chứa đá lạnh,…

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/bi-viem-xoang-an-thit-ga-duoc-khong)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY