Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Bỏ ngay thói quen ăn uống này nếu không muốn Ch?t sớm

Hơn 6 triệu người có thể tránh được Tu vong mỗi năm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được đăng tải trên tạp chí Tim mạch châu Âu. Tác giả chính của nghiên cứu, TS Xinyao Liu, ĐH Trung Nam, Trung Quốc cho biết, tim mạch là căn bệnh Gi*t người hàng đầu trên thế giới.

Chỉ tính riêng bệnh thiếu máu cơ tim - nguyên nhân gây ra các cơn đau tim, đau thắt ngực đã có hơn 126 triệu người mắc, trong đó 8,9 triệu người Tu vong (số liệu năm 2017), chiếm 16% tổng số ca Tu vong trên thế giới, tăng gấp đôi trong vòng 30 năm qua.

Nhóm nghiên cứu tính toán được 11 yếu tố nguy cơ gây Tu vong do thiếu máu cơ tim, bao gồm: Chế độ ăn, huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao, sử dụng Thu*c lá, béo phì, ô nhiễm không khí, lười vận động, suy thận, tiếp xúc với chì và sử dụng rượu.

Trong đó chế độ ăn được xếp là nguyên nhân hàng đầu. giả sử tất cả các yếu tố nguy cơ khác không thay đổi thì có tới 69,2% ca Tu vong do thiếu máu cơ tim trên thế giới (tương đương gần 6,3 triệu người) có thể được ngăn ngừa nhờ áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

“Ăn uống chính là yếu tố quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy cứ 3 ca Tu vong do bệnh tim thì 2 người có thể ngăn ngừa thông qua ăn uống”, TS Xinyao Liu cho biết.

Giảm đồ ăn chế biến sẵn, giảm ăn mặn hay quá nhiều đường... là những can thiệp quan trọng nhất giúp bạn tránh bệnh tim mạch - kẻ Gi*t người hàng đầu.

Cùng với lối sống hiện đại, cơ cấu bữa ăn và cách ăn thay đổi đáng báo động như ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều chất béo bão hoà, uống nhiều nước ngọt, ăn quá mặn và nhiều đường.

Do đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo, mọi cá nhân nên chủ động thay đổi thói quen ăn uống bằng cách tăng cường ăn cá, trái cây, rau xanh, các loại quả hạch và ngũ cốc.

Cụ thể, mỗi người trưởng thành nên ăn 200 – 300g axit béo omega 3 từ cá, hải sản mỗi ngày; ăn 200-300g trái cây, 290-430g rau, 16-25g các loại hạt và 100-150g ngũ cốc nguyên hạt.

TS Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch và là người sáng lập Step One Foods cho biết thêm, trong các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim, chỉ có 2 yếu tố không thể tác động là tuổi tác và tiền sử gia đình. Phần còn lại đều có thể thay đổi và 3/4 trong số này có thể đảo ngược nhờ ăn uống.

Chuyên gia dinh dưỡng felicia stoler lưu ý thêm, hầu hết mọi người không cần phải thực hiện những thay đổi quá lớn trong bữa ăn, thực tế chỉ cần thêm những thứ tốt vào bên cạnh những thói quen xấu.

“Nếu bạn ăn 1 quả táo thay cho 1 chiếc bánh quy mỗi ngày thì mỗi năm bạn ăn hơn 1 tạ táo và dung nạp vào cơ thể vô số chất xơ, chất chống oxy hoá tuyệt vời”, bà nói.

Vị chuyên gia này cũng khuyên mọi người nên ăn nhẹ một ít trái cây trước bữa ăn chính và vào bữa tối, nên ăn giảm thịt, tăng cường rau quả, hạn chế đồ uống có đường.

Thêm thông tin

5 thói quen ăn uống người Việt nào cũng mắc dễ gây ung thư dạ dày

08:06 19/09/2018 0

Thói quen ăn uống khiến người Việt mắc ung thư dạ dày ngày càng nhiều

12:20 29/12/2017 0
(Nguồn: Vietnamnet/Eurekalert/Healthline)

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/bo-ngay-nhung-thoi-quen-an-uong-nay-neu-khong-muon-chet-som-ar578820.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY