Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bộ phận của gà là bậc thầy axit folic, nhiều hơn gan lợn 3-4 lần, người Việt chê có độc, mẹ Nhật lại cố tìm mua

Gan gà là bộ phận cực kỳ bổ dưỡng trên con gà nhưng nhiều người lại sợ độc không bao giờ dám ăn.

Gan gà là loại thực phẩm rất phổ biến trên thị trường, không những rẻ mà còn giàu chất dinh dưỡng, nhưng ít người mua về dùng vì lo sợ ăn gan độc. Thậm chí các bà các mẹ ngày xưa còn thường xuyên truyền tai nhau câu nói "thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan".

Lý do khiến nhiều người sợ hãi ăn gan đến vậy là vì cho rằng đây là bộ phận lọc độc tố của động vật nên sẽ tích tụ nhiều chất độc không nên ăn. tuy nhiên trái ngược lại với quan niệm của nhiều người việt, các bà mẹ nhật lại cố muagan gà để nấu các món ăn dặm cho trẻ em vì họ nhận ra những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại.

Gan gà giàu axit folic gấp 4 lần gan lợn, có lợi cho sự phát triển trí não

Gan gà mỗi con chỉ có một nhưng người chê không dám ăn, người lại tranh nhau mua. (Ảnh minh họa)

Trong số tất cả các loại thực phẩm chứa axit folic, gan gà có hàm lượng chất nàycao nhất. trong 100g gan gà có chứa lượng axit folic cao tới 1172ug, cao gấp 3-4 lần so với gan lợn mà lại dễ ăn hơn rất nhiều. axit folic là chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của các tế bào thần kinh. do đó, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ ăn gan gà sẽ rất có lợi.

Ngoài ra, gan gà cũng rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, vitamin A và vitamin B. Hàm lượng nguyên tố vi lượng sắt trong gan gà đặc biệt cao, có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp huyết sắc tố trong cơ thể con người và tăng cường chức năng tạo máu, tiêu thụ hàng ngày không chỉ có thể bổ sung máu mà còn ngăn ngừa xuất hiện bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Ăn nhiều gan gà hàng ngày có thể bảo vệ đáng kể gan và mắt của con người, bởi nórất giàu vitamin A. Hàm lượng vitamin A trong gan động vật được đánh giá là vượt xa sữa, trứng, thịt, cá và các thực phẩm khác. Vitamin A không chỉ giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa của gan mà còn nuôi dưỡng tế bào gan và cải thiện chức năng giải độc của gan. Sau khi vitamin A được cơ thể hấp thụ, nó cũng có thể tổng hợp rhodopsin trên võng mạc, giúp cải thiện chức năng võng mạc và ngăn ngừa mất thị lực.

Gan gà là thực phẩm giàu axit folic bậc nhất. (ảnh minh họa)

Ăn gan động vật thường xuyên còn có thể bổ sung vitamin B2, một loại coenzym quan trọng cho cơ thể. Vitamin B2 là thành phần của nhiều enzym và coenzim trong quá trình trao đổi chất sinh hóa của con người, đóng vai trò gián tiếp trong quá trình tăng sinh tế bào và phát triển của da, giúp cơ thể ứng phó với một số vấn đề.

Bên cạnh đó, gan còn chứa vitamin C và nguyên tố vi lượng selen không có trong các loại thịt. Những chất nàycó thể cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể, làm sạch lipid bị peroxid hóa trong cơ thể và cải thiện các khía cạnh khác nhau, tăng cường phản ứng miễn dịch, chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và ức chế sản xuất tế bào khối u. Tiêu thụ thường xuyên có thể giữ cho cơ thể ở trạng tháitrẻ trung.

Ăn gan gà thế nào cho đúng?

Gan gà mặc dù bổ dưỡng nhưng nó vẫn thuộc nhóm nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol. Do đó nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra tình trạng mỡ máu cao hoặc bệnh tim mạch vành. Vì vậy, bệnh nhân tăng cholesterol máu, bệnh gan, tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành nên thận trọng khi ăn.

Với người khỏe mạnh có thể ăn gan gà 3 lần/tháng, mỗi lần ăn điều độ, không quá nhiều. Đồng thời, chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng để duy trì sức khỏe tốt.

Chỉ nên ăn gan gà khoảng 3 lần/tháng để tránh làm tăng cholesterol. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra khi chọn gan gà cũng nên lựa chọn cẩn thận, dựa trên 3 tiêu chí:

- Ngửi mùi: Gan gà tươi có mùi thơm nồng của thịt, còn gan gà hư sẽ có mùi tanh và các mùi khác.

- Nhìn bề ngoài: Gan gà tươi có độ đàn hồi tự nhiên, gan cũ khô hơn do mất độ ẩm.

- Nhìn màu sắc: Gan gà luộc chín có màu đỏ nhạt, vàng đất hoặc xám đều là bình thường. Màu gan gà càng tự nhiên càng có lợi.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí

Theo Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/bo-phan-cua-ga-la-bac-thay-axit-folic-nhieu-hon-gan-lon-3-4-lan-nguoi-viet-che-co-doc-me-nhat-lai-co-tim-mua-c75a28109.html

Theo Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-phan-cua-ga-la-bac-thay-axit-folic-nhieu-hon-gan-lon-3-4-lan-nguoi-viet-che-co-doc-me-nhat-lai-co-tim-mua/20231019100816244)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY