An toàn thực phẩm hôm nay

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất, bộ phận nào không nên ăn?

Tôm được xem là một thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất, là vỏ tôm hay là thịt tôm.

Tôm là một trong những loại động vật có vỏ được tiêu thụ phổ biến nhất. nó khá bổ dưỡng và cung cấp một lượng lớn các chất nhất định, chẳng hạn như iốt - chất không có nhiều trong các loại thực phẩm khác. iốt là chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não. tôm cũng là giàu axit béo omega-6 và omega-3 cùng các chất chống oxy hóa astaxanthin, có thể có nhiều lợi ích sức khỏe.

Đặc biệt, khá ít calo, chỉ cung cấp 84 calo trong khẩu phần khoảng 85 gram và không chứa bất kỳ loại carbs nào. khoảng 90% lượng calo trong đến từ protein và phần còn lại đến từ chất béo.

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất?

Thịt tôm mới là bộ phận chứa nhiều canxi trong tôm. (Ảnh minh họa)

Nhiều người cho rằng ăn tôm để bổ sung canxi và phần vỏ tôm có chứa nhấtnên thườngcố gắng ăn sạch sẽ. tuy nhiên thực tế vỏ tôm không phải phần chứa nhất trong tôm. pgs.ts.nguyễn duy thịnh, viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa lý giải vỏ tôm không hề giàu canxi như những lời đồn thổi. nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.

“vỏ chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa”, pgs thịnh nói.

Những bộ phận nào của tôm không nên ăn?

1. Đầu tôm

Đầu là phần chứa chất thải của và dễtích tụ nhiều kim loại nặng như asen. độc tính của asen thường rất mạnh, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. vì vậy, khi mua cần chú ý nếu đầu chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.chế biến sạch sẽ to, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất và bộ phận nào không nên ăn? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

2. Vỏ tôm

Sự thật là canxi trong vỏ gần như không có hoặc có rất ít. vỏ tômcó thành phần chính là kittin khiến vỏ cứng, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác.

Ngoài ra, vỏ của một số loài tương đối khó tiêu hóa, nên thường sẽ bị đào thải ra ngoài.tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn vỏ tômbởi dễ bị hóc.

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất và bộ phận nào không nên ăn? - Ảnh 3

Ảnh minh họa

3. Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng còn được gọi là chỉ tôm. đây chính là đường tiêu hóa của chứa dạ dày và đại tràng. đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con to.

Ăn đường chỉ không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ đã ch*t ở nhiệt độ cao khi nấu. tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất và bộ phận nào không nên ăn? - Ảnh 4

Ảnh minh họa

Những ai không nên ăn tôm

Người dị ứng hải sản: những người có tiền sử dị ứng, đặc biệt là dị ứng hải sản, dị ứng thực phẩmnên kiêng khem các món từ tôm, nhất là các món gỏi tôm, nướng cũng như các đồ hải sản khác. có chứa một loại protein gọi là tropomyosin, gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho một số người.

Những người có cholesterol cao: trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol, đó là lý do vì sao những người máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạchkhông nhiều tôm.

Những người đang bịho:ăn khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất và bộ phận nào không nên ăn? - Ảnh 5

Ảnh minh họa

Người bị đau mắt đỏ: ăn khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

Lưu ý không ăn khi đanguống bia bởi sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric. lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-phan-nao-cua-tom-c... Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-phan-nao-cua-tom-chua-nhieu-canxi-nhat-va-bo-phan-nao-khong-nen-an-d240516.html

Theo Minh Dương/Gia đình & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-phan-nao-cua-tom-chua-nhieu-canxi-nhat-bo-phan-nao-khong-nen-an/20200621081539068)

Tin cùng nội dung

  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY