Tôm là một trong những loại động vật có vỏ được tiêu thụ phổ biến nhất. nó khá bổ dưỡng và cung cấp một lượng lớn các chất nhất định, chẳng hạn như iốt - chất không có nhiều trong các loại thực phẩm khác. iốt là chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não. tôm cũng là giàu axit béo omega-6 và omega-3 cùng các chất chống oxy hóa astaxanthin, có thể có nhiều lợi ích sức khỏe.
Đặc biệt, khá ít calo, chỉ cung cấp 84 calo trong khẩu phần khoảng 85 gram và không chứa bất kỳ loại carbs nào. khoảng 90% lượng calo trong đến từ protein và phần còn lại đến từ chất béo.
Nhiều người cho rằng ăn tôm để bổ sung canxi và phần vỏ tôm có chứa nhấtnên thườngcố gắng ăn sạch sẽ. tuy nhiên thực tế vỏ tôm không phải phần chứa nhất trong tôm. pgs.ts.nguyễn duy thịnh, viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa lý giải vỏ tôm không hề giàu canxi như những lời đồn thổi. nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.
“vỏ chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa”, pgs thịnh nói.
Đầu là phần chứa chất thải của và dễtích tụ nhiều kim loại nặng như asen. độc tính của asen thường rất mạnh, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. vì vậy, khi mua cần chú ý nếu đầu chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.chế biến sạch sẽ to, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.
Sự thật là canxi trong vỏ gần như không có hoặc có rất ít. vỏ tômcó thành phần chính là kittin khiến vỏ cứng, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác.
Ngoài ra, vỏ của một số loài tương đối khó tiêu hóa, nên thường sẽ bị đào thải ra ngoài.tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn vỏ tômbởi dễ bị hóc.
Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng còn được gọi là chỉ tôm. đây chính là đường tiêu hóa của chứa dạ dày và đại tràng. đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con to.
Ăn đường chỉ không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ đã ch*t ở nhiệt độ cao khi nấu. tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ để món ăn được sạch và yên tâm hơn.
Người dị ứng hải sản: những người có tiền sử dị ứng, đặc biệt là dị ứng hải sản, dị ứng thực phẩmnên kiêng khem các món từ tôm, nhất là các món gỏi tôm, nướng cũng như các đồ hải sản khác. có chứa một loại protein gọi là tropomyosin, gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho một số người.
Những người có cholesterol cao: trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol, đó là lý do vì sao những người máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạchkhông nhiều tôm.
Những người đang bịho:ăn khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.
Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.
Người bị đau mắt đỏ: ăn khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
Lưu ý không ăn khi đanguống bia bởi sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric. lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-phan-nao-cua-tom-c... Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-phan-nao-cua-tom-chua-nhieu-canxi-nhat-va-bo-phan-nao-khong-nen-an-d240516.html
Chủ đề liên quan:
ăn tôm đúng cách bộ phận dinh dưỡng không nên không nên ăn nên ăn nhiều canxi sức khoẻ thực phẩm