Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bỏ túi công thức chữa bệnh từ cà chua, hiệu quả hơn cả thuốc

Cà chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và còn có thể chế biến thành nhiều món ăn giúp chữa bệnh. Cùng tham khảo những công thức dưới đây nhé.

Công dụng của cà chua

Theo đông y, cà chua có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thực, chỉ khát, kiện vị. thường được dùng trong các trường hợp như sốt, nóng, mất nước, thiếu máu, huyết áp cao, thậm chí là suy nhược cơ thể.

Lượng nước trong cà chua chiếm đến 94%, tương đương như dưa hấu; hàm lượng vitamin a và c cao, lượng đường thấp nên rất thích hợp với bệnh nhân tiểu đường hoặc béo phì.

Ảnh minh họa

Không chỉ vậy gần đây, một nghiên cứu đã phát hiện trong cà chua có các yếu tố chống ung thư và chống lão suy (glutathione...); giúp giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp đối với những người mắc bệnh huyết áp cao.

Một số món ăn "thuốc" làm từ cà chua

- canh bí đao cà chua: bí đao 250g, cà chua 200g, hành 10g, thêm gia vị nấu canh ăn. dùng tốt cho người tỳ vị hư, ăn kém, đầy bụng, trướng hơi, phù thận, tiểu ít, tiểu rắt.

- canh gan lợn cà chua: cà chua 250g, gan lợn 100g, thêm gia vị nấu canh. thích hợp cho người thiếu máu, quáng gà giảm thị lực.

- canh trứng gà cà chua: cà chua 250g, trứng gà 2 quả, nấu canh hoặc xào nước. dùng tốt cho người suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

- cà chua ướp đường: cà chua chín 250g, rửa sạch thái lát, rắc đường trắng để khoảng 30 phút, hoặc để tủ lạnh càng tốt. dùng làm món ăn giải khát giải nhiệt mùa hè.

- Nước ép dưa hấu cà chua: cà chua, dưa hấu, liều lượng tuỳ ý, ép riêng từng thứ lấy nước, trộn đều uống. Dùng làm nước giải khát mùa hè, giúp ăn ngon miệng.

Trị mụn trứng cá, vết côn trùng đốt hoặc cắn từ cà chua

- chữa trứng cá:cắt lát cà chua chấm vào chỗ trứng cá; ngày hôm sau chấm lại bằng lá chút chít. mỗi lần chấm giữ lâu khoảng nửa giờ, sau đó rửa bằng nước sạch và mát.

- côn trùng đốt: vò lá cà chua xát vào chỗ côn trùng cắn

Lưu ý: người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên ăn cà chua sống. đặc biệt không nên sử dụng cà chua xanh vì có hàm lượng tomatin cao, có độc tính.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/bo-tui-cong-thuc-chua-benh-tu-ca-chua-hieu-qua-hon-ca-thuoc-search/?id=252537

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-tui-cong-thuc-chua-benh-tu-ca-chua-hieu-qua-hon-ca-thuoc/20221011041204202)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY