Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Brazil dừng thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Trung Quốc vì sự cố nghiêm trọng

MangYTe - Nhà chức trách Brazil ngày 9-11 thông báo dừng thử nghiệm vắcxin COVID-19 của hãng Sinovac (Trung Quốc) sau khi cho rằng đã xảy ra sự cố nghiêm trọng với người tham gia thử nghiệm.

Brazil dừng thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Trung Quốc vì sự cố nghiêm trọng - Ảnh 1.

Các lọ đựng vắcxin coronavac của hãng dược sinovac của trung quốc - ảnh: sinovac

Theo hãng tin reuters, bất kể việc đơn vị tổ chức thử nghiệm lâm sàng vắcxin covid-19 của hãng sinovac (trung quốc) cho rằng ca Tu vong đã xảy ra không liên quan vắcxin thử nghiệm, song chính quyền brazil ngày 9-11 vẫn thông báo tạm dừng chương trình này.

Cơ quan giám sát y tế quốc gia brazil (anvisa) ngày 9-11 cho biết sự cố xảy ra ngày 29-10 song không nói rõ xảy ra tại brazil hay ở quốc gia khác. ở đây sự cố được hiểu là một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã ch*t.

Anvisa cũng không cung cấp thông tin cụ thể về việc thời gian tạm dừng thử nghiệm vắcxin của sinovac sẽ kéo dài bao lâu.

Ông dimas covas, người đứng đầu viện nghiên cứu y khoa butantan của sao paulo, đơn vị tiến hành thử nghiệm vắcxin của sinova, cho biết quyết định của anvisa liên quan tới một trường hợp Tu vong, song nói thêm là ông thấy thông báo của nhà chức trách khá kỳ lạ "vì đó là một ca Tu vong không liên quan đến vắcxin".

"vì có hơn 10.000 tình nguyện viên tại thời điểm này, chuyện có người ch*t có thể xảy ra. đó là một ca Tu vong không liên quan đến vắcxin và giờ không phải lúc để gián đoạn các cuộc thử nghiệm", ông dimas covas nêu quan điểm với đài truyền hình địa phương tv cultura.

Viện nghiên cứu Butantan dự kiến tổ chức hợp báo lúc 11h00 sáng 10-11 giờ địa phương Brazil, tức 21h00 hôm nay 10-11 giờ Việt Nam.

Theo hãng tin afp, ngày 10-11, hãng dược sinovac đã lên tiếng bảo vệ sự an toàn của vắc xin do họ phát triển sau quyết định dừng thử nghiệm của brazil.

"chúng tôi tự tin về sự an toàn của vắc xin", thông cáo của sinovac nêu, đồng thời khẳng định trường hợp Tu vong "không liên quan tới vắc xin" của họ.

Tổng thống brazil, ông jair bolsonaro, vẫn luôn giữ quan điểm phê phán vắc xin ngừa covid-19 do hãng dược trung quốc sinovac phát triển, cho rằng nó thiếu sự tin cậy về chất lượng.

Tổng thống brazil trước đây đã tuyên bố chính phủ liên bang của ông sẽ không mua vắcxin ngừa covid-19 của sinovac.

Thế giới vượt 50 triệu ca COVID-19: Vắc xin đang ở đâu?

TTO - Đến nay toàn cầu đã ghi nhận hơn 50 triệu ca mắc COVID-19, trong bối cảnh virus corona đang lây nhanh hơn và xa hơn. Trong khi đó vắc xin khả dụng có thể dùng đại trà chưa thấy đâu.

D. KIM THOA

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/brazil-dung-thu-nghiem-vacxin-covid-19-cua-trung-quoc-vi-su-co-nghiem-trong-20201110141935349.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY