Ẩm thực hôm nay

Cá diếc lợi sữa, thông tiểu

Cá diếc còn có tên khác là tức ngư, phụ ngư Carassius auratus L. họ cá chép (Cyprinidda). Cá diếc là loại cá nước ngọt thịt trắng thơm ngon bổ lành, giàu dược tính.
Nếu cá diếc biết chế biến sử dụng sẽ tăng giá trị bổ dưỡng và tác dụng chữa bệnh.

Thịt cá chứa protid; lipid; calci; phospho; sắt; vitamin B1, B6, đây là dưỡng chất cần thiết với mọi lứa tuổi. Trong y học cổ truyền, cá diếc còn có tên lý ngư, có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng kiện tỳ, lợi thấp, khai vị, hạ khí thông nhũ, thanh nhiệt giải độc... Trị tỳ vị hư ăn kém, ho tức ngực, tiểu tiện không lợi, tiểu đường, huyết áp và các chứng liên quan hư nhược do khí huyết hư.

Xin giới thiệu một số món ăn có cá diếc:

cá diếc kho thịt chữa phụ nữ có thai, ăn kém hay ói: cá diếc, thịt ba chỉ, gừng ớt, hành, tiêu, đường, mắm muối, gia vị vừa đủ kho ăn.

cá diếc kho mộc nhĩ chữa phụ nữ sau sinh thiếu sữa: cá diếc, mộc nhĩ, nấm hương, nghệ, dầu ăn, hành tím, đường gia vị vừa đủ kho ăn.

cá diếc om với đậu đỏ chữa tinh hoàn sưng đau, sốt nóng: cá diếc, đậu đỏ, hành tây, hành ngò, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ om ăn.

Lẩu cá diếc bông súng chữa S*nh l* yếu, ăn ngủ kém: cá diếc, đậu phụ, dứa, me, rau đắng, hoa lý, bông súng, giá đậu xanh, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

cá diếc kho củ cải chữa chứng tỳ hư đầy bụng, chậm tiêu: cá diếc, củ cải, thịt ba chỉ, hành, gừng, tiêu, đường, mắm muối gia vị vừa đủ kho ăn.

cá diếc kho dưa chữa viêm đại tràng mạn: cá diếc, dưa chua, cà chua, hành gừng mắm muối gia vị vừa đủ kho ăn.

Canh cá diếc cải cúc chữa ho tức ngực, đờm vàng: cá diếc nướng lấy thịt chao mỡ, rau cải cúc, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Canh cá diếc hoa thiên lý chữa đái tháo đường người nóng: cá diếc, hoa thiên lý, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn.

cá diếc kho dứa chữa tiểu ít, phù nhiều nửa người dưới: cá diếc, dứa chín, củ cải, hành lá, ớt, mắm muối đường, tiêu, dầu ăn gia vị vừa đủ kho ăn.

Canh cá diếc rau má chữa da khô sần ngứa: cá diếc nướng lấy thịt, rau má, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn nhiều lần.

Canh cá diếc nấu rau cần chữa tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt: cá diếc, rau cần ta, cà chua, thì là, rau ngổ, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn.

Lẩu cá diếc chữa viêm gan, tiểu vàng do thấp nhiệt: cá diếc, cà chua, đậu phụ, dứa, me, rau đắng, dọc mùng, bông chuối, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

Canh cá diếc rau răm chữa bệnh trĩ kiết lỵ ra máu: cá diếc, cà chua, rau răm, thì là gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh nhúng rau diếp ăn.

BS. Trúc Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/ca-diec-loi-sua-thong-tieu-n135637.html)

Chủ đề liên quan:

cá diếc lợi sữa

Tin cùng nội dung

  • Cá diếc thịt trắng thơm ngon bổ lành, giàu dược tính. Cá diếc chế biến và sử dụng đúng sẽ tăng giá trị bổ dưỡng và tác dụng chữa bệnh.
  • Món ngon từ cá là bài Thu*c tốt tăng khả năng yêu cho các ông chồng.
  • Cá diếc là thực phẩm giàu dinh dưỡng được mọi người ưa thích. Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, hấp dẫn, nó còn là vị Thuốc Đông y trị nhiều bệnh.
  • Cá diếc vị ngọt, không độc, nhiều dinh dưỡng. Không chỉ là một món ăn ngon, cá diếc còn là vị Thuốc bổ quý giá trong Đông y và y học dân tộc, nhất là đối với bà bầu
  • Canh cá diếc không chỉ giúp mẹ bớt buồn nôn mà còn hạn chế chứng phù nề hiệu quả nữa đấy.
  • Cá diếc, tên khác là tức ngư, phụ ngư. Tên khoa học: L. Cá diếc là loài cá nước ngọt.
  • Mướp dường như sinh ra là để dành cho mùa hè và cho các mẹ bầu. Đó là bởi vì tính mát, bổ lại có vô số công dụng tốt cho phụ nữ mang thai và sản phụ vừa sinh con.
  • Theo Đông y, cành, lá cây trâu cổ có vị chua đắng, tính bình có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ phong, giải độc, tiêu viêm.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
  • Cá diếc còn gọi là tức ngư, là một loài cá nước ngọt, có thịt dày, vị thơm, là món ăn ngon và lành. Theo Đông y, cá diếc có tính vị bình hòa, không độc, tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, nên được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY