Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cá Mòi kho Đại Hà - Món ăn dân dã “hóa” đặc sản ngày Tết

(NBCL) Những ngày cuối năm, chúng tôi về thăm làng Nhân Trai, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng - nơi nổi tiếng với món cá Mòi kho chuối xanh truyền thống.

Từng là món ăn dân dã của người dân sống tại vùng cửa biển hải phòng thì nay, cá mòi kho đã trở thành thứ đặc sản được nhiều người săn đón mỗi dịp tết đến.

Theo sự chỉ dẫn của người dân trong làng, chúng tôi tìm được tới nhà bà đỗ thị hoa – một trong những gia đình sản xuất cá mòi kho truyền thống lớn nhất của xã đại hà.

Với những người làm cá mòi kho như bà hoa, việc quan trọng nhất là đi thu mua, lựa chọn nguyên liệu. muốn có cá ngon, bà phải đi từ sáng sớm hoặc lúc chiều muộn tới cửa sông văn úc và một số bến thuyền khác để chọn. cá mòi là một loài thủy sản nước lợ thường có ở vùng cửa sông, cửa biển. người dân đánh bắt cá mòi quanh năm. những con cá mòi càng vào sâu trong đất liền thì ăn sẽ càng ngon.

Ngày thường, gia đình bà Hoa kho khoảng 600kg cá mỗi ngày nhưng vào dịp gần Tết, số lượng có thể lên tới 2 tấn cá. Việc chuẩn bị nguyên liệu cũng không hề dễ dàng. Vì ngoài cá Mòi, bà Hoa phải vượt sông Văn Úc sang huyện Tiên Lãng để thu mua chuối. Do nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm nên bà Hoa phải chuẩn bị từ sớm.

“mỗi ngày tôi lấy hơn 1 tạ chuối bánh tẻ. dịp gần tết còn tăng hơn nhiều. chuối không được già hoặc non quá. nếu già quá sẽ chua, non quá thì bị chát con cá. nguyên liệu có sạch và đảm bảo thì cá mòi kho mới thơm ngon” - bà hoa chia sẻ.

Ngoài cá và chuối xanh, cây mía cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi kho cá Mòi. Để đủ nguyên liệu, bà Hoa trồng hẳn một vườn mía phục vụ việc kho cá. Ngoài ra,

kho cá cũng cần các nguyên liệu như riềng tươi, ớt cùng 1 số gia vị đặc trưng khác.

Tùy vào cách chế biến của từng cơ sở, cá mòi được tẩm ướp khác nhau nhưng không dưới 16 vị, trong đó có những vị rất đặc trưng của hải phòng. ngoài việc chọn cá, nêm nếm gia vị, việc sắp xếp cá vào nồi cũng phải cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo khi kho xong, cá vẫn còn nguyên con, không nát.

Trước đây, người dân thường kho cá bằng niêu đất, nhưng do số lượng lớn nên các hộ phải dùng cả nồi gang to để kho được nhiều cá hơn mà vẫn không làm mất đi hương vị của cá mòi kho. sau một ngày chuẩn bị nguyên liệu, khi trời tối cũng là lúc đưa cá lên kho trên bếp. quá trình kho sẽ mất khoảng 10 - 12 tiếng, từ tối hôm trước đến sáng hôm sau thì mới nhừ được xương, hương vị đậm đà, béo ngậy.

Trước đây, cá mòi kho chỉ bán tại các nhà hàng, quán cơm tại huyện kiến thụy. dần dần, cá mòi “theo chân” những người con xa quê đến các tỉnh, thành phố khác.

Bà hoa nhớ lại ngày xưa và bộc bạch: “mỗi lần con lên hà nội học đại học là tôi lại kho cho một nồi cá mòi mang đi. người quen, bạn bè ăn thấy ngon, khác lạ nên nhờ tôi kho cho ăn. từ những nồi cá kho đem tặng đầu tiên, hai mẹ con tôi dần khẳng định được thương hiệu và bán được nhiều hơn. gia đình tôi đã phải kho tới nửa tấn cá mới chốt được công thức ngon nhất”.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, gia đình bà hoa đã xây dựng phòng đóng gói cá mòi kho hợp vệ sinh, khử khuẩn gần như tuyệt đối. cá mòi kho nhà bà hoa được bán với giá từ 55.000 – 300.000 đồng/hộp hoặc niêu tùy kích cỡ. đặc biệt, dịp tết vẫn giữ nguyên giá. ở đại hà có hơn 20 hộ dân làm nghề kho cá mòi. khi nơi đây trở thành làng nghề thì quy mô sản xuất cũng dần tăng lên. từ đó, cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá hơn.

Thời gian đầu, người dân đại hà chủ yếu bán cá kho cho người quen và qua mạng internet. đến nay, cá mòi kho đại hà đã được bán rộng rãi tại các nhà hàng, siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại hà nội, hải phòng và nhiều tỉnh, thành khác trong nước. mô hình sản xuất này đang mang lại giá trị gia tăng cao, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, tạo công ăn việc làm, giúp người dân trong khu vực tăng thêm thu nhập mỗi dịp tết đến xuân về...

Đình Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/ca-moi-kho-dai-ha--mon-an-dan-da-hoa-dac-san-ngay-tet-post72574.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY