Cá quả tính hàn vị ngọt, có công năng bồi bổ khí huyết, kiện tỳ, lợi tiểu, ích tinh tủy.
Cá quả tính hàn vị ngọt, có công năng bồi
bổ khí huyết, kiện tỳ, lợi tiểu, ích tinh tủy. Ăn chín công hiệu tốt cho những bệnh như khí huyết bất túc, phụ nữ can huyết lao, kinh nguyệt bế ít, băng huyết, đau lưng, mỏi chân...
Để tham khảo và có thể áp dụng, dưới đây xin giới thiệu những món ăn bài Thu*c có tác dụng
bổ khí huyết từ cá quả.
Suy nhược sau khi ốm: Cá quả 1 con, rửa sạch cắt miếng, cho thêm một ít giăm bông, nấu thành canh, ăn cái uống nước canh, ngày 2 - 3 lần, cần ăn 5 - 7 ngày liền.
Phụ nữ can huyết lao, kinh nguyệt bế ít: Cá quả tươi 1 con khoảng 400-500g, đương quy 15g, sinh địa 30g, hành củ, gừng tươi đủ dùng. Cá quả đánh sạch vảy, bỏ mang ruột, rửa sạch. Đương quy, sinh địa cho vào túi vải buộc kín. Sau cho túi Thu*c cùng cá vào nồi cho nước vừa đủ, đun lửa to đến sôi, hạ lửa nhỏ hầm nhừ, vớt bỏ túi Thu*c, nêm gia vị, gừng vừa miệng, ăn cá uống canh. Ngày ăn 1 thang, cần thường xuyên ăn.
Phù do viêm thận mạn, tràn dịch màng tụy do gan xơ: Cá quả 1 con 500g, bí xanh 500g để cả vỏ ngoài thái miếng, đậu đỏ 60g, hành 5 củ. Cá quả cạo sạch vảy, chặt vây, bỏ mang, ruột, rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi cùng bí xanh, đậu đỏ, hành, đổ nước vừa phải nấu thành canh, không cho muối. Ăn cái, uống nước canh. Ngày 1 thang, cần ăn 7 - 10 ngày liền.
BS. Hoàng Long