Danh sách Đại học cao đẳng ngành y dược hôm nay

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Đại học y Hà Nội, Đại học Y khoa Thái Bình, Đại học Y khoa Vinh, Học viện Quân y, Khoa y dược Đại học Đà nẵng, Trường đại học Dược Hà Nội

Các bài Thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà

Zona thần kinh là một trong những bệnh lý viêm da cơ địa khá phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là những bài Thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh an toàn, hiệu quả ngay tại nhà với những loại lá cây phổ biến.

1.Các loại lá cây chữa zona thần kinh

Các loại lá cây chữa zona thần kinh hiệu quả

Trong đông y, bệnh zona thần kinh được xếp vào phạm trù bệnh ngoại khoa. nhiều y văn cổ cũng đã ghi chép lại bệnh này với nhiều tên gọi khác nhau như chứng hỏa đái sang, chứng xuyên sang, tri thù sang hoặc triền yên hỏa đơn…

Đông y điều trị bệnh này có nhiều cách như uống Thuốc, châm cứu, đắp Thuốc… trong đó, biện pháp sử dụng những cây Thuốc nam dễ kiếm trong vườn nhà để làm Thuốc đắp ngoài da là được ưa chuộng hơn cả vì tương đối dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí, chưa kể đến bài Thuốc đặc trị zona thần kinh là ngưu bì giải độc ẩm được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng hiện nay.

Một số lá cây chữa zona thần kinh thường được sử dụng là cây rau sam, cây rau dừa nước, lá sung, lá mơ lông, lá cây xấu hổ. những loại lá cây này đều rất quen thuộc với người việt, lành tính nên được nhiều người áp dụng.

Chữa zona thần kinh với lá sung

Lá sung non có vị ngọt, hơi chát, tính mát, được dùng để thông huyết, chỉ thống, lợi tiểu, tiêu thũng, tiêu đờm, tiêu viêm, bổ máu và sát trùng.

Theo “Nam dược thần hiệu”, trong chữa bệnh zona thần kinh, lá sung có thể giúp làm bong vảy các nốt mụn nước nhanh hơn. Để thực hiện, người bệnh dùng lá sung rửa sạch, cắt nhỏ, thêm một chút dấm và đắp lên vùng da bị bệnh, Thuốc khô lại đắp tiếp đợt khác. Thực hiện trong 1-2 ngày sẽ thấy các nốt mụn nước zona khô dần.

Lá cây chữa zona thần kinh với cây rau dừa nước

Rau dừa nước có vị ngọt nhạt, thuộc tính hàn, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng và tiêu thũng. Cây rau dừa nước được dùng trong chữa tiểu đục, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu, phù thũng, sỏi tiết niệu, sỏi mật, nóng sốt, ho khan, lở ngứa, ban sởi, mụn nhọt…

Để chữa bệnh zona thần kinh, dùng rau dừa nước tươi rửa sạch rồi giã nát lấy nước cốt. Tiếp đến, trộn với bột gạo nếp rồi đắp vào vùng da bị bệnh.

Chữa zona thần kinh bằng lá mơ lông

Trong Đông y, lá mơ lông được mô tả là có vị chua, tính bình, có khả năng trừ phong, hoạt huyết, giải độc, chỉ thống, tiêu thực, trừ thấp tiêu thũng.

Trong chữa zona thần kinh, dùng cành lá mơ leo rửa sạch, giã nát rồi đắp vào vùng da bị bệnh, mỗi ngày đắp 2-3 lần.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/cac-bai-thuoc-dong-y-chua-zona-than-kinh-an-toan-hieu-qua-ngay-tai-nha)

Tin cùng nội dung

  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
  • Các bài Thuốc trừ phong dùng để chữa các chứng bệnh do nội phong và ngoại phong gây ra.
  • Thuốc tả hạ là những bài Thuốc có tác dụng làm thông đại tiện: bài trừ tích trệ ở trường vị, trừ thực nhiệt, trục thủy âm do tích trệ ở tỳ vị, thực nhiệt kẽ ở bên trong, ứ nước, hàn tích và táo bón gây ra bệnh.
  • Các bài Thuốc hòa giải có tác dụng sơ tiết, điều hòa khí cơ, tạng phủ dùng để chữa chứng cảm mạo thuộc kinh thiếu dương, chứng can tỳ bất hòa, bất hòa và bệnh sốt rét.
  • Viêm đường niệu thuộc phạm vi chứng lâm trong Đông y. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh rất phức tạp, chủ yếu do thận hư và bàng quang thấp nhiệt, gặp phải các tác nhân làm suy giảm chính khí quá mức như phòng lao quá độ, T*nh d*c không điều hòa, giận dữ, ăn uống thái quá, thiếu khoa học... làm cho bàng quang không khí hóa được, bên trong vừa hư, vừa bị tích tụ sinh ra nội thấp kiêm hiệp nhiệt.
  • Thuốc hành khí và giáng khí được dùng để chữa các chứng bệnh khí trệ, khí uất, khí nghịch do khí trệ ở tỳ vị, can khí uất kết, vị khí nghịch, phế khí nghịch, co cứng các cơ gây ra.
  • Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
  • Thuốc cố áp có tác dụng cầm mồ hôi, chữa di tinh, di niệu và cầm ỉa chảy, do các nguyên nhân khí hư, tỳ hư, thận hư gây ra. Các bài Thuốc cố sáp được tạo thành do các Thuốc cố sáp: cầm mồ hôi, cố tinh sáp niệu, cầm ỉa chảy với các Thuốc bổ khí, dương âm thanh nhiệt.
  • I. Các bài Thuốc tân ôn giải biểu Các bài Thuốc tân ôn giải biểu có tác dụng phát tán phong hàn chữa các chứng bệnh gây do ngoại cảm phong hàn: sợ lạnh, phát sốt, đầu, gáy cứng, đau chân tay, mình đau mỏi, miệng không khát, có mồ hôi hay không có mồ hôi rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phủ khẩn hay phù hoãn.
  • Các bài Thuốc chữa mụn nhọt viêm tấy gồm các vị Thuốc thanh, nhiệt giải độc, hoạt huyết, ôn thông khí huyết có tác dụng giải độc tiêu viêm, tán kết, trừ mủ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY