An toàn thực phẩm hôm nay

Các sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi mà bạn cần tránh

Mua tỏi xay sẵn, cho tỏi vào chảo quá sớm, ăn tỏi bị cháy là những việc không nên làm.

Ở các nước châu á, trong đó có việt nam, tỏi được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn. tỏi có giá rẻ, dễ sử dụng, đem lại mùi vị đặc trưng. ngoài ra, tỏi cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng loại gia vị này. một số sai sót khi chế biến tỏi có thể gây hại cho cơ thể:

Mua tỏi xay sẵn

Ảnh minh họa

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi tươi chứa hàm lượng allicin cao hơn khi để khô. đây là thành phần ngăn ngừa đông máu và nhiễm trùng do vi khuẩn. nếu dùng tỏi xay sẵn đã để một thời gian, bạn sẽ không tận dụng được lợi ích trên.

Đầu bếp lừng danh anthony bourdain từng nói: "tỏi già, tỏi cháy, tỏi cắt quá lâu… đáng bỏ đi. hãy tránh bằng mọi giá những thứ như vậy".

Bảo quản sai

Lưu trữ tỏi đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị, sự tươi ngon và lợi ích sức khỏe của tỏi.

Tỏi mùa mới (được thu hoạch vào đầu hè) nhẹ hơn, dễ tiêu hóa và có mùi vị thơm hơn tỏi khô. loại này cần bảo quản lạnh ngay và sử dụng trong vòng một tuần.

Tỏi khô nên đượccấtở nhiệt độ phòng, khô ráo, tối và thoáng khí. Bạn có thể để tói trong túi giấy hoặc túi lưới, miễn là có không khí khô xung quanh để ngăn mọc mầm.

Nếu bạn làm như trên, tỏi sẽ giữ được trong vài tháng. khoảng thời gian đó giảm đáng kể khi bạn bắt đầu tách các tép tỏi.

Nếu đã băm nhỏ tỏi, bạn để vào hộp kín trong tủ lạnh, nhưng vẫn nên sử dụng càng sớm càng tốt. đông lạnh tỏi băm là điều tối kỵ vì sẽ làm hỏng hương vị của tỏi.

Cho tỏi vào sớm khi nấu

Bạn không nên cho tỏi vào nồi quá sớm vì tỏi rất dễ cháy. bạn chỉ nên cho tỏi khi đã nấu được một nửa thời gian (với món xào và áp chảo) hoặc trước khi thêm các thành phần lỏng của món ăn (nước sốt).

Nếu muốn cho tỏi vào sớm để món ăn dậy mùi thơm, bạn nên để nhiệt độ thấp và tăng dần khi cần thiết.

Ngoài ra, tỏi sống cũng rất tốt cho sức khỏe.

Ăn tỏi cháy

Bạn không nên cho tỏi vào chảo quá lâu hoặc khi nhiệt độ cao. khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu, hãy hạ nhiệt và thêm các nguyên liệu khác của món ăn vào.

Khi tỏi nằm lẫn với các thành phần khác hoặc hòa trộn với nước sốt, bạn có thể tăng nhiệt độ.

Quy tắc này cũng áp dụng khi bạn dùng lò nướng sẽ khiến tỏi ngon và mềm.

Tỏi chuyển màu xanh

Lưu huỳnh có trong tỏi phản ứng với đồng (có trong nước, bơ hoặc nước chanh) tạo thành đồng sunfat khiến tỏi có màu xanh.

Điều này có thể xảy ra do bạn để tỏi băm nhỏ quá lâu trước khi sử dụng hoặc bạn đã thêm các thành phần có axit vào công thức trước khi dùng tỏi.

Tuy nhiên, nhiều nơi lại quan niệm tỏi xanh không xấu. ở miền bắc trung quốc, tỏi được ủ trong nhiều tháng để tạo ra màu xanh đậm trước khi ngâm trong giấm trong một tuần.

Theo An Yên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-sai-lam-khi-che-bien-do-an-voi-toi-707847.html

Theo An Yên/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-sai-lam-khi-che-bien-do-an-voi-toi-ma-ban-can-tranh/20210313032858669)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY