Tai mũi họng hôm nay

Chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,... Với các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như: viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, ung thư thanh quản,...

Cách chữa viêm họng bằng quả lê này sẽ làm muốn thử ngay

Lê có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng điều trị viêm họng, giảm nhanh các cơn đau, rát, khàn tiếng. Sử dụng nước ép lê hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như mật ong, hạt sen, gừng,... giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

viêm họng là một trong những bệnh lý thường gặp ở con người, nếu không điều trị kịp thời có thể gây tổn thương đến các bộ phận khác vùng vòm họng và kéo theo một số bệnh lý tai mũi họng khác. ngoài việc dùng Thu*c để điều trị bệnh, có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi điều trị viêm họng bằng quả lê – một trong những loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, không có chất béo. trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách sử dụng quả lê để điều trị viêm họng tại nhà.

I. Công dụng của quả lê chữa viêm họng

Lê là một trong những loại trái cây khá quen thuộc bởi vị chua ngọt, dễ sử dụng cho mọi đối tượng. với mỗi miếng lê, bạn có thể cảm nhận được độ giòn, những vị ngọt dịu, giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè nắng nóng. về mặt dinh dưỡng, trong mỗi quả lê chứa nhiều hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. bên cạnh đó, lê còn chứa lượng fructose và glucose thiết yếu cho cơ thể con người.

Ngoài công dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cho con người, chắc hẳn không phải ai cũng đều biết công dụng chữa bệnh của quả lê như giảm huyết áp, kiểm soát tình trạng đột quỵ, chữa táo bón, trị sốt hạ lượng cholesterol trong máu, phòng chống ung thư, ngăn ngừa loãng xương,… và chữa viêm họng cho người lớn và trẻ em.

Trong đông y, lê có vị chua, tính hàn, được quy vào kinh phế và vị. sử dụng nước ép lê hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để chữa viêm họng được ông bà ta lưu truyền lại cho đến này hôm nay. bệnh nhân cần kiên trì điều trị trong thời gian gian nếu mong muốn đạt được kết quả điều trị tốt, các cơn đau họng, rát, ho thông thường, ho lâu ngày sẽ dần tiêu biến, cải thiện các tình trạng bệnh lý về hệ hô hấp.

Bệnh nhân có thể yên tâm khi sử dụng lê để điều trị cho trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, bởi trong quả lê không ẩn chứa các độc tố gây hại, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào, đem lại an toàn khi sử dụng.

II. Hướng dẫn dùng quả lê chữa viêm họng ngay tại nhà

Không phải ai cũng biết cách dùng quả lê để điều trị viêm họng ngoài việc nạo bỏ phần vỏ và hạt, sử dụng phần thịt mọng nước lên trong. người bệnh cần lựa chọn những quả lê tươi căng mọng nước, không bị sâu đục khoét, dập nát, vẫn đảm bảo được các chất bên trong vẫn còn tốt.

Dưới đây là những cách chữa viêm họng bằng quả lê áp dụng cho cả người lớn và trẻ em, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà:

1. Nước ép lê chữa viêm họng

Rửa sạch những quả lê căng mọng nước để loại bỏ tạp chất, gọt bỏ phần vỏ và nạo phần lõi bên trong. cắt quả lê thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép nước để lấy phần nước cốt. nếu nhà bạn không có máy xay hoặc máy phép, bạn có thể ép nước bằng thủ công, nghiền nát quả lê, lọc lấy phần nước bỏ bã.

Mỗi lần dùng 4 – 5 muỗng cafe nước cốt lê, dùng mỗi ngày 5 lần, các cơn đau vùng họng, khan tiếng sẽ biến mất nếu kiên trì sử dụng.

2. Chữa viêm họng bằng quả lê và mật ong

Sử dụng 1.5 – 2 kg quả lê tươi, rửa sạch và loại bỏ phần vỏ, lõi bên trong và hạt. đem những quả lê đã chế biến cho vào nồi ninh nhừ. lê đạt đến độ nhừ nhất định, vớt ra và trộn cùng với một ít mật ong, đánh nhuyễn tạo thành một hỗn hợp đặc. cho hỗn hợp trên vào hũ thủy tinh để dùng dần, có thể cất trữ trong ngăn mát của tủ lạnh.

Mỗi ngày sử dụng 2 – 3 thìa hỗn hợp trên, có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn.

3. Chữa viêm họng bằng quả lê, mật ong và gừng

Đối với các người bệnh có đờm đặc ở cổ họng, rát nhiều nên bổ sung một ít gừng vào hỗn hợp lê và mật ong (cách thực hiện như trên). Bởi gừng có tác dụng tiêu đờm, kháng khuẩn, xoa dịu các cơn đau rát rất hiệu quả. Người bệnh cần lựa chọn những củ gừng tươi, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái từng lát mỏng rồi mới cho vào hỗn hợp.

4. Chữa viêm họng bằng quả lê, táo đỏ và mật ong

Chuẩn bị:

    1 quả lê Hàn Quốc tươi

Cách làm:

    Đối với lê, người bệnh nên chọn những quả lê Hàn Quốc, to và mọng nước, cắt nắp khoét rỗng ruột. Phần thịt đem xây nguyễn hoặc ép lấy phần nước cốt.

Đây cũng chính là một trong những món ăn bổ dưỡng từ đông y vừa chữa viêm họng vừa tăng cường hệ miễn dịch, giúp cải thiện sức khỏe.

5. Chữa viêm họng bằng quả lê, củ cải trắng, gừng, mật ong và sữa đặc

Chuẩn bị:

    1 kg quả lê tươi

Cách làm:

    Rửa lê bằng nước sạch, gọt bỏ vỏ và nạo bỏ phần lõi bên trong, sắc thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn hoặc ép để được phần nước cốt.

Bài Thu*c này áp dụng cho các trường hợp ho dai dẳng, ho không dứt, ho nhiều khi trời về chiều, ho có đờm, tức ngực kèm với các triệu chứng nước tiểu sẫm màu, tiêu chảy, mệt mỏi. Người bệnh nên kiên trì sử dụng đến khi dứt hẳn bệnh.

6. Chữa viêm họng bằng quả lê và hạt sen

Chuẩn bị:

    Qủa lê

Cách làm:

    Sử dụng những quả lê tươi, căng mọng nước, đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Hạt sen ngoài công dụng chữa viêm họng, còn là thực phẩm chất lượng trong một số món ăn trong ẩm thực việt, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát,…

7. Chữa viêm họng bằng quả lê, quả óc chó, gừng và mật ong

Chuẩn bị:

    2 quả lê

Cách làm:

    Rửa 2 quả lê bằng nước sạch, dùng dao bổ làm đôi, dùng muỗng nạo bỏ phần lõi trên trong tạo thành cái hố.

Qủa óc chó là thực phẩm khá đắt đỏ, nhưng hiệu quả trị viêm họng, ho, khàn tiếng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có tác dụng tiêu viêm, tốt cho tuyến thượng thận, não bộ, giảm đau vùng thắt lưng và đầu gối.

8. Chữa viêm họng bằng quả lê và la hán quả

Chuẩn bị:

    1 quả lê

Cách làm:

    Làm sạch hai nguyên liệu trên bằng nước, sắc thành từng miếng nhỏ.

Ngoài công dụng trên, la hán quả thường được dùng khá nhiều để nấu nước uống thay cho nước trà, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giảm nhanh các cơn ho, đau rát vùng họng.

9. Chữa viêm họng bằng quả lê và ngó sen

Chuẩn bị:

    500 gram quả lê

Cách làm:

    Đem những quả lê rửa sạch bằng nước, gọt bỏ vỏ, lõi và hạt bên trong, sắc thành khúc vừa phải.

III. Một số lưu ý khi sử dụng quả lê chữa viêm họng

Sử dụng những quả lê để điều trị viêm họng vừa giảm nhanh các cơn đau, rát vừa thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tuy nhiên trong quả lê có vị chua, người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây để không khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng:

    Lê có tác dụng lợi tiểu rất mạnh, vì vậy người bệnh không được sử dụng trước khi đi ngủ, có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều về đêm.

Ngoài ra người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn những thức ăn quá lạnh, khiến cho các vết thương vùng họng sưng to gây khàn tiếng, khó nuốt. Cần sử dụng các loại khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh khói bụi, tránh gió. Thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối pha loãng.

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong quả lê, đây không chỉ là loại trái cây chữa viêm họng mà còn là thực phẩm tốt trong việc điều trị các bệnh lý khác mà không cần phải dùng các loại Thu*c khác. bạn đọc có thể tham khảo các cách chữa bệnh viêm họng từ quả lê đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết. tuy nhiên, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của bác sĩ. bệnh nhân cần lưu ý trước khi sử dụng, bởi không phải tình trạng bệnh tình nào cũng có thể áp dụng.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/chua-viem-hong-bang-qua-le)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền cây sông chua có vị đắng, chua, tính bình; vào các kinh can, thận. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết tiêu thũng, tức phong chỉ khái (trừ phong, chống ho).
  • Thời tiết chuyển lạnh vào những ngày cuối thu khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột, trong đó họng và thanh quản là những bộ phận dễ bị bệnh nhất.
  • Viêm họng là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng dễ dàng xuất hiện.
  • Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số loại thực phẩm có tác dụng làm dịu triệu chứng bệnh viêm họng, đau họng. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng.
  • Ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
  • Những người mắc bệnh dạ dày, luôn gặp những khó khăn trong công việc và sinh hoạt hằng ngày, vì những cơn đau thắt đến bất chợt.
  • Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm,… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng. Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên, dùng Thu*c giảm đau, ho,… Xin giới thiệu một số vị Thu*c dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng rất tốt, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.
  • Theo Đông y, bông phấn có vị mặn, hơi cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu, thường dùng chữa viêm họng, kinh nguyệt không đều, viêm đường tiết niệu,...
  • Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
  • Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng đau, lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Theo Đông y, viêm họng có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Tùy theo chứng bệnh cụ thể để có cách điều trị thích hợp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY