viêm họng là một trong những bệnh lý thường gặp ở con người, nếu không điều trị kịp thời có thể gây tổn thương đến các bộ phận khác vùng vòm họng và kéo theo một số bệnh lý tai mũi họng khác. ngoài việc dùng Thu*c để điều trị bệnh, có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi điều trị viêm họng bằng quả lê – một trong những loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, không có chất béo. trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách sử dụng quả lê để điều trị viêm họng tại nhà.
Lê là một trong những loại trái cây khá quen thuộc bởi vị chua ngọt, dễ sử dụng cho mọi đối tượng. với mỗi miếng lê, bạn có thể cảm nhận được độ giòn, những vị ngọt dịu, giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè nắng nóng. về mặt dinh dưỡng, trong mỗi quả lê chứa nhiều hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. bên cạnh đó, lê còn chứa lượng fructose và glucose thiết yếu cho cơ thể con người.
Ngoài công dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cho con người, chắc hẳn không phải ai cũng đều biết công dụng chữa bệnh của quả lê như giảm huyết áp, kiểm soát tình trạng đột quỵ, chữa táo bón, trị sốt hạ lượng cholesterol trong máu, phòng chống ung thư, ngăn ngừa loãng xương,… và chữa viêm họng cho người lớn và trẻ em.
Trong đông y, lê có vị chua, tính hàn, được quy vào kinh phế và vị. sử dụng nước ép lê hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để chữa viêm họng được ông bà ta lưu truyền lại cho đến này hôm nay. bệnh nhân cần kiên trì điều trị trong thời gian gian nếu mong muốn đạt được kết quả điều trị tốt, các cơn đau họng, rát, ho thông thường, ho lâu ngày sẽ dần tiêu biến, cải thiện các tình trạng bệnh lý về hệ hô hấp.
Bệnh nhân có thể yên tâm khi sử dụng lê để điều trị cho trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, bởi trong quả lê không ẩn chứa các độc tố gây hại, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào, đem lại an toàn khi sử dụng.
Không phải ai cũng biết cách dùng quả lê để điều trị viêm họng ngoài việc nạo bỏ phần vỏ và hạt, sử dụng phần thịt mọng nước lên trong. người bệnh cần lựa chọn những quả lê tươi căng mọng nước, không bị sâu đục khoét, dập nát, vẫn đảm bảo được các chất bên trong vẫn còn tốt.
Dưới đây là những cách chữa viêm họng bằng quả lê áp dụng cho cả người lớn và trẻ em, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà:
Rửa sạch những quả lê căng mọng nước để loại bỏ tạp chất, gọt bỏ phần vỏ và nạo phần lõi bên trong. cắt quả lê thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép nước để lấy phần nước cốt. nếu nhà bạn không có máy xay hoặc máy phép, bạn có thể ép nước bằng thủ công, nghiền nát quả lê, lọc lấy phần nước bỏ bã.
Mỗi lần dùng 4 – 5 muỗng cafe nước cốt lê, dùng mỗi ngày 5 lần, các cơn đau vùng họng, khan tiếng sẽ biến mất nếu kiên trì sử dụng.
Sử dụng 1.5 – 2 kg quả lê tươi, rửa sạch và loại bỏ phần vỏ, lõi bên trong và hạt. đem những quả lê đã chế biến cho vào nồi ninh nhừ. lê đạt đến độ nhừ nhất định, vớt ra và trộn cùng với một ít mật ong, đánh nhuyễn tạo thành một hỗn hợp đặc. cho hỗn hợp trên vào hũ thủy tinh để dùng dần, có thể cất trữ trong ngăn mát của tủ lạnh.
Mỗi ngày sử dụng 2 – 3 thìa hỗn hợp trên, có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn.
Đối với các người bệnh có đờm đặc ở cổ họng, rát nhiều nên bổ sung một ít gừng vào hỗn hợp lê và mật ong (cách thực hiện như trên). Bởi gừng có tác dụng tiêu đờm, kháng khuẩn, xoa dịu các cơn đau rát rất hiệu quả. Người bệnh cần lựa chọn những củ gừng tươi, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái từng lát mỏng rồi mới cho vào hỗn hợp.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Đây cũng chính là một trong những món ăn bổ dưỡng từ đông y vừa chữa viêm họng vừa tăng cường hệ miễn dịch, giúp cải thiện sức khỏe.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Bài Thu*c này áp dụng cho các trường hợp ho dai dẳng, ho không dứt, ho nhiều khi trời về chiều, ho có đờm, tức ngực kèm với các triệu chứng nước tiểu sẫm màu, tiêu chảy, mệt mỏi. Người bệnh nên kiên trì sử dụng đến khi dứt hẳn bệnh.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Hạt sen ngoài công dụng chữa viêm họng, còn là thực phẩm chất lượng trong một số món ăn trong ẩm thực việt, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát,…
Chuẩn bị:
Cách làm:
Qủa óc chó là thực phẩm khá đắt đỏ, nhưng hiệu quả trị viêm họng, ho, khàn tiếng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có tác dụng tiêu viêm, tốt cho tuyến thượng thận, não bộ, giảm đau vùng thắt lưng và đầu gối.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Ngoài công dụng trên, la hán quả thường được dùng khá nhiều để nấu nước uống thay cho nước trà, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giảm nhanh các cơn ho, đau rát vùng họng.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Sử dụng những quả lê để điều trị viêm họng vừa giảm nhanh các cơn đau, rát vừa thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tuy nhiên trong quả lê có vị chua, người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây để không khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng:
Ngoài ra người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn những thức ăn quá lạnh, khiến cho các vết thương vùng họng sưng to gây khàn tiếng, khó nuốt. Cần sử dụng các loại khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh khói bụi, tránh gió. Thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối pha loãng.
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong quả lê, đây không chỉ là loại trái cây chữa viêm họng mà còn là thực phẩm tốt trong việc điều trị các bệnh lý khác mà không cần phải dùng các loại Thu*c khác. bạn đọc có thể tham khảo các cách chữa bệnh viêm họng từ quả lê đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết. tuy nhiên, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của bác sĩ. bệnh nhân cần lưu ý trước khi sử dụng, bởi không phải tình trạng bệnh tình nào cũng có thể áp dụng.