- 8gr bột matcha trà xanh, nếu không có, thay bằng 50gr lá nếp hay lá dứa (nhưng màu của lá dứa sẽ không lên màu đậm như trà xanh)
- Tạo bột màu đỏ từ gấc: cho 100gr bột nếp vào âu, thêm 40gr đường cát trắng, 30gr bột bắp, gấc sau khi ngâm chút rượu và chút nước thì bóp nhuyễn lấy phần thịt tiết ra.
Đổ từ từ, vừa đổ vừa nhào, không nên đổ hết một lần. Nếu bột đủ nước thì dừng lại lấy tay nhào, còn bột ướt thì thêm chút bột khô vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.
- Tạo bột màu xanh từ bột trà xanh: cho bột trà xanh vào bát thêm 50ml nước nóng hoà tan bột trà xanh, lọc qua một lần rây để bỏ bớt cặn trà xanh.
Đổ 100gr bột nếp ra âu, thêm 30gr bột bắp, 40grđường cát trắng trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ đổ nước trà xanh vào.
Vừa đổ vừa dùng thìa khuấy nếu đủ nước dừng lại. Thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không bị dính tay là được. Nếu khô thì thêm nước, nhão thêm bột. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.
- Tạo bột màu nâu từ ca cao cũng tương tự như trà xanh. Đổ bột ca cao ra bát nhỏ, thêm 50ml nước nóng hoà tan ca cao rồi đổ vào bột, tỉ lệ như các màu khác. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.
- Tạo màu hồng từ củ dền: củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt.
Nếu muốn đậm thì thêm ít nước,còn muốn nhạt hơn thì hoà thêm nước cho màu nhạt bớt. Nước củ dền khi đun sôi và chưa đun cho hai màu khác nhau.
Cho 100gr bột nếp vào âu, thêm 30gr bột bắp, 40gr đường, trộn đều các nguyên liệu rồi đổ từ từ nước củ dền vào, nhào bột đến khi mịn dẻo rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cách làm và lượng bột giống như các màu khác.
- Tạo màu từ hạt dành dành: Hạt dành cho ra bát thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như ý muốn, rồi đổ vào phần bột nhào đến khi dẻo mịn không dính tay, bọc màng bọc thực phẩm để tránh bột khô.
Nếu không có hạt dành dành thì thay bằng bí đỏ. Xay sống bí đỏ, thêm chút nước để dễ xay, sau đó lọc qua rây thu được phần nước cốt bí đỏ sẽ cho ra màu vàng nhưng với điều kiện là phải lọc hết phần bã bỏ đi.
- Tạo màu tím từ lá cẩm: lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15 phút cho ra màu thì tắt bếp, chắt phần nước màu bỏ phần lá, cẩn thận lọc qua rây.
Nếu không có lá cẩm tím thì thay thế bằng lá bắp cải tím nhưng mùi hơi hăng,khắc phục cho thêm vani, cho bắp cải tím vào máy xay sinh tố, thêm chút nước rồi xay nhuyễn lọc qua rây thu được phần nước cốt.
Cho 100gr bột nếp, 40gr đường cát, 30 gr bột bắp trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ đổ nước cốt lá cẩm tím hoặc nước cốt bắp cải tím vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy đến khi đủ nước dừng lại, tiếp tục nhào đến khi bột dẻo mịn. Nếu bột khô thêm nước, ướt thì thêm một nếp. Sau đó bọc vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.
Lấy từng màu. Cho lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột đặt viên đường vào giữa, nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi lại vê tròn thả vào nồi nước đang sôi.
Lần lượt làm đến hết bột. Sau khi bánh chín nổi lên trên thì dùng muôi thủng vớt ra âu nước lạnh. Lưu ý vì làm bột khô, bánh sẽ lâu chín hơn bột tươi.
- Sau khi luộc bánh xong, xếp lẫn lộn các màu ra đĩa, nhẹ nhàng chấm nhẹ ngón tay trỏ vào nước rồi lại chấm vào vừng rang chín, tiếp tục chấm nhẹ vào bánh là bánh sẽ đều vừng. Vừng bám chặt vào bánh làm cho bánh đẹp hơn là ta rắc. Nếu thích ăn thêm dừa nạo ta rắc lên trên nha.
Chủ đề liên quan:
1 ca tử vong 24 giờ bánh trôi ca tử vong cách làm Canh Tý cập nhật cập nhật Covid 19 Covid 19 COVID_19 ghi nhận hôm nay không không ghi nhận kỷ lục làm bánh new york Ngày 10/4 người chết rằm tháng Giêng