Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Cách nấu cháo cá chép an thai ngon và giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Cháo cá chép là món ăn an thai cho các bà bầu trong suốt thai kỳ. Dưới đây là cách nấu cháo cá chép ngon và giàu dinh dưỡng, các mẹ tham khảo nhé.

Người xưa thường nói cá chép là một loại thực phẩm thượng hạng. cá chép nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon, chắc và chứa giàu dinh dưỡng, đặc biệt đối với bà bầu nên ăn.

Thịt cá chép chứa nhiều chất rất tốt cho cơ thể như: đạm, chất béo, photpho, vitamin nhóm b (b1, b3, b5, b6, b9, b12) tốt cho quá trình tạo máu, vitamin a, vitamin e, viatamin k, pp, lysine, sắt, kẽm, kali, magiê, selen, leucine…

Cách nấu cháo cá chép thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bà bầu đổi vị.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Con cá chép : 500 g

Gạo ngon : ½ bát ăn cơm

Đậu xanh: 1/3 bát con

Gừng : 1 củ

Hành khô, tiêu bột, hành ngò

Gia vị : mắm, bột nêm, muối, đường…

1. Sơ chế cá và các nguyên vật liệu

Làm cá chép bỏ ruột, đánh vảy và rửa sạch ( có thể mua sẵn ở ngoài hàng đã qua sơ chế, cắt cá chép thành các khúc nhỏ).

Rửa sạch cá chép: Để khử mùi tanh của cá, khi nấu cơm, bạn để lại nước vo gạo sau đó rửa cá thật sạch bằng nước vo gạo sau đó tráng qua nước trắng bình thường, để ráo nước.

Gạo thơm mua về bỏ vào bát nước tiến hành đãi cho thật sạch, đậu xanh chọn loại đậu đã cà hết vỏ, vo sạch, để ráo bớt nước.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sơ giã nát.

Hành tím các bóc vỏ, rửa sạch giã nát.

Ngò ta nhặt sạch đem rửa sau đó cắt nhỏ.

2. Cách chế biến món cháo cá chép an thai

Bắt một nồi nhỏ đổ cỡ 1 lít nước lên bếp nấu với lửa lớn, sao cho nước sôi bùng, bỏ chút muối iot và gừng tươi khử tanh, cho cá vào luộc. cá chép luộc sao cho vừa chín.

Lấy cá ra để ráo nước, gỡ thịt cá sớ nhỏ cỡ vừa dùng, bỏ ra dĩa, nêm vào chút muối, đường, bột ngọt và mắm.

Đặt nồi lên bếp, rót dầu vào đun nóng rồi bỏ hành vào chiên thơm, cho thịt cá chép vào đảo nhẹ, tránh nát cá. tắt lửa vẫn cứ để phần cá ở chảo cho ngấm dần gia vị

Xương cá không nên bỏ, cho vô máy xay cho 1 chút nước dùng để luộc cá lúc nãy, xay nhỏ sau đó cho ra rây lọc dùng nước

Bắt nồi lên bếp, đổ nước luộc cá cùng phần nước được lấy từ xương cá, thêm một ít nước nữa vào rồi đun sôi bồng lên, cho chỗ gạo thơm, đỗ xanh mới vừa vo trước đấy vào, đun lửa vừa phải.

Lúc sôi lại thì mở vung, quấy đều, để tránh không vón cục.

Lúc cháo nở đều gạo đậu ta cho bát hành khô vào và đun.

Đến khi cháo sền sệt vừa phải thì bỏ cá vào. Đổ cá vào thì để sôi lại một lần nữa rồi nêm nếm cho vừa dùng rồi nhắc xuống

3. Thưởng thức cháo cá chép

Cho cháo cá chép ra bát bằng sứ, rắc ít tiêu bột, thêm chút ngò lên là đã được bát cháo cá thơm ngon.

Cháo cá nên ăn lúc nóng để cảm nhận được hết vị ngọt thơm và ngon của cá chép, hành thơm.

Lưu ý: thường cháo cá chép an thai hay chế biến dành cho phụ nữ mang thai và các mẹ sau sinh thì nên giảm gia vị, càng thanh vị càng tốt.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh !

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/cach-nau-chao-ca-chep-an-thai-ngon-va-giau-dinh-duong-cho-ba-bau-d40103.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/cach-nau-chao-ca-chep-an-thai-ngon-va-giau-dinh-duong-cho-ba-bau-d40103.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/me-bau-214/cach-nau-chao-ca-chep-an-thai-ngon-va-giau-dinh-duong-cho-ba-bau-360333)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY