Khẩu vị của mỗi người cũng giống như cái danh thiếp vậy, mỗi người một sở thích, một sự khác biệt riêng. Có người thích ăn chua, có người lại thích ngọt, người lại thích cay...
Thực tế, ngoài các yếu tố như môi trường địa lý, thói quen ăn uống và di truyền phát triển từ khi còn nhỏ, khẩu vị của một người đôi khi là dấu hiệu của sự mất cân bằng dinh dưỡng hoặc bất thường về sức khỏe, và sự thay đổi đột ngột về vị giác có thể là những cảnh báo về sức khỏe thể chất cần được chú ý.
Theo quan niệm Y học Trung Quốc truyền thống tin rằng ngũ vị (năm hương vị gồm chua, đắng, ngọt, cay, mặn) bắt nguồn từ khí của trời đất.
Ngũ tạng có sự kết nối với ngũ vị, ngũ vị lại quy về ngũ tạng, trong đó vị chua thuộc gan, vị đắng thuộc tim, vị ngọt thuộc lá lách, vị cay thuộc phổi, vị mặn thuộc thận.
Người nào ăn một vị nào đó trong thời gian lâu dài sẽ kích hoạt một "phản ứng dây chuyền" tương ứng với 5 cơ quan nội tạng thì cũng được xem là không tốt cho sức khỏe.
Ngược lại, năm cơ quan nội tạng sẽ ảnh hưởng đến chức năng vị giác của lưỡi, thay đổi sở thích và không thích của mọi người đối với năm vị giác bên trong và tạo ra những thay đổi đột ngột về khẩu vị hoặc vị giác khác nhau.
Đông y cho rằng vị mặn sẽ đi vào thận, chỉ một lượng vừa phải vị mặn có tác dụng nuôi dưỡng thận. ở những vùng có khí hậu lạnh, người dân sẽ có xu hướng ăn mặn hơn, vì vị mặn có thể giúp cơ thể chống lại sự lạnh giá.
Tuy nhiên những người bệnh thận thường bị suy giảm cảm giác khẩu vị trong phân biệt nồng độ mặn nhạt nên có thể sẽ dẫn đến ăn nhiều muối.
Nghiên cứu Đông y cho thấy, nếu người ăn nhiều muối trong thời gian dài có thể gây tổn thương thận có thể gây tăng huyết áp, bệnh tim, hen suyễn và bệnh thận mãn tính.
Thông thường nên có ý thức giảm lượng muối, chế độ ăn uống nhẹ nhàng thanh đạm để ngăn chặn vị giác bị đậm dần, hình thành một vòng luẩn quẩn ăn nhiều muối và ngày càng mặn hơn.
Vân Hồng
Chủ đề liên quan:
cảm giác cơ thể khẩu vị khẩu vị sẽ mách bạn mách bạn nội tạng sức khỏe tiết lộ vấn đề