Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cẩn thận với tình trạng suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể xảy ra mọi lứa tuổi trong đó độ tuổi từ 20 – 40 có nguy cơ cao nhất chủ yếu ở nữ giới.

Suy nhược cơ thể là gì?

Cẩn thận tình trạng suy nhược cơ thể. nguồn ảnh: internet

Suy nhược cơ thể là triệu chứng mệt mỏi toàn thân, thời gian mắc bệnh có thể kéo dài ít nhất 6 tháng. suy nhược cơ thể xảy ra mọi lứa tuổi ở nam và nữ, trong đó độ tuổi từ 20 – 40 có nguy cơ cao nhất, theo nghiên cứu, phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Suy nhược cơ thể nếu không được khắc phục kịp thời, bệnh có thể nặng lên và xuất hiện thêm nhiều triệu chứng như sợ hãi vô cớ, sống khép kín, không muốn tiếp xúc với người khác, kèm theo ác mộng về đêm khiến người bệnh không thể ngủ được hoặc khó ngủ. từ đó, dẫn đến những hệ luỵ như tư duy kém, khó tập trung tư tưởng, hay quên, phản xạ thần kinh chậm lại, cử chỉ hành vi đôi khi không chính xác,...

Với những dấu hiệu suy giảm sức khỏe kể trên, người bị suy nhược cơ thể sẽ không thích làm việc hoặc không hăng hái, mau mệt và năng suất cũng như chất lượng công việc kém... do vậy, họ thường gặp thất bại, chán nản và buông xuôi.

Nguyên nhân suy nhược cơ thể

Một số nguyên nhân khiến cơ thể suy nhược như thiếu máu thiếu sắt, hạ đường huyết, nhiễm trùng toàn thân, tăng bạch cầu đơn nhân, suy giảm miễn dịch, thay đổi nồng độ hormone của vùng dưới đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận, huyết áp thấp...

Suy nhược cơ thể cũng có thể không đo lường được như do nhiễm virus, viêm khớp dạng thấp hay lupus.

Một số người lao động quá sức, ăn uống kiêng khem, thiếu chất dinh dưỡng hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật, sinh đẻ... dễ dẫn đến bệnh này.

Tuy nhiên trên thực tế, đa số trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng hay từ căn bệnh cụ thể nào.

Thực phẩm nên ăn khi bị suy nhược cơ thể

Gạo ngô, khoai, sắn...

Với những người đang rơi vào trạng thái suy nhược cơ thể, tinh bột từ gạo, ngô, khoai, sắn, bột mì… là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu.

Bởi lẽ, nguồn tinh bột có trong gạo, ngô sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp các cơ quan và tế bào hoạt động hiệu quả hơn. từ đó, cơ thể cũng nhanh chóng hồi phục, sức khoẻ cũng nhờ đó được cải thiện đáng kể.

Protein từ động thực vật

Bên cạnh tinh bột từ gạo, ngô, khoai, sắn... protein từ động thực vật cũng là loại thực phẩm quan trọng giúp hồi phục tốt cho cơ thể. theo một số nghiên cứu cho thấy, protein là nguồn cung cấp acid amin thiết yếu cho cơ thể nên việc bổ sung chúng (khoảng 0,8 - 1.3gr protein/kg) thường xuyên sẽ giúp sức khỏe được cải thiện rõ nhất.

Ngoài ra, các cơ quan cùng tế bào trong cơ thể hoạt động hiệu quả cũng như tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, giúp cơ thể không còn trong trạng thái bị thiếu chất dinh dưỡng. một số loại thực phẩm giàu protein có thể bổ sung thêm cho cơ thể gồm thịt bò, cá hồi, các loại trái cây khô, các loại quả hạt...

Rau xanh và trái cây

Để giúp cơ thể tăng cường và đảm bảo khả năng tiêu hoá, rau xanh và trái cây là 2 loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày, nhất là những người đang có dấu hiệu suy nhược cơ thể. lý do là bởi bên trong các loại rau xanh và trái cây có chứa hàm lượng chất xơ cũng như vitamin, khoáng chất cao.

Chính vì thế ngay khi được hấp thụ, chúng sẽ giúp có khả năng chống oxy hoá cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm được tình trạng xanh xao, mệt mỏi... Một số loại rau xanh và trái cây mang lại hiệu quả cao nhất có thể kể đến như rau cải, bí đỏ, đậu hà lan, cà rốt, các loại nước ép hoa quả...

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/can-than-voi-tinh-trang-suy-nhuoc-co-the-69012.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/can-than-voi-tinh-trang-suy-nhuoc-co-the/20230117093534119)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY