Nội dung bài viết:
Một bài viết mới đây của CNN cho biết stress (tình trạng căng thẳng) ngày càng phổ biến trên thế giới. Vì thế, bạn nên biết cách ăn uống để giảm stress.
Theo bác sĩ tâm lý Drew Ramsey, phó giáo sư lâm sàng tại trường y khoa Vagelos College thuộc Đại học Columbia, thay vì chỉ nghĩ đến những món mình thích, hãy chọn thức ăn giúp chúng ta vượt qua stress.
Sau đây là một số thực phẩm giúp bạn có được sự cân bằng về tâm trí tốt hơn.
Hãy ăn cá cơm (anchovy), cá mòi (sardine) và cá trích (herring) bên cạnh các loại cá hồi (salmon, trout) và cá thu (mackerel). Những món ăn này giàu acid omega 3 béom còn được gọi là acid docosahexaenoic, và acid eicosapentaenoic. Hai loại acid này đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của não.
Bà porrazza cho biết: “tăng cường acid omega 3 giàu chất béo có thể giúp điều chỉnh tốt hơn tình trạng căng thẳng của cơ thể”. bà giải thích thêm, sử dụng dầu omega 3 để giảm chứng viêm chính là cải thiện sức khỏe. trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu omega 3 làm giảm phản ứng hormone cortisol. ngược lại, thiếu hụt omega 3 có thể gây ảnh hưởng đến trục hạ đồi thị - tuyến yên - tuyến thượng thận, các bộ phận đóng vai trò quan trọng khi cơ thể phản ứng với stress.
Sử dụng nhiều loại cá có acid béo có thể ngăn ngừa hiện tượng trầm cảm.
Món trai, sò, và hào giàu vitamin B12 ngoài omega 3. Cả hai là thành phần dinh dưỡng nổi bật trong bữa ăn ngoài việc làm giảm tình trạng lo âu.
Chuyên gia dinh dưỡng Martha Mckittrick làm việc tại thành phố New York giải thích như sau: vitamin B, bao gồm cả vitamin B12 giúp hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh trong khi tình trạng căng thẳng sẽ khiến cơ thể cần hấp thụ thêm Vitamin B.
Thiếu chất vitamin B sẽ tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng stress chẳng hạn như dễ cáu, chán nản và trầm cảm.
Các thực phẩm như ớt chuông xanh đỏ, cam, bưởi và kiwi đều giàu vitamin C. Những loại thực phẩm này có tác dụng chống trầm cảm và cải thiện tâm lý và điều tình trạng rối loạn cảm xúc.
Các nghiên cứu khác cho biết vitamin C cũng giúp học sinh phổ thông trung học giảm tình trạng lo âu.
Để tăng cường lượng vitamin C trong cơ thể, nên bảo đãm trong bữa ăn phải có thực phẩm giàu vitamin C, cũng như trong các bữa ăn vặt.
Thực phẩm carbohydrate (chứa đường) kích thích quy trình tạo ra serotonin ở não, cũng là một nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. bà porrazza cho biết: “serotonin là chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng lớn đến một đời sống hạnh phúc và khỏe mạnh.”
Theo bà McKittrick, chất serotonin giúp một người ngủ ngon và lúc nào cũng thoải mái. Trong khi đó, lượng serotonin thấp trong não có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng.
Tryptophan là acid amino quan trọng trong việc tạo ra chất serotonin trong não. Những carbohydrate phức tạp có trong lúa mạch nguyên cám và rau củ giúp tăng serotonin.
Những loại carbohydrate như đậu nành và đậu xanh chứa một lượng nhỏ protein, nhờ đó, giúp cân bằng lượng glucose trong máu. lợi ích này rất quan trọng bởi vì glucose trong máu thay đổi có thể khiến cho một người dễ cáu gắt hơn và làm cho tình trạng căng thẳng trở nên tồi tệ hơn.
Hơn nữa, ăn nhiều loại thực phẩm carbonhydrate chế biến chứa nhiều đường và thiếu protein hay chất béo lành mạnh, chẳng hạn như bánh kẹo, sẽ làm đường huyết tăng mạnh và xuống thấp đột ngột và tạo thêm căng thẳng.
Những thực phẩm lên men, chẳng hạn như sữa chua chứa vi khuẩn lên men, có khả năng làm giảm tình trạng căng thẳng và hormone cortisol.
Những loại thực phẩm lên men khác gồm có bánh mì chua (làm từ men tự nhiên), kim chi, súp miso và dưa muối.
Bà Ramsey cho biết bà chống stress bằng cách uống sinh tố chuối giàu kefir (nấm tuyết Tây Tạng). Bà nói: “Tôi tích lũy trong cơ thể nhiều kali từ chuối và cũng bổ sung đậu, quế, và cacao để chống hiện tượng viêm. Đây là nguồn năng lượng kích thích não rất tốt.”
Chuối cũng là nguồn thức phẩm giàu Vitamin B6. Loại trái cây này cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa tryptophan thành serotonin.
Mỗi lần gặp căng thẳng, mức độ magie trong cơ thể bạn có thể giảm. Bà McKittrick nói: “Một chế độ dinh dưỡng thiếu chất magie sẽ làm tăng hormone gây căng thẳng. Vì vậy, cần ăn thực phẩm giàu magie, như rau xanh dạng lá, các loại hạt, và hạt nguyên cám.”
Trà xanh, trà đen và oolong giàu chất theanine, một acid amino làm giảm stress và giúp chúng ta có cảm giác bình tĩnh.
Những loài trà này cũng có chất chống ô xy hóa cũng giúp cơ thể bớt căng thẳng.
Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Chủ đề liên quan:
cân bằng cân bằng tâm trạng căng thẳng Căng thẳng dịp cuối năm ăn gì để giảm stress giảm stress stress tâm trạng