Bất chấp trứng kiến gai đen có giá gần 1 triệu đồng/kg, nhưng với công dụng được cho là có lợi cho sức khỏe, giảm stress, tăng cường S*nh l*... nên vẫn rất hút khách Hà thành.
Được cho là món đặc sản quý, chỉ có theo mùa nên thời gian này, anh Nguyễn Thành Trung ở
Làng quốc
tế Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) cố săn tìm bằng được
trứng kiến gai đen về đãi cả nhà. Theo anh
Trung,
trứng kiến gai đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ và đàn ông.
Loại trứng kiến này cũng có thể chế biến làm nhiều các món ăn hấp dẫn.
Anh Trung cho hay, hai tuần trước, anh có nhờ một
người bạn đi Cao Bằng công tác tìm mua hộ được một cân
trứng kiến gai đen loại thượng hạng, giá
800.000 đồng, cả gia đình ăn chưa đầy một tuần đã hết veo. "Ăn lạ miệng, có vị ngọt và bùi bùi nên
ai cũng khen ngon".
"Thứ hai rồi tôi lại nhờ cậu bạn mua thêm 3 cân
trứng
kiến gai đen nữa. Một cân ngâm rượu, hai cân để tủ lạnh ăn dần. Loại trứng kiến này chỉ có
theo mùa, sau một tháng nữa muốn ăn cũng không có mà mua", anh Trung nói.
Tương tự, vào mùa
trứng kiến gai đen, chị Lê Thanh
Hằng ở Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội) cũng phải nhờ cậy bạn bè ở Thanh Sơn (Phú Thọ) tìm mua giúp 4 cân
trứng kiến về ăn.
Chị Hằng chia sẻ: Món trứng kiến ăn có vị ngọt và
bùi, rất tốt cho sức khỏe. Cả nhà chị, từ bố mẹ chồng đến vợ chồng chị và con cái, ai nấy đều bị
nghiện món này. Đặc biệt là cậu con trai 4 tuổi còn bị nghiện món trứng kiến nấu xôi và món trứng
rán trứng kiến. Ngày nào cũng đòi ăn.
Theo lời chị Hằng, mấy năm gần đây, cứ sau Tiết
thanh minh, gia đình chị lại tìm mua
trứng kiến gai đen mặc dù mỗi cân cũng ngót triệu bạc.
Trên các diễn đàn, mạng xã hội,
trứng kiến gai đen
đang rất hút khách. Chị Nguyễn Thị Thương, người chuyên bán mặt hàng này trên facebook cá nhân, cho
biết, giá mỗi kg trứng kiến là 600.000 đồng/kg, đầu mùa hoặc cuối mùa giá là 700.000 đồng/kg nhưng
hàng về được bao nhiêu hết bấy nhiêu.
Theo chị Thương, mùa
trứng kiến gai đen chỉ kéo
dài từ đầu tháng 3 âm lịch, kết thúc vào tuần đầu tháng 5 âm lịch. Trứng kiến loại ngon phải được
lấy trứng từ loại kiến đen to làm tổ trên cây. Trứng kiến đặc biệt tốt cho trẻ em, rất sạch và giàu
đạm bởi trong
trứng kiến gai đen có tới 42-47% chất đạm với hơn 30 loại acid và 31 nguyên tố vi
lượng. Ngoài ra,
trứng kiến gai đen còn chứa hàm lượng vitamin như A, D, E, B1... , trong đó có 8
loại acid amin thiết yếu mà có những loại cơ thể người không tự tổng hợp được - chị Thương quảng
cáo.
"Trứng kiến có thể chế biến thành các món: xôi
trứng kiến, trứng rán trứng kiến, bánh trứng kiến, trứng kiến chiên bơ, xào cay, cuốn lá lốt... ",
chị nói.
Chị Thương cũng tiết lộ, nếu chỉ mua 1-2 lạng
không lo bảo quản, nhưng mua nhiều, không ăn hết ngay thì nên để ngăn đá tủ lạnh, bảo quản được
trong vòng một tháng mà không lo bị giảm chất lượng.
"Khách thường mua vài lạng, nhiều người mua cả
cân. Một số khách trong TP.HCM gọi điện đặt mua nhưng tôi từ chối không bán vì phí vận chuyển quá
đắt, trong khi phục vụ riêng khách Hà Nội cũng không đủ", chị Thương chia sẻ.
Trên thực tế, các chuyên gia về y tế sức khỏe cũng
thừa nhận
trứng kiến gai đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
TS. Nguyễn Thị Vân Thái, Bệnh viện Y học Cổ truyền
Trung ương, từng cho biết, các thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy bệnh nhân sử dụng rượu ngâm
trứng kiến gai đen có cải thiện về sức khỏe, thần kinh. Thử nghiệm trên một nhóm người tình nguyện
khác cũng cho thấy,
trứng kiến gai đen có tác dụng tăng cường năng lượng cho người lao động trí óc,
người suy nhược cơ thể, tăng cường chức năng S*nh l*, hỗ trợ chứng suy giảm Sinh d*c của nam giới
hay các vấn đề về cơ, xương, khớp, xua tan căng thẳng, mệt mỏi lo âu.
Tuy nhiên, không phải loại trứng kiến nào cũng có
thể sử dụng để chế biến thực phẩm. Trứng kiến thực chất là ấu trùng kiến, vì thế tỷ lệ đạm rất cao,
nhiều chất bổ, tuy nhiên một số người có thể bị dị ứng. Cũng có loại trứng kiến độc khi ăn vào sẽ
gây hại đến sức khoẻ của con người. Vì thế, trước khi ăn đặc sản, cần tìm hiểu rõ nguồn gốc để
tránh rước hoạ vào thân.
Mangyte.vn
Theo Bảo Hân - VEF