Dinh dưỡng hôm nay

Cảnh báo bệnh viêm đường hô hấp do virus trong giai đoạn giao mùa

MangYTe - Hiện số ca mắc virus hợp bào hô hấp đang có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ và trẻ có bệnh lý nền, theo Bệnh viện Nhi trung ương.

Hàng loạt trẻ nhập viện vì mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus hợp bào - ảnh: bệnh viện nhi trung ương

Theo các bác sĩ trung tâm hô hấp - bệnh viện nhi trung ương, số ca mắc virus hợp bào hô hấp (rsv), một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ, đang có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ và trẻ có bệnh lý nền.

Virus hợp bào hô hấp là bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa thu - đông hoặc xuân - hè (từ tháng 10 đến tháng 3 hằng năm).

Pgs.ts lê thị hồng hanh - giám đốc trung tâm hô hấp - cho biết virus là một trong những tác nhân quan trọng gây viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em, đứng đầu là virus hợp bào hô hấp (rsv). ngoài ra, còn có các loại virus khác như rhinovuris, hmpv, andenovirus, cúm...

Hiện nay, mỗi ngày trung tâm hô hấp tiếp nhận 15-20 bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp nặng, trong đó các ca nhiễm virus hợp bào hô hấp chiếm khoảng 20-30%. bệnh hay gặp ở nhóm dưới 2 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Các bác sĩ khuyến cáo khi thấy triệu chứng bệnh, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời - Ảnh: Bệnh viện Nhi trung ương

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi trung ương lưu ý:

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh và khiến bệnh trở nặng:

- Trẻ đẻ non, cân nặng khi sinh thấp, trẻ dưới 3 tháng tuổi.

- Trẻ có bệnh tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi.

- Bệnh phổi mãn tính: loạn sản phế quản phổi, suy giảm miễn dịch bẩm sinh, suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị bệnh lý thần kinh cơ.

Đường lây truyền: qua giọt bắn và dịch tiết của đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi, chảy mũi, hoặc tiếp xúc trực tiếp như tiếp xúc dịch tiết hô hấp trên các bề mặt.

Một số biểu hiện lâm sàng của bệnh: Trẻ bị nhiễm virus RSV thường có những dấu hiệu khởi phát là các triệu chứng của viêm long đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, sổ mũi… Giai đoạn toàn phát khò khè, ho, thở nhanh. Trẻ sơ sinh có thể tím tái hoặc có cơn ngừng thở.

Cách phòng bệnh:

- Ngay từ khi mang thai, cần chăm sóc bà mẹ, để đảm bảo trẻ sinh ra đủ tháng, đủ cân và khỏe mạnh.

- Cho trẻ bú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi.

- Cho ăn giặm đúng phương pháp đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

- Môi trường sống trong lành, không có khói, bụi, khói Thu*c lá.

- Vệ sinh mũi họng thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối S*nh l* (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối S*nh l*.

- Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường.

- Hạn chế cho trẻ ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm lạnh, nếu bắt buộc ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ ấm cho trẻ.

- Hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Đối với trẻ lớn, thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Tiêm vắc xin phòng bệnh theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Các bác sĩ khuyến cáo khi thấy trẻ có một trong các dấu hiệu nặng như bỏ bú, ăn kém, thở nhanh rút lõm lồng ngực, tím tái, sốt cao, co giật, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sơ y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh hô hấp lúc giao mùa ra sao?

Tto - những ngày gần đây chuyển mùa mưa lạnh về đêm, đặc biệt miền bắc sắp đón đợt không khí lạnh tràn về, có nơi 16 độ. phòng bệnh hô hấp lúc giao mùa ra sao?T. HÀ

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/canh-bao-benh-viem-duong-ho-hap-do-virus-trong-giai-doan-giao-mua-20211111123901812.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY