Các nhãn dán trên những sản phẩm thực phẩm giúp người tiêu dùng có thể biết rõ thành phần dinh dưỡng. Việc kiểm tra nhãn dán là đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về sức khoẻ, hoặc có chế độ ăn uống riêng biệt. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là ngay cả khi kiểm tra cẩn thận trên bao bì các yếu tố về dinh dưỡng như chất béo, đường, natri, tổng lượng calo hoặc sản phẩm đặc biệt như hữu cơ và không chứa gluten, những gì được thể hiện không hoàn toàn chính xác.
Dán nhãn sản phẩm sai là tình trạng khá phổ biến, chẳng hạn như có gần 1/3 số lượng cá bị dán nhãn sai mỗi năm, theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Oceana. Thông thường, các loại cá rẻ tiền có thể được dán nhãn của loại cá đắt hơn, khiến người tiêu dùng chi nhiều tiền hơn. Trong các trường hợp khác, dán nhãn sau là do lỗi của nhà sản xuất, ví dụ như sản phẩm có chứa đại mạch nhưng lại ghi không có gluten. Nhãn dán đôi khi gây khó hiểu cho người tiêu dùng, vì cách FDA định nghĩa kích cỡ khẩu phần có thể khác cách mọi người ước lượng.
Theo Rosalee Hellberg, nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Chapman ở California, người tiêu dùng có thể tự bảo vệ bản thân khỏi những sai sót, gian lận trên bao bì bằng việc đọc nhãn đúng cách. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến về việc dán nhãn sai và hướng dẫn để đảm bảo người tiêu dùng biết chính xác nhất những gì có trong sản phẩm.
Mật ong và dầu ô liu là 2 sản phẩm hay bị pha trộn nhất. Mật ong được pha loãng với siro ngô hoặc đường, dầu ô liu có thể được trộn với các loại dầu rẻ hơn để tiết kiệm nguyên liệu. Thậm chí trong một số trường hợp, nhà sản xuất còn thêm màu thực phẩm để tạo ra màu xanh của dầu giàu chất phytonutrients. Sau đó chúng lại được dán nhãn nguyên chất, không chứa phụ gia. Nước ép trái cây cũng thường bị pha loãng với loại nước ép rẻ tiền khác.
Nước cam có thể chứa rất ít cam nguyên chất mà được thêm nhiều siro tạo hương vị và màu sắc với hàm lượng đường fructose cao. Hellberg nói rằng người tiêu dùng có thể tự bảo vệ khỏi hàng giả bằng cách nên làm quen với loại thực phẩm và đồ uống yêu thích. Nếu hương vị thay đổi, hoặc nhãn hiệu trông hơi khác một chút, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo hàng giả. Mọi người cũng nên tìm kiếm thông tin về danh sách các loại hàng giả trước khi mua sắm.
Chủ đề liên quan:
bao bì cảnh báo đinh dưỡng sản phẩm sản phẩm thực phẩm sức khỏe thông tin thực phẩm thực phẩm đóng gói