Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Cặp vợ chồng bị ung thư gan vì một bất cẩn trong nhà bếp

Sử dụng đũa bị mốc trong thời gian dài khiến cả hai vợ chồng người Trung Quốc mắc bệnh gan.

 

Ông Lao Zhang và vợ sống ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Một tháng trước, vợ của ông Zhang đột nhiên buồn nôn, đầy hơi chướng bụng, đi ngoài liên tục. Sau đó, bà bị đau bụng dữ dội không thể chịu đựng nổi.

Ông zhang đưa vợ đi khám và bác sĩ phát hiện bà bị ung thư gan. cả hai vợ chồng đều không hút Thu*c, uống rượu, không có bệnh mạn tính.

Khi đó, chuyên gia tư vấn người đàn ông này cũng nên tầm soát ung thư. điều đáng buồn là ông zhang cũng bị ung thư gan giống vợ.

Cặp vợ chồng bị ung thư gan vì một bất cẩn trong nhà bếp

Đũa cần rửa sạch sẽ, để khô ráo, thường xuyên thay mới

Băn khoăn về nguyên nhân dẫn tới căn bệnh, ông zhang hỏi cặn kẽ bác sĩ. họ phát hiện ra thủ phạm dẫn tới tình trạng của hai vợ chồng chính là những đôi đũa mốc trong nhà bếp.

Rất nhiều gia đình sử dụng đũa làm bằng gỗ và gia đình ông zhang cũng không ngoại lệ. hai vợ chồng làm việc trong ngành xây dựng, bận rộn quanh năm nên gian bếp không được chăm nom, giữ gìn vệ sinh cẩn thận.

Nhiều đôi đũa sử dụng nhiều năm, không được rửa cẩn thận. bởi vậy, dần dần chúng bị mốc và nhiễm độc aflatoxin, một tác nhân gây hại cho gan, có thể dẫn tới ung thư.

Một số mối nguy khác trong bếp hại cho gan

1. Thức ăn thừa

Nhiều người lớn tuổi cảm thấy rất lãng phí khi bỏ thức ăn thừa nên thường lưu lại dành cho các bữa sau. Tuy nhiên, nếu bạn trữ các món đó trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Khi đó, các chất gây hại xuất hiện gây ra bệnh liên quan tới gan.

2. Hoa quả bị hỏng một phần

Chắc chắn bạn sẽ không ăn quả thối rữa nhưng nếu chúng chỉ bị hỏng một phần thì sao? Không ít người sẽ cắt bỏ phần bị hư và tiếp tục thưởng thức chỗ còn lại có vẻ nguyên vẹn.

Tuy nhiên, ngay từ quả bắt đầu có phần sâu hỏng, vi khuẩn đã lây lan với tốc độ nhanh chóng mà mắt thường không thấy được. Khi đó, kể cả phần quả còn lại cũng bị ảnh hưởng, có thể có độc tố aflatoxin. Nếu bạn duy trì thói quen này, không chỉ gan mà nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cap-vo-chong-bi-ung-thu-gan-vi-mot-bat-can-trong-nha-bep-670618.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY