Bệnh Parkinson là hậu quả của sự thiếu hụt dopamine do các tế bào thần kinh sản xuất chất dẫn truyền thần kinh này bị thoái hóa. Thiếu hụt dopamine làm cho bệnh nhân vận động chậm hơn.
Biểu hiện hay gặp nhất là run. Càng run hơn khi bệnh nhân lolắng hay bị kích thích. Thêm vào đó là tình trạng cứng đờ và vận động chậm chạp; khó khăn trongviệc thực hiện các động tác của bàn tay và ngón tay như viết hay cài nút áo. Vẻ mặt thờ ơ, khó biểuđạt cảm xúc.
Người chăm sóc sẽ hỗ trợ bệnh nhân sử dụng Thu*c, đưa ra lời khuyên và thông tin về bệnhParkinson phù hợp với từng bệnh nhân. Điều trị chủ yếu đối với bệnh Parkinson là sử dụng Thu*c. Hầuhết các Thu*c hướng tới mục đích cải thiện triệu chứng thông qua việc gia tăng hàm lượng dopamine ởnão.
Thời gian sử dụng Thu*c là rất quan trọng và việc kiểm soát triệu chứng sẽ đạt hiệu quả tối ưuchỉ khi dùng Thu*c hợp lý về mặt thời gian. Nếu bệnh nhân không sử dụng Thu*c đúng giờ, hậu quả cóthể nghiêm trọng, hiệu quả kiểm soát triệu chứng mất đi. Thí dụ bệnh nhân có thể đột ngột không ănuống được, không thể ngồi dậy hay tự thực hiện việc tiểu tiện.
Người chăm sóc cần biết hiện tượng "mở, tắt". Một số bệnh nhân trong tình trạng "mở" khi Thu*ctác dụng, các triệu chứng được kiểm soát tốt. Nếu ở trạng thái "tắt", các triệu chứng không đượckiểm soát, bệnh nhân trở nên khó khăn trong vận động và di chuyển. Cần chú ý: Bệnh nhân có thểchuyển từ trạng thái "mở" sang trạng thái "tắt" rất nhanh giống như một công tắc điện.
Người chăm sóc cũng cần hướng dẫn chế độ ăn đa dạng và cân bằng cho bệnh nhân, ghi nhận tìnhtrạng khó nuốt và các dấu hiệu suy dinh dưỡng do ăn uống khó gây ra. Người bệnh cần ăn nhiều loạithực phẩm mỗi ngày.
Chọn các thực phẩm ít chất béo bão hòa và cholesterol. Tăng cường ăn rau xanh,trái cây, nhất là những loại chứa nhiều chất chống ôxy hóa như rau quả có màu xanh đậm, đỏ tươi. Bổsung vitamin cần thiết khi có chỉ định của bác sĩ.
Bệnh Parkinson thường gây táo bón. Vì vậy, người bệnh nên ăn các thực phẩm mềm, ướt, dễ nuốt vàdễ tiêu sẽ giúp việc tiêu hóa và bài tiết thuận lợi hơn. Hạn chế dùng muối và đường.
Mỗi ngày uống 2 - 3 lít nước nhưng hạn chế dùng các loại thức uống có chứa chất kích thích như càphê, rượu, chocolate vì các loại nước uống này có thể làm tay chân run thêm. Đạm trong thức ăn cóthể ảnh hưởng đến hiệu quả của Thu*c. Do đó, nên chia bữa ăn đạm thành nhiều lần hoặc ăn vào banđêm để cơ thể không bị thiếu đạm.
Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến chức năng vận động, tâm lý và hòa nhập xã hội. Tuy nhiên, bệnh lýnày có thể được kiểm soát tốt và bảo đảm chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân nếu có sự hỗ trợ, hướngdẫn và chăm sóc toàn diện.
Theo BS Ngô Văn Tuấn - Người lao động