Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chăm sóc dinh dưỡng và bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần chống dịch bệnh

Ngoài việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế mỗi về việc phòng và chống dịch COVID-19. Chúng ta cần phải thực hiện một số biện pháp cụ thể về bổ sung dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm mỗi ngày.Cần đảm bảo an toàn thực phẩm: Khi đi mua thực phẩm về sử dụng

Khi đi mua thực phẩm về sử dụng

Khi đi ra ngoài mua thực phẩm, người dân cần sử dụng găng tay và thường xuyên đeo khẩu trang. Không sử dụng thịt, vật nuôi đã để lâu hoặc ôi thiu, hỏng. Nên tránh xa một số khu vực bãi rác hay thùng chứa nước thải trong chợ, siêu thị, khu đông dân cư. Hạn chế tối đa việc sử dụng động vật bị ch*t vì đây rất có thể là nguồn gây ra bệnh rất nguy hiểm.

Ảnh minh hoạ

Sau khi về nhà, rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm hay các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Khi chế biến thức ăn tại nhà

Trong khi chế biến thức ăn tại nhà cần rửa sạch các vật dụng sử dụng, có thể ngâm qua nước sôi các vật dụng như dao, thớt, xoong nồi… Sử dụng tạp dề, gang tay khi chế biến các thực phẩm từ gia cầm sống.

Cần nấu chín các loại thực phẩm, rửa tay sát khuẩn trước khi ăn để đảm bảo an toàn khi vào bữa ăn.

Luôn ý thức trong việc ăn chín uống sôi

Việc ăn chín uống sôi cũng là một trong những số cách giúp giảm nguy cơ lây bệnh qua nguồn chính là thực phẩm.

Khi ăn chung nên sử dụng vật dụng cá nhân riêng. Nên lấy đồ ăn vào bát riêng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Không uống chung ly nước cùng với mọi người hay các đồ ăn khác nhau.

Thực hiện dinh dưỡng hợp lý tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý. Thực hiện đúng các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm theo độ tuổi cho mỗi lứa tuổi khác nhau.

Tăng cường sử dụng một số thực phẩm/ gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa một số flavonoid được đánh giá cao trong việc tăng khả năng chống oxy hóa và nâng cao hệ miễn dịch cho cho cơ thể.

Ảnh minh hoạ

Cần bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng hoặc các sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…

Việc cung cấp đủ đạm (protein) cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo ra các kháng thể. Do đó, cần bổ sung nhiều các thực phẩm giàu protein từ động vật như (các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng sữa…) và protein thực vật…

Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A; C; D; E .. Sắt kẽm… đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cho thể.

Trong giai đoạn dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát, việc nâng cao khả năng miễn dịch là vô cùng cấp thiết. Lúc này, nhu cầu về dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Theo ý kiến của chuyên gia việc bổ sung dinh dưỡng có thể xem là một trong những biện pháp giúp đẩy lùi bệnh.

Nếu chúng ta thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cho cơ thể bạn duy trì khả năng miễn dịch tốt nhất và hạn chế sự phát triển của dịch bệnh lây lan.

Như vậy, có thể khẳng định được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong phòng bệnh. Một chế dộ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ có vãi trò rất lớn trong quá trình dịch bệnh khó kiểm soát này.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cham-soc-dinh-duong-va-bao-dam-an-toan-thuc-pham-gop-phan-chong-dich-benh--n171050.html)

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY